Nghệ An: Sơ kết đánh giá mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” tại huyện Quỳnh Lưu

(Mặt trận) - Sáng ngày 25/11, Ban Thường trực UBMTTQ huyện Quỳnh Lưu phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” xây dựng nông thôn mới.

Tham dự có ông Trương Thiết Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An; ông Hồ Ngọc Dũng, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Hồ Sỹ Hải, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; bà Phạm Thị Hải Yến - Ủy viên BTV, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn và Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở các khu dân cư trên địa bàn huyện.

Bà Phạm Thị Hải Yến - UVBTVHU - Chủ tịch UBMTTQ huyện nhấn mạnh về nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2020

Để phát huy rõ hơn vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; căn cứ vào điều kiện thực tiễn, tháng 10/2018, Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳnh Lưu đã lựa chọn và phát động phong trào xây dựng mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” với 12 tiêu chí gắn với phong trào “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”; nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khơi dậy tinh thần thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân và huy động nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Ông Hồ Ngọc Dũng - UVBTVHU - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Để thực hiện hiệu quả phong trào, Mặt trận Tổ quốc huyện đã phát huy vai trò chủ trì hiệp thương phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và các đoàn thể huyện  lựa chọn 11 khu dân cư của 11 xã làm điểm chỉ đạo. Đến nay, sau 1 năm tổ chức thực hiện, mô hình đã thực sự có sức lan tỏa mạnh mẽ tại các địa phương trên địa bàn toàn huyện, với nhiều hoạt động phong phú và mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như cộng đồng dân cư cùng nhau tự quản, tự làm đường giao thông, kênh mương, chỉnh trang lại nhà văn hóa theo quy chuẩn, xây dựng các tuyến đường hoa, lắp hệ thống đèn điện chiếu sáng ban đêm... Ở nhiều khu dân cư, nhân dân đã góp hàng ngàn ngày công, tự nguyện hiến đất và các công trình nhà ở để mở rộng đường trục thôn, tông ngõ và xây dựng kênh mương, đường giao thông nội đồng….

Về phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng phát triển sôi nổi, rộng khắp tại các xã, thôn. Các gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, khó khăn đột xuất được hỗ trợ kịp thời về con giống, làm nhà ở... Kết quả, hiện nay trong tổng số 338 khu dân cư thì có 6 khu dân cư cơ bản đạt 12 tiêu chí, 17 khu dân cư đạt 10 - 11 tiêu chí, các khu dân cư còn lại đạt 8 - 9 tiêu chí.

Ông Trương Thiết Hùng - Phó Chủ tịch  UBMTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Thiết Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả quan trọng của mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” mà huyện Quỳnh Lưu đã đạt được trong 1 năm qua, và đây là mô hình sáng tạo của MTTQ huyện Quỳnh Lưu phát động thực hiện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, để mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, ông Trương Thiết Hùng cũng mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ tăng cường sự lãnh đạo, chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư; phát huy nội lực lực của cộng đồng dân cư, động viên nhân dân đóng góp tiền bạc, công sức xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tương thân tương ái để xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no hơn; nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, tham gia giữ gìn an ninh trật tự có hiệu quả.

Tặng giấy khen cho các cá nhân, tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” xây dựng nông thôn mới

Tại Hội nghị, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tặng giấy khen cho 12 tập thể và 5 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình “Khu dân cư văn minh và phát triển” xây dựng Nông thôn mới.

Trần Minh Chính - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều