Người dân Hà Nội quây quần bên nồi luộc bánh chưng

Vào những ngày giáp Tết, tiết trời se lạnh, lất phất mưa xuân. Đi qua các ngõ nhỏ, hay các khu phố lớn của Hà Nội, không khó để bắt gặp những nồi bánh chưng đang đỏ lửa, thơm nồng hương vị Tết.

Từ 29 tháng Chạp âm lịch, ở nhiều khu phố, khu dân cư, các điểm nấu bánh chưng của người dân đã rất rộn rã.

Với nhiều người Hà Nội được tự tay gói bánh, luộc bánh chưng thâu đêm là thói quen hàng chục năm qua.

Gói bánh chưng không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn là cơ hội để con cháu trong gia đình, anh em bạn bè có dịp sum họp, hàn huyên cuối năm, mang không khí Tết vào từng con phố, ngõ hẻm.

Tại nhiều góc phố, ngõ xóm, trẻ em quây quần, tụ tập háo hức chờ bánh chưng chín. Nồi bánh chưng nóng hổi được đun bằng ngọn lửa từ củi là chủ yếu.

Thông thường, một nồi bánh chưng như này sẽ chứa vài chục chiếc bánh, đủ dùng hay làm quà Tết cho vài ba gia đình họ hàng.

Nấu bánh chưng còn là cái cớ để giữ lại không khí sum vầy, đầm ấm của người thân bên gia đình.

Gia đình bà Đỗ Thu Thuỷ (60 tuổi, ở Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội) với 4 thế hệ sinh sống đang quây quần cùng các cháu nhỏ bên nồi bánh chưng đỏ lửa.

Nhiều năm nay gia đình bà vẫn luôn giữ thói quen làm bánh chưng để gia đình được quây quần bên nhau trong những ngày Tết.

Những nồi bánh chưng rực lửa xua tan cái lạnh ngày đông ở Hà Nội.

Ai nấy đều mong muốn một cái Tết đoàn viên với nhiều điều may mắn, hạnh phúc sum vầy.

Theo Lê Phú/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều