Những căn nhà Đại đoàn kết trên quê hương Phong Điền

(Mặt trận) - Chiều 9/12, tới dự Lễ khánh thành căn nhà Đại đoàn kết của gia đình chị Tô Thị Bé Thu, tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, căn nhà sẽ là động lực giúp gia đình chị cũng như các hộ nghèo trên cả nước quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững và là động lực giúp các em học sinh yên tâm đến trường để sau này mang kiến thức, tâm huyết góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chương trình trao nhà Đại đoàn kết là một trong những hoạt động thiết thực của Cụm thi đua khối MTTQ Việt Nam của 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Cùng tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương và đại diện lãnh đạo huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Phong Điền là huyện vùng ven của thành phố Cần Thơ, được thành lập năm 2004, hiện có 6 xã và 1 thị trấn. Năm 2016, Phong Điền đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới đầu tiên của thành phố Cần Thơ. Trong các năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện Phong Điền đã vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài huyện ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của huyện với số tiền 78 tỷ 336 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng mới cho 2.905 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, góp phần cùng địa phương giảm nghèo có hiệu quả. Để từng bước giúp huyện Phong Điền hoàn thành cơ bản mục tiêu xóa nhà xiêu vẹo, dột nát cho hộ nghèo; giảm dần tỷ lệ hộ nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở để nâng chất tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Nhận được tài trợ của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thống nhất xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo thuộc 4 xã của huyện Phong Điền. Sau hơn 60 ngày thi công, công trình đã hoàn thành 100%, các hộ gia đình đã dọn vào nhà mới.

Bà Nguyễn Kim Thanh, Phó Chủ tịch MTTQ huyện Phong Điền cho biết, trong suốt quá trình xây dựng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng tổ chức giám sát về chất lượng, số lượng vật tư được cung cấp cũng như tiến độ xây dựng cho từng căn nhà; từ đó kiểm tra chất lượng, uốn nắn, khắc phục những khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình.

Trao căn nhà Đại đoàn kết cho gia đình chị Tô Thị Bé, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn căn nhà sẽ là động lực giúp gia đình chị vươn lên thoát nghèo và động viên các con yên tâm đến trường, nâng cao trình độ học vấn để mang kiến thức, tâm huyết góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

“Với sự chung tay góp sức của bà con trong xã và cấp ủy, chính quyền huyện Phong Điền, căn nhà Đại đoàn kết của gia đình chị Bé trở nên khang trang hơn, vững chắc hơn và ấm áp hơn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam luôn quan tâm chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo trên cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần nỗ lực hơn nữa để duy trì môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp”; có thêm nhiều mô hình phát triển kinh tế, tạo động lực cho bà con an tâm sản xuất; an ninh, trật tự được đảm bảo, đời sống của bà con ngày càng cải thiện.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, những tình cảm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và tấm lòng của MTTQ 5 thành phố dành cho gia đình chị cũng như các hộ nghèo trên địa bàn huyện Phong Điền, chị Tô Thị Bé khẳng định căn nhà sẽ là động lực giúp gia đình an tâm sản xuất, kinh doanh, quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã đến dâng hương tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, và trồng cây lưu niệm tại Thiền viện.

Hương Diệp - Ảnh Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều