Phấn đấu có thêm nhiều căn nhà Đại đoàn kết để giúp người nghèo “an cư, lạc nghiệp”

(Mặt trận) - Ngày 26/8, khi tới thăm và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp các hộ nghèo có thêm nhiều áo ấm, nhiều căn nhà Đại đoàn kết để các hộ nghèo có điều kiện “an cư, lạc nghiệp”, có thêm động lực, thêm tinh thần vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 5 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Đắk Nông là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Nam của vùng Tây Nguyên, trên cao nguyên M’Nông rộng lớn, có đường biên giới 130 km tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri - Vương quốc Campuchia. Là tỉnh đa dân tộc, với gần gồm 40 dân tộc cùng sinh sống. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 32% dân số toàn tỉnh. Dân tộc M’Nông, Mạ và Ê Đê là 3 dân tộc sinh sống lâu đời ở địa phương, chiếm trên 30% so với tổng số dân tộc thiểu số toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo năm 2018 của tỉnh là 21.070 hộ, chiếm tỷ lệ 13,51%; hộ cận nghèo là 9.715 hộ, chiếm tỷ lệ 6,23%.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Tố, Tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi và trao nhà Đại đoàn kết cho gia đình anh  K'Ông, Bon Bú Sóp, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa.

Đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Tố, Tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa; và gia đình anh K'Ông, Bon Bú Sóp, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa; trao căn 7 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ân cần thăm hỏi và sẻ chia với những khó khăn, nhọc nhằn của mỗi hộ gia đình và khẳng định, việc chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo là việc làm thường xuyên của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Đặc biệt, hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ: "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Mặt trận các cấp đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội tập trung chăm lo cho người nghèo, cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Vào ngày 17/10 hàng năm - "Ngày Quốc tế chống đói nghèo", "Ngày Vì người nghèo ở Việt Nam", Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trug ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, Ðài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo". Chương trình đã vận động các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở ngoài nước, các tổ chức quốc tế tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo. Năm nay, Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" dự kiến tổ chức ngày 17/10/2019 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô và phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, chương trình ngày càng đi vào chiều sâu và từ nguồn lực vận động được, Ban Cứu trợ Trung ương sẽ tiếp tục tập trung xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, đặc biệt là người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để các em yên tâm đến trường và tập trung lo Tết cho người nghèo, để “Tết đến với mọi người, Tết đến với mọi nhà”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trao 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn vẫn còn trăn trở khi Việt Nam là nước thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; mỗi cơn bão, lũ đi qua là nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ tái nghèo gia tăng và Đắk Nông cũng là tỉnh nằm trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai như thế. Chỉ trong 8 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra các loại hình thiên tai như: sương mù, sương muối, ngập lụt, sạt lở đất, giông lốc, sét... đã gây thiệt hại về người và tài sản với tổng mức thiệt hại ước tính là 336,5 tỷ đồng.

Từ nguồn hỗ trợ của Ban Cứu trợ Trung ương dành cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục vận động các nhà hảo tâm chung tay giúp các hộ nghèo có thêm nhiều manh áo ấm, nhiều căn nhà Đại đoàn kết để cùng “an cư, lạc nghiệp”, có thêm động lực, có thêm tinh thần vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đồng thời cần có những hoạt động thiết thực hơn nữa để chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, nâng cao trình độ học vấn cho người nghèo; tạo sinh kế và nghiên cứu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương để người nghèo có động lực trong lao động, sản xuất…

Xúc động nhận số tiền hộ trợ xây nhà Đại đoàn kết từ Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, anh  K'Ông, Bon Bú Sóp, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa chia sẻ: Gia đình tôi mừng lắm, thế là giờ chúng tôi có tiền để dựng một căn nhà nền cứng, vách cứng, mái cứng theo đúng nguyện vọng mà ông Chủ tịch gửi gắm. Từ căn nhà này, gia đình tôi sẽ yên tâm lao động, sản xuất, quyết tâm “trả lại mã số hộ nghèo” cho chính quyền địa phương.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo địa phương.

Cũng trong chuyến công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Nông nhằm nắm bắt kết quả công tác Mặt trận 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.

Khẳng định qua 15 năm xây dựng và phát triển, Đắk Nông đã có diện mạo mới và có nhiều phát triển mới về kinh tế - xã hội, đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, có được kết quả này là nhờ vào nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh, góp phần vào thành công đó phải kể đến vai trò của đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên toàn tỉnh.

“Đội ngũ cán bộ Mặt trận đã tập trung triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua gắn với đời sống và điều kiện thực tế của nhân dân trên địa bàn, từ đó đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, tạo được niềm tin của Đảng, chính quyền và nhân dân đối với công tác Mặt trận. Đặc biệt là việc duy trì hiệu quả đường biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển với nước bạn Campuchia”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên triển khai các nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân sao cho dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, sắp tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ khai trương hệ thống giao ban trực tuyến song song với việc cập nhật những thông tin kịp thời trên Trang thông tin điện tử UBTƯ MTTQ Việt Nam. Đây chính là những nét đổi mới trong hoạt động Mặt trận của nhiệm kỳ mới, từ đó tạo điều kiện kết nối cho cán bộ Mặt trận từ Trung ương tới địa phương, chính vì vậy mỗi cán bộ Mặt trận trên địa bàn tỉnh cần cập nhật kịp thời thông tin.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý việc triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua cần bám sát điều kiện thực tế tại địa phương. Để làm được điều này, mỗi cán bộ Mặt trận phải có đủ uy tín, trình độ năng lực để vận động, thuyết phục nhân dân, phải “lắng nghe dân nói, nói cho dân nghe và làm cho dân tin”.

Đối với việc phân bổ và hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị việc phân bổ phải đúng người, đúng đối tượng, dứt khoát không để xảy ra sai sót trong quá trình phân bổ. Đặc biệt cần tập trung vào việc hỗ trợ nhà ở cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nhà bị lũ cuốn trôi, bị sập…

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều