Phấn đấu trở thành tờ báo tiêu biểu của độc giả Công giáo

(Mặt trận) - Ngày 13/6, tại Hà Nội, tới dự và phát biểu tại Hội nghị Cộng tác viên Báo Người Công giáo Việt Nam năm 2019, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài mong muốn, mỗi cộng tác viên, phóng viên và lãnh đạo Tòa soạn tiếp tục phát huy tốt sự sáng tạo, đam mê và tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn để xây dựng, phát triển Báo Người Công giáo Việt Nam sâu sắc hơn về nội dung, hấp dẫn hơn về hình thức và trở thành tờ báo tiêu biểu trong lòng độc giả Công giáo nói riêng và xã hội nói chung.

Tham dự Hội nghị có Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, cùng các cộng tác viên, phóng viên, nhân viên của Báo Người Công giáo Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị

Tạo sức lan tỏa trong đồng bào Công giáo

Báo Người Công giáo Việt Nam tiền thân là báo Chính Nghĩa, thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018-2023 về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng Báo Người Công giáo Việt Nam trong giai đoạn mới, Ban Biên tập đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền và xác định nội dung thông tin đăng tải trên các số báo phải đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của Luật Báo chí, Luật Xuất bản.

Theo đó, Báo đã phản án đường hướng hoạt động của Giáo hội Công giáo hoàn vũ và Giáo hội Công giáo Việt Nam; phản án các chương trình hành động, các phong trào thi đua, cuộc vận động do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đề ra. Từ đó phát hiện, phản án những mô hình hay, cách làm sáng tạo trong triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đồng bào Công giáo. Nhiều cá nhân, khu dân cư tiêu biểu trong đồng bào Công giáo được phản ánh sinh động tại các chuyên trang: “Sống Lời Chúa”, “Thường thức tôn giáo”, “Tân học, tinh hoa với chuyện đời”,“Thấy và nghĩ”,…

Hiện nay, nhờ sự đóng góp của trên 100 cộng tác viên thường xuyên và không thường xuyên mà Báo đã tích cực cập nhật thông tin từ cơ sở, bám sát cơ sở, gửi gắm thực tiễn cơ sở vào trong tác phẩm báo chí nhằm tạo sức lan tỏa trong đồng bào Công giáo trên khắp mọi miền đất nước.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, có được kết quả rất đáng trân trọng trên, Báo Người Công giáo Việt Nam không chỉ là một tập thể đoàn kết, sáng tạo mà còn là nơi hội tụ niềm đam mê của đội ngũ các thế hệ cộng tác viên ham đi, ham khám phá, ham viết bài.

Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh cho rằng, thời gian tới, Báo Người Công giáo Việt Nam cần tăng cường phát hiện và phản ánh những điển hình tiên tiến trong đồng bào Công giáo để cổ vũ cho phong trào thi đua, hướng tới Hội nghị toàn quốc Biểu dương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo lần thứ 5. Đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ, kỹ năng báo chí và kiến thức tôn giáo để mỗi phóng viên, biên tập viên không chỉ thành thạo nghiệp vụ báo chí mà còn vững vàng về phông kiến thức để đào sâu đề tài, đa dạng cách tiếp cận vấn đề, qua đó có những cái nhìn mới, đúng đắn đưa vào tác phẩm báo chí, góp phần nâng cao chất lượng Báo Người Công giáo Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị

Tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức

Trong bầu không khí ấm áp, chân tình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài bày tỏ niềm vui mừng khi tham gia cuộc gặp mặt đội ngũ cộng tác viên của Báo Người Công giáo Việt Nam đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới những người làm báo nhân dịp ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 sắp tới.

Khẳng định Báo Người Công giáo Việt Nam là một tờ báo có nhiều nét độc đáo về nội dung, hình thức và độc giả, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho rằng, báo Người Công giáo Việt Nam là cơ quan ngôn luận chính thức ở cấp Trung ương truyên truyền về các hoạt động tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo. Trong những năm qua, Báo luôn nhất quán, kiên định thực hiện phương châm “lấy xây để chống”, nhân lên cái tốt để chế ngự, đẩy lùi cái xấu thông qua việc đăng những bài chia sẻ Lời Chúa đến với mọi người, tuyên truyền hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài cùng Linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho rằng, hiện nay, các tôn giáo luôn xác định mục tiêu gắn bó, đồng hành cùng đất nước và dân tộc; văn hoá tôn giáo đang hội nhập tích cực vào văn hoá dân tộc, làm phong phú bản sắc văn hoá Việt Nam, chính vì vậy, đồng bào Công giáo ngày càng nhận thức rõ lợi ích của quốc gia, dân tộc và lợi ích của công cuộc đổi mới gắn bó mật thiết với lợi ích của bản thân người Công giáo và lợi ích của tôn giáo mình. Từ nhận thức này, đồng bào Công giáo đang ngày càng nỗ lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc. Đó là điều rất đáng tự hào trong niềm vui chung về sự phát triển của đất nước những năm qua.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị, thời gian tới, những người làm báo của Báo Người Công giáo Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện đường hướng Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam: Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào và chủ đề Đồng hành - Hiệp thông - Phục vụ của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Từ đó biểu dương nhiều điển hình tiên tiến trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, góp phần lan tỏa những nhân tố tích cực trong nhân dân.

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới cả về nội dung, hình thức thông qua những chuyên mục, bài viết có ý nghĩa, có chất lượng về các giám mục, linh mục, thông tin về các giáo xứ, giáo họ,… trên cả nước.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự Hội nghị

Trân trọng cảm ơn đội ngũ làm báo và đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên giàu đam mê, sáng tạo của Báo Người Công giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, mặc dù là những nhà báo không thẻ, không lương nhưng lại là những chiến sỹ trên mặt trận thông tin, tuyên truyền, mỗi người đã trao gửi tâm tư, trăn trở của xã hội thông qua câu từ của mỗi bài báo mà mình dày công sưu tầm tư liệu, xác minh thực tiễn.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn, mỗi cộng tác viên, phóng viên và lãnh đạo Tòa soạn Báo tiếp tục phát huy tốt sự sáng tạo, đam mê và tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn để xây dựng, phát triển Báo Người Công giáo Việt Nam sâu sắc hơn về nội dung, hấp dẫn hơn về hình thức và trở thành tờ báo tiêu biểu trong lòng độc giả Công giáo nói riêng và xã hội nói chung. Từ đó khơi dậy hơn nữa lòng yêu nước và đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào Công giáo, đấu tranh với các tư tưởng sai trái, để cùng nhân dân xây đất nước ngày một phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Hương Diệp - Ảnh: Phạm Cường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều