Phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng

(Mặt trận) - Ngày 14/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh thâm mật tiếp đoàn đại biểu 50 trưởng bản, trưởng dòng họ và người uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh, trưởng đoàn đại biểu cho biết, Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, dân số trên 45.000 người với 20 dân tộc đan xen cùng sinh sống. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên còn gặp nhiều khó khăn. Tính đến đầu năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 25% trên tổng số toàn tỉnh. Trình độ dân trí chưa đồng đều, tình trạng mù chữ và tái mù chữ chiếm tỷ lệ cao, nhân dân cư trú không tập trung, một bộ phận đồng bào dân tộc còn bị ảnh hưởng bởi phong tục tập quán, lạc hậu.

Khẳng định vai trò của người uy tín, ông Bùi Gia Lượt cho rằng, trong những năm qua, đã có trên 2.000 lượt già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, người uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện các phong trào ở địa phương như: Xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn dân cư; xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, người uy tín còn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình, dòng họ và nhân dân thực hiện tốt quy ước, hương ước của thôn bản; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở. Người uy tín đã tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện chính sách tôn giáo, dân tộc; tham gia với chính quyền cơ sở tổ chức vận động nhân dân tại các địa bàn để từ bỏ ý định di cư tự do, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, nhận được thông tin người uy tín trong lĩnh vực vì ANTQ về thăm Thủ đô, thăm di tích lịch sử, văn hóa và giao lưu với địa phương trong cả nước, chúng tôi cảm thấy vui mừng vì các cấp, ngành trong tỉnh Lai Châu đã xây dựng được một lực lượng người có uy tín để kết nối các ban, ngành và nhân dân gần gũi với nhau hơn.

Đánh giá cao việc phát huy vai trò người uy tín tỉnh Lai Châu, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, chính sách dân tộc đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao nhân dân. Người dân cũng đã ý thức được muốn ổn định cuộc sống phải nghiên cứu, tìm tòi làm ăn, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu cũng đã biết phát huy vai trò người uy tín trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng các bản, làng trong sạch. Nhiều mô hình phòng chống ANTT đã được người uy tín hướng dẫn nhân dân thực hiện để xây dựng cuộc sống ấm lo, hạnh phúc, an toàn cho nhân dân. 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà cho đại biểu tại buổi gặp mặt.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho rằng, tỉnh Lai Châu còn gặp nhiều khó khăn, hoạt động của các thế lực xấu vẫn còn ráo riết, việc mua bán người qua biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp; tình trạng sử dụng, buôn bán ma túy còn nhiều…

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn người uy tín, trưởng bản, trưởng thôn sẽ có biện pháp, có nội dung tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng để cho nhân dân hiểu hơn, tin tưởng hơn vào đường lối phát triển của Đảng, Nhà nước; tích cực tham gia các hoạt động để xây dựng bản làng ngày càng một phồn vinh, phát triển.

“Sau chuyến đi, người uy tín, trưởng họ, trưởng bản sẽ tích lũy thêm được kinh nghiệm để khi về địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc trên địa bàn tỉnh tiếp tục sống, làm việc theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều