Tạo diễn đàn thảo luận cho đại biểu tham dự Đại hội

(Mặt trận) - Sáng 8/7, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài đã chủ trì duyệt kế hoạch Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị UBTƯ MTTQ Việt Nam và lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Trong 5 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định khóa X, nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã vận động và tập hợp các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh, từ đó góp phần đưa kinh tế - xã hội phát triển, kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống đại bộ phận nhân dân được cải thiện, quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Báo cáo công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024, ông Phan Phi Hổ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, đến hết ngày 31/3/2019, toàn tỉnh có 159/159 xã, phường thị trấn đã hoàn thành tổ chức Đại hội, trong đó có 120 vị Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã là thường vụ, 36 vị là đảng ủy viên. Đến hết tháng 5/2019, 11/11 huyện, thị, thành phố hoàn thành tổ chức Đại hội.

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng thuận - Phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày 14-15/7/2019. Dự kiến nhân sự Đại hội gồm 79 vị, trong đó tái cử là 46 vị, cử mới là 31 vị, khuyết 2 vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài ghi nhận quá trình chuẩn bị Đại hội chu đáo, tích cực của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đã bám sát hướng dẫn của Trung ương, chỉ đạo của Tỉnh ủy và tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để tổ chức thành công Đại hội MTTQ các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024.

Cơ bản đồng tình với dự thảo văn kiện trình Đại hội, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu có chọn lọc ý kiến của các ban, đơn vị Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tại cuộc họp để hoàn thiện dự thảo văn kiện Đại hội của tỉnh cho phù hợp, sát với thực tiễn của địa phương.

Để Đại hội thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị chương trình Đại hội phải đảm bảo đúng quy trình, tiến độ đề ra và tạo diễn đàn thảo luận cho đại biểu tham dự thông qua các tham luận tại Đại hội.

Bên cạnh đó, Báo cáo chính trị trình Đại hội cần có tính tổng hợp, có số liệu minh họa cụ thể đối với từng chương trình hành động và phải mang tính hiệu triệu đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt phải rút ra bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2014-2019, để tạo nền tảng cho nhiệm kỳ 2019-2024 tiếp tục khắc phục và phát huy.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng lưu ý việc đánh giá tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc phải nêu lên được thực trạng, phản ánh được tâm tư của các tầng lớp nhân dân và thể hiện được mong muốn, kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới, từ đó góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

“Nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới phải tạo được điểm nhấn, cụ thể hóa thành các chỉ tiêu gắn liền với dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài lưu ý.

Đề cập đến công tác nhân sự, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cho rằng, nhân sự Đại hội cần đảm bảo cơ cấu theo đúng yêu cầu của Trung ương đề ra, từ đó lựa chọn những đại biểu có chất lượng, có tính đại diện, tránh hiện tượng chọn đại biểu cho đủ thành phần và phải có nhiều đóng góp cho hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới.

Hương Diệp - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều