Thúc đẩy các tôn giáo tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng dân tộc

(Mặt trận) - Đó là mong muốn của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi đi thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Hải, Ủy viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Sắc Tứ Tịnh Quang, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị ngày 5/5, nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563.

Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các ban, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Đoàn kết, nhất trí, đồng lòng

Quảng Trị là mảnh đất anh hùng gắn liền với những tháng ngày khốc liệt của bom đạn, mảnh đất này là nơi nhiều thương binh, liệt sĩ đã để lại một phần xương máu của mình để gìn giữ đất nước, giành lại độc lập dân tộc. Khắc ghi trong mình giá trị lịch sử của thế hệ đi trước, thế hệ trẻ hôm nay trên mảnh đất “lửa” luôn chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 dân tộc chính: Kinh, Vân Kiều và Pa Cô với 3 tôn giáo chiếm đa số là Phật giáo, Công giáo và Tin lành, trong đó Phật giáo là chủ yếu. Hiện nay, tổng số cơ sở thờ tự trên toàn tỉnh là 206 đơn vị, trong đó có 138 đơn vị có tăng ni trụ trì, còn lại là do Ban Hộ tự quản lý; có trên 203 chức sắc, 90 nghìn bà con tăng ni, phật tử; có 245 tăng ni đang tu học và hành đạo, Sa di, Thức xoa và Sa di ni, chúng điệu một số đang theo học các trường trung cấp, học viện…, số chúng điệu đang tu học tại địa bàn khoảng trên 100 vị; tổng cộng toàn tỉnh có khoảng 450 vị.

Ban Trị sự các huyện, thành phố và các đơn vị, tăng ni, phật tử trong toàn tỉnh luôn duy trì các mô hình từ thiện như: Nhà từ bi, Nồi cháo tình thương, hỗ trợ người già, trẻ em nghèo, cơ nhỡ, phong trào nuôi heo đất để giúp đỡ đồng bào nghèo khó, neo đơn,… Trong năm 2018, số tiền hỗ trợ lên tới trên 8 tỷ đồng.

Tới thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Hải nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới Hòa thượng cùng các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh, các thượng tọa, đại đức, ni trưởng, ni sư và đồng bào Phật giáo tỉnh Quảng Trị lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đón mừng một mùa Phật đản an vui, tiếp tục gắn bó, đồng hành trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị khi luôn đồng hành cùng nhân dân vượt qua khó khăn; quyết tâm nâng cao trình độ học vấn; cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh; tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, đặc biệt là có những hoạt động thiết thực, những mô hình điển hình trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và động viên các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, kết quả đáng khích lệ này đã góp phần vào thành công chung về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh Quảng Trị nói riêng và của cả nước nói chung.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, nhằm tôn vinh những đóng góp của mỗi thành viên trong Giáo hội, trong những năm qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn quan tâm tới việc phát hiện, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu sống "tốt đời đẹp đạo" trong Giáo hội và đồng bào các tôn giáo. Qua đó đã thúc đẩy các tôn giáo tiếp tục gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần đoàn kết tôn giáo, khẳng định chính sách tôn giáo đúng đắn, hợp lòng dân của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhấn mạnh tới thành công của 2 lần Giáo hội đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2008 và năm 2014, đặc biệt là từ ngày 12-14/4/2019, Đại lễ Phật đản sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, có được thành công này là nhờ vào sự đoàn kết, nhất trí, tinh tấn, sự kết hợp nhuần nhuyễn việc đạo và đời của các thành viên trong Giáo hội.

Trong không khí ấm áp, an vui của mùa Phật đản năm 2019 - Phật lịch 2563, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn với uy tín của mình, Hòa thượng Thích Trí Hải tiếp tục vận động các thượng tọa, đại đức, ni trưởng, ni sư và đồng bào Phật giáo tỉnh Quảng Trị chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào, các cuộc vận động do Mặt trận phát động, khích lệ nhân dân có những mô hình hay, những cách làm sáng tạo nhằm cải thiện cuộc sống vật chất, tinh thần, từ đó góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Cấp ủy, chính quyền các cấp trên toàn tỉnh cần quan tâm, tạo điều kiện cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Trị hoạt động theo đúng Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và theo đúng chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đã đề ra tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Những ngày này Mặt trận các tỉnh, thành phố đang hân hoan tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi thành viên trong Giáo hội vận động bà con có nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng, chào mừng và tham gia góp phần vào thành công chung của Đại hội.

Cảm ơn những tình cảm của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Hòa thượng Thích Trí Hải mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành để Giáo hội vận động các tăng ni, phật tử luôn có những đóng góp thiết thực nhất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần đưa tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển và đi lên.

Thêm nhiều căn nhà Đại đoàn kết

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện Triệu Phong và huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ với những khó khăn mà mỗi hộ gia đình đang trải qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn sẽ có thêm nhiều tấm lòng của nhân dân cả nước gửi tới những gia đình có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo, để ngọn lửa nhiệt huyết sẽ được nối tiếp qua các thế hệ, và đây là cơ sở vững chắc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành trên toàn tỉnh cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo, hộ gia đình chính sách trên để có thêm nhiều căn nhà Đại đoàn kết giúp bà con có nơi “an cư lạc nghiệp”, yên tâm sản xuất, kinh doanh, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống.

“Những người làm công tác Mặt trận trên địa bàn phải trực tiếp giám sát việc xây dựng nhà Đại đoàn kết để bà con được sống trong căn nhà khang trang hơn, to đẹp hơn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều