Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dự Ngày hội Đại đoàn kết tại khu dân cư Nà Tẳng

(Mặt trận) - Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới chung vui Ngày hội Đại đoàn kết với đồng bào các dân tộc khu dân cư Nà Tẳng, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn.

Cùng dự Ngày hội có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Du, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn; cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn và đông đảo nhân dân xã Lương Bằng.

Ông Trần Quốc Vượng thăm hỏi nhân dân thôn Nà Tẳng

Nằm cách thành phố Bắc Cạn 60 km, thôn Nà Tẳng, xã Lương Bằng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng của khu ATK Chợ Đồn - Bắc Kạn. Đây là nơi Bác Hồ đã từng ở và làm việc trong những năm kháng chiến chống Pháp.

Theo lịch sử Đảng bộ địa phương ghi lại thì đầu năm 1947, Trung ương Đảng, Chính phủ và Hồ Chủ tịch đã trở lại Việt Bắc, cái nôi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đầu năm 1951, Người đến làm việc tại đồi Nà Pậu, thuộc Bản Thít. Tại đây, Người đã viết nhiều bức thư và điện mừng gửi đến các cơ quan, đoàn thể trong và ngoài nước. Cũng trong thời gian này, Người còn viết nhiều bài báo, ký nhiều quyết định quan trọng góp phần đưa cuộc kháng chiến của nhân dân ta đến thắng lợi.

Tự hào là vùng căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp, những năm qua, thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng đã cùng đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Bộ mặt nông thôn nơi đây đổi thay đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên.

Ông Trần Quốc Vượng tham gia vào các hoạt động trong Ngày hội

Ông Triệu Văn Lường, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư Nà Tẳng cho biết, tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, những năm qua đồng bào các dân tộc trong thôn đã vượt qua những khó khăn, khai thác thế mạnh của địa phương để tạo những bứt phá trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ phát triển trồng rừng nên nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá, tu sửa nhà cửa khang trang, sạch đẹp. Đến nay thôn có trên 12% số hộ gia đình có nhà xây kiên cố, không có nhà dột nát; 97% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học.

Qua hơn 20 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc sống của người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2019, thôn Nà Tẳng có 29/32 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, thôn đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm, đến nay thôn chỉ còn 4 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 12,5%.

Ông Trần Quốc Vượng trao tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu thôn Nà Tẳng

Trò chuyện với người dân khu dân cư Nà Tẳng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng biểu dương và ghi nhận những kết quả người dân khu dân cư Nà Tẳng nói riêng và xã Lương Bằng đạt được trong thời gian qua. Trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, người dân nơi đây đã một lòng theo Đảng, theo Bác, đóng góp sức người, sức của để làm nên thắng lợi. Tiếp nối truyền thống của vùng quê cách mạng, Lương Bằng đã có những bứt phá để xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chia sẻ vui mừng trước những đổi thay của Lương Bằng khi cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư khang trang, giao thông thuận lợi, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, người dân Nà Tẳng đã vượt qua những khó khăn để khai thác thế mạnh từ rừng, vươn lên làm giàu với nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu. Cùng với phát triển về kinh tế, đồng bào các dân tộc trong thôn cũng quan tâm đến công tác giáo dục, y tế giữ gìn bản sắc văn hóa.

Nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc, chỉ có đoàn kết mới đi đến thắng lợi, Thường trực Ban Bí thư mong muốn, đồng bào các dân tộc thôn Nà Tẳng tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, cùng đoàn kết, đồng lòng để xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Thường trực Ban Bí thư đề nghị, mỗi cán bộ, đảng viên thôn Nà Tẳng luôn gương mẫu, đi đầu khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân để thực hiện các phong trào thi đua, nhất là xây dựng nông thôn mới, không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt cho nhân dân, phấn đấu 100% người dân trong thôn đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

Thường trực Ban Bí thư cũng mong muốn, người dân khu dân cư Nà Tẳng, xã Lương Bằng tiếp tục quan tâm đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đoàn kết,  tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua những khó khăn, để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh để Lương Bằng trở thành một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Tại Ngày hội, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao tặng cho xã Lương Bằng 2 bộ máy vi tính, tặng quà cho thôn Nà Tẳng và các hộ gia đình chính, gia đình văn hóa tiêu biểu, 4 hộ nghèo và 1 gia đình lão thành cách mạng của thôn.

PCT - TTK Hầu A Lềnh trao tặng tỉnh Bắc Kạn số tiền hỗ trợ xây dựng 70 nhà Đại đoàn kết

Nhân dịp này, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã trao số tiền 2,8 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bắc Kạn xây dựng 70 ngôi nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo và tặng quà cho thôn Nà Tẳng.

PCT-TTK Hầu A Lềnh tặng quà cho thôn Nà Tẳng

Cũng tại Ngày hội, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Cạn cũng dành tặng những phần quà cho thôn Nà Tẳng; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank đã trao số tiền 4 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng trường mầm mon tại xã Bản Thi, huyện Chợ Đồn cùng số tiền 200 triệu đồng cho thôn Nà Tẳng xây dựng nhà văn hóa.

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều