Tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

(Mặt trận) - Sáng 7/12, tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Dân tộc, UBTƯ MTTQ Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Bộ Nội vụ Lào tổ chức Hội thảo “Tiếp tục vun đắp truyền thống mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm về công tác dân tộc”. Hội thảo là dịp hai nước cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hợp tác, đưa ra những đề xuất cụ thể đối với lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước nhằm bổ sung vào nhiệm vụ sắp tới của hai nước trên tiến trình hội nhập.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Điểu K’ré, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; cùng đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương và tỉnh Nghệ An; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam và cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống tại 10 địa phương có đường biên giới giáp với nước bạn Lào.

Chủ trì Hội thảo

Về phía nước bạn Lào có ông Xay Xổm Phon Phôm Vi Hẳn, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước; ông Khăm Bay Đăm Lắt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước; ông Khăm Mặn Sun Vị Lợt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lào; cùng bà con sinh sống tại 10 tỉnh giáp biên với Việt Nam: Phong sa lỳ, Luông Pra băng, Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, BoliKhămxay, Kham Muộn, Sạvannakhet, Salavan, Xê Kong và tỉnh Attapư.

Nâng cao nhận thức, ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chào mừng 300 đại biểu đến từ hai đất nước đã về tham dự Hội thảo và nêu rõ: Năm 2019, là năm có ý nghĩa quan trọng đối với hai nước Việt - Lào, là năm bản bản lề hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016-2020, đó là năm diễn ra các sự kiện đối ngoại quan trọng của hai nước. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo cấp cao hai nước khẳng định lại tuyên bố chung về tiếp tục gìn giữ và vun đắp phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, không ngừng nâng cao hiệu quả quan hệ thiết thực, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, chuyến thăm Việt Nam của đoàn cấp cao UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước do Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xay Xổm Phon Phôm Vi Hẳn dẫn đầu tới Việt Nam và tham dự Hội thảo lần này và hoạt động giao lưu nhân dân của đồng bào các dân tộc thiểu số và người có uy tín sinh sống dọc tuyến biên giới hai nước Việt - Lào là dịp để chúng ta tiếp tục nâng cao nhận thức của các ngành các cấp, địa phương, cộng đồng các dân tộc thiểu số về ý nghĩa, tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào, sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa, thuỷ chung, trong sáng, có hiệu quả mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dành cho nhau trong các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và phát triển kinh tế ngày nay của hai nước; đồng thời nâng cao ý thức và gìn giữ, phát huy mối quan hệ thuỷ chung, gắn bó này cho các thế hệ mai sau.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh đến công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân và quốc phòng toàn dân, phòng chống tội phạm xuyên biên giới như tội phạm ma tuý, buôn bán người, buôn bán hàng hoá trái phép.

Về các giải pháp phát triển KT-XH, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh, trọng tâm là các giải pháp và chính sách phù hợp về đất đai, tín dụng, đào tạo nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo môi trường thuận lợi nhằm thu hút đầu tư, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến gắn với quy hoạch vùng nguyên liệu, sản xuất theo chuỗi, tạo ra các sản phẩm mới, có giá trị gia tăng cao, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả bền vững.

Bên cạnh đó, cần trao đổi các giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế cho phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm, thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Đồng thời cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý báu, thành công cũng như vấn đề chưa thực hiện được trong công tác dân tộc của hai nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng và khó lường, nhưng quan hệ hữu nghị chí tình, chí nghĩa của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng được vun đắp, phát triển hiệu quả vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, góp phần vì hoà bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, tại Kỳ họp thứ tám vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030 với 8 nhóm giải pháp cụ thể. Chính vì vậy Hội thảo là dịp để mỗi người Việt Nam lắng nghe, học tập kinh nghiệm những điều thú vị trong công tác dân tộc của Lào, để nghiên cứu, hoàn thiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể nêu trên. Qua đó, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân các dân tộc hai nước chúng ta.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xay Xổm Phon Phôm Vi Hẳn phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Uỷ viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước khẳng định: Hội thảo là minh chứng sinh động cho mối quan hệ mật thiết, tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Đây cũng là dịp hai bên sẽ đánh giá khách quan, toàn diện về mối quan hệ và tìm ta giải pháp để xây dựng tuyến biên giới và tiếp tục xây dựng, củng cố tình đồng chí anh em, mối quan hệ bền vững giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. 

Ông Xay Xổm Phon Phôm Vi Hẳn mong muốn muốn các đại biểu dốc hết trí lực, kinh nghiệm để làm nên thành công hội thảo; chúc tình đoàn kết Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào ngày càng xanh tươi, đời đời bền vững như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay Xỏn Phôm Vi Hản cũng như nhiều thế hệ lãnh đạo của hai nước đã dày công xây dựng và vun đắp.

Gìn giữ và phát huy mối quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào

Các đại biểu dự Hội thảo đã được nghe tham luận của các đại biểu phân tích một cách sâu sắc, toàn diện các vấn đề về vai trò của hệ thống chính trị các cấp, của cộng đồng các dân tộc thiểu số, người có uy tín sinh sống dọc hai bên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc; đồng thời cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý trong công tác dân tộc của hai nước.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội thảo.

Chia sẻ những thành tựu bước đầu về công tác dân tộc của Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Để công tác dân tộc, chính sách dân tộc đạt được kết quả toàn diện thì Đảng phải lãnh đạo xây dựng được đường lối đúng đắn, kiên định, nhất quán đối với công tác dân tộc và xây dựng khối đại đoàn kết dan tộc; Quốc hội, Chính phủ phải kịp thời thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng thành hiến pháp, pháp lệnh, nghị quyết, quyết định, để triển khai thực hiện. Trong từng giai đoạn cách mạng, từng thời điểm cụ thể, phải tổ chức được sự kiện chính trị, xã hội mang tầm quốc gia để tập hợp, kết nối đồng bào dân tộc thiểu số với nhau, tạo sức lan toả và động lực để đồng bào dân tộc thiếu số phát huy nội lực, vươn lên trong cuộc sống.

Cùng với đó, phải thực sự quan tâm đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tạo sinh kế, xoá đối giảm nghèo, gải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của bà con; cùng với phát triển kinh tế, phải chăm lo giữ gìn phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc, đa dạng phong phú, thống nhất trong nền văn hoá Việt Nam; đồng thời phải quan tâm xây dựng đội ngũ cốt cán, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số; củng cố xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh; tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế vè công tác dân tộc để trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt phát biểu tại Hội thảo.

Nhấn mạnh về việc gìn giữ những giá trị văn hóa của các dân tộc sinh sống dọc theo biên giới Việt Nam - Lào, Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Lào xây dựng đất nước Khăm Bay Đăm Lắt cho biết, thời gian qua, hai nước luôn coi trọng và tiến hành hợp tác tuyên truyền cuộc sống mới, giữ gìn, bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước cũng như truyền thống văn hóa tốt đẹp của mỗi nước. Hàng năm, hai nước đã cùng nhau xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với rất nhiều hình thức, đa dạng, phong phú.

Để tiếp tục phát huy truyền thống gắn bó keo sơn này, ông Khăm Bay Đăm Lắt cho rằng, hai nước cần thúc đẩy dân nhân các dân tộc sinh sống tại khu vực biên giới Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào thực hiện chủ trương, đường lối của hai Đảng, chính sách, pháp luật của hai Nhà nước; bảo tồn, phát triển và khuyến khích văn hóa mang tính quốc gia dân tộc, quần chúng và tiến bộ, bồi dưỡng và xây dựng cho nhân dân hai nước tình đoàn kết hòa hợp, tinh thần yêu nước; tạo điều kiện cho chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc, cơ quan tổ chức Đảng, Nhà nước và tư nhân tham gia vào việc tổ chức các lễ hội truyền thống của đại phương…

“Cần xây dựng ý thức cho nhân dân Lào và Việt Nam sinh sống tại khu vực biên giới của hai nước giữ gìn nghệ thuật, văn hóa và phong tục tập quán tốt đẹp của quốc gia dân tộc, đồng thời cũng tạo điều kiện và thúc đẩy việc xây dựng ý thức cho thanh thiếu niên, học sinh và nhi đồng biết bảo tồn, giữ gìn văn hóa và phong tục tập quán tốt đẹp của quốc gia và các dân tộc”, ông Khăm Bay Đăm Lắt nhấn mạnh.

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.

Nhắc đến vai trò của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đang ngày đêm canh giữ đường biên giới hữu nghị hai nước, Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Việt Nam cho biết, tuyến biên giới Việt - Lào là điển hình trong hoạt động hợp tác quốc tế của BĐBP Việt Nam trong quản lý, bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng của bạn tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, diễn tập phòng, chống các loại tội phạm và phối hợp bắt giữ, triệt phá nhiều đường dây tội phạm nguy hiểm. Riêng từ năm 2018 đến nay, hai bên đã phối hợp đấu tranh thành công 149 chuyên án; bắt giữ, xử lý 1.272 vụ/2.037 đối tượng, thu giữ 2.042 tấn ma túy các loại cùng nhiều vũ khí, phương tiện…

Ông Sẻng Thong Phạ Khun Thong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Khăm Muộn, Lào phát biểu.

Đề cập đến vai trò của đội ngũ những người làm công tác Mặt trận trong việc phát huy vai trò người có uy tín, ông Khăm Lạ Thạ Sỷ Nị Phong, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Luổng Phạ Bang - Lào cho biết, những người có uy tín phải là người có tinh thần yêu nước, yêu chế độ dân chủ nhân dân, trung thành với tổ chức, tin tưởng vào đường lối, chủ trương và sự lãnh đạo của Đảng, quan tâm đến hạnh phúc, đời sống của người dân các dân tộc Lào.

Để tiếp tục phát huy vai trò của người có uy tín, ông Khăm Lạ Thạ Sỷ Nị Phong cho rằng, cần tăng cường giáo dục người dân các dân tộc phòng và chống các hiện tượng tiêu cực, nhất là vấn đề vận chuyển, buôn bán ma túy, lâm sản cấm và các hiện tượng trái phép; đôn đốc nhân dân các dân tộc dọc biên giới tăng cường đoàn kết vững chắc với người dân Việt Nam; đồng thời phát triển kinh tế gia đình, tăng gia sản xuất hàng hóa trao đổi thương mại để xóa đói giảm ngheo cho người dân dọc biên giới, giúp họ phát triển kinh tế vững chắc…

Đoàn kết, hữu nghị, gắn bó

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận Hội thảo.

Tiếp thu 10 ý kiến tham luận tại Hội thảo, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là những ý kiến tâm huyết, sâu sắc, phản ánh đúng những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn như: Tình hữu nghị gắn bó keo sơn và mối quan hệ đặc biệt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam; kinh nghiệm về xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, cùng chung tay giữ gìn an ninh, trật tự ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi khu vực biên giới; bài học về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc thiểu số sinh sống dọc tuyến biên giới hai nước; kinh nghiệm xây dựng khối đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập quốc tế…

Đặc biệt, tình hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt - Lào và các mô hình, bài học kinh nghiệm trong công tác dân tộc được khái quát về lý luận và được minh chứng bằng những số liệu thực tiễn đã giúp nhân dân thấy rõ hơn công lao to lớn của các thế hệ cha anh, của các đồng chí, đồng bào đã vun đắp mối quan hệ đặc biệt của cộng đồng các dân tộc thiểu số dọc tuyến biên giới Việt - Lào nói riêng, của hai nước nói chung.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao đổi với các đại biểu tại Hội thảo.

Nhắc tới mối quan hệ Việt Nam - Lào trong gần 60 năm qua, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã và đang tiếp tục được củng cố, đổi mới và sâu rộng hơn, góp phần thiết thực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của mỗi nước.

 “Hiếm có mối quan hệ song phương nào trên thế giới mà việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước lại được tiến hành thường xuyên như giữa Việt Nam và Lào. Các chuyến thăm này có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện để hai bên trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong công tác lãnh đạo công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; trao đổi về những vấn đề lý luận và thực tiễn mới đặt ra, về công tác xây dựng Đảng, củng cố chính quyền cơ sở...”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, trong từng giai đoạn phát triển quan hệ của hai nước, của hai dân tộc Việt-Lào đều có sự đóng góp tích cực của đồng bào các dân tộc khu vực dọc hai bên đường biên giới. Chính vì vậy, Hội thảo đã thể hiện sinh động tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước và các dân tộc sống dọc biên giới Việt-Lào.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, nội dung rút ra từ Hội thảo này sẽ là những bài học quý để Mặt trận hai nước và Ủy ban Dân tộc tiếp tục kiến nghị với Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào hoàn thiện chính sách đối với các dân tộc thiểu số, cũng như đề ra các chương trình hành động thiết thực hơn nữa nhằm vận động, đoàn kết nhân dân khu vực 2 bên biên giới.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều