Tự hào 40 năm xây dựng và phát triển của ngôi trường mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi

(Mặt trận) - Năm 1979 trên quê hương giàu truyền thống cách mạng - xã Hợp Tiến (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương), ngôi trường cấp 3 được thành lập đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân huyện Nam Sách đặc biệt là các xã khu vực phía bắc của huyện. Đến 1982 trường được đổi tên thành Trường PTTH Mạc Đĩnh Chi. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường cấp 3 mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi ngày càng phát triển và khẳng định được vị thế của mình trong sự nghiệp "trồng người".
Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ngày nay đã có một số lần đổi tên. Khi mới thành lập năm 1979, trường mang tên Trường cấp 3 Hợp Tiến. Năm 1982 trường vinh dự được đổi tên thành Trường PTTH Mạc Đĩnh Chi. Từ năm 1992 - 1997, trường sáp nhập với Trường cấp 2 Hợp Tiến lấy tên là Trường cấp 2-3 Mạc Đĩnh Chi. Từ năm 1997 đến nay trường mang tên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Các thế hệ học sinh của trường thường xuyên tổ chức các hoạt động tri ân các thầy cô giáo

Năm học đầu tiên năm học 1979 - 1980 trường có 5 lớp 10 với 287  học sinh và 14 thày cô, với 5 dãy nhà cấp 4 được các xã khu vực phía bắc của huyện đóng góp xây dựng, cùng với sự lao động, đóng gạch, đốt lò, trồng cây gây dựng của các thầy cô và các em học sinh. Những năm đầu, học sinh của trường phải đi học nhờ Trường cấp 1 Hợp Tiến và khu thảm quại của hợp tác xã. Những khi trời mưa đường, sân trường lầy lội, thầy và trò xách dép, vác xe đến trường. Hay khi mưa phùn gió bấc phòng học thiếu cửa sổ, thiếu bàn ghế, mưa dột...

Được sự quan tâm của cấp trên và sự cố gắng của Hội đồng sư phạm nhà trường, năm 1998, trường được chuyển ra xã Thanh Quang, tuy đi lại thuận lợi hơn song Nhà trường lại phải xây dựng cơ sở vật chất từ đầu. Năm 2009 với những thành tích đã đạt được Nhà trường được Bộ Giáo dục Đào tạo tặng bằng khen, góp phần động viên thầy và trò nhà trường tích cực phấn đấu dạy và học tập để xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển hơn nữa.

Diện mạo ngôi trường mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi ngày nay

Năm 2013 được sự ủng hộ của các thầy cô, các  nhà doanh nghiệp, tập thể cá nhân hội cựu học sinh, Hội đồng sư phạm nhà trường đã bàn bạc, thống nhất xây dựng tượng đài Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và quyết nghị chọn ngày mồng 8 tháng 2 Âm lịch  là ngày truyền thống của nhà trường. Đây là việc làm thể hiện được sự tri ân, lòng thành kính và niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò của trường đối với bậc hiền tài của quê hương Nam Sách nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Tháng 11/2016, trường vinh dự đón bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia của UBND tỉnh Hải Dương. Từ đây đã tạo ra một mốc son đánh dấu sự vươn lên phát triển của nhà trường để các thày cô và các em học sinh tích cực phấn đấu rèn luyện tu dưỡng  hơn nữa, góp phần gìn giữ và xây dựng truyền thống Nhà trường. Đó là truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo uống nước nhớ nguồn mà lớp lớp các thế hệ học sinh đã làm nên, nhiều học sinh đã trưởng thành trở thành giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, nhà lãnh đạo quân đội, nhiều em trở thành doanh nghiệp giỏi; nhiều em giữ vai trò, vị trí quan trọng trong xã hội, nhưng tất cả vẫn hướng về Nhà trường. Hằng năm, Hội cựu học sinh miền Bắc cũng như miền Nam luôn có những hoạt động ủng hộ Nhà trường, tri ân các thầy cô giáo, khuyến khích, động viên khen thưởng các em học sinh hăng say học tập dưới mái trường. Sự trưởng thành cũng như thành đạt của lớp lớp các thế hệ học sinh là những bông hoa muôn màu kính dâng lên các thế hệ thầy cô, động viên các thầy cô tiếp tục cống hiến và tâm huyết nhiều hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Đồng chí Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia cho trường THPT Mạc Đĩnh Chi năm 2016

Năm 2017 Nhà trường đã xây dựng Nhà truyền thống trưng bày lưu trữ những thành tích, những kỷ niệm, những hình ảnh, những hoạt động của các thế hệ thày trò trong 40 năm qua. Hiện nay trường có 21 lớp với hơn 800 học sinh, 56 cán bộ giáo viên đầy đủ các bộ môn với tỉ lệ đạt chuẩn 100% trở lên trong đó có 30% trên chuẩn. Trường có 21 phòng học cao tầng đảm bảo cho mỗi lớp 1 phòng học, 10 phòng học bộ môn, thư viện đạt chuẩn, 6 phòng tổ bộ môn và các phòng chức năng khác phục vụ cho công tác giảng dạy. Trường có sân chơi bãi tập đầy đủ, trang thiết bị luôn được bổ sung mua sắm và sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Cảnh quan Nhà trường luôn được tôn tạo tu sửa và giữ gìn đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Nền nếp dạy và học được quan tâm củng cố và duy trì tốt tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh và chất lượng. Kết quả hai mặt giáo dục ngày càng được nâng cao hàng năm học lực từ 85 - 88% Khá, Giỏi trong đó giỏi từ 10 -15 %. Đội tuyển học sinh giỏi tỉnh hàng năm đạt từ 15- 20 giải. Đội tuyển điền kinh thi cấp tỉnh luôn đạt nhiều huy chương và đứng tốp đầu trong tỉnh. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm ổn định đạt 99 - 100%, tỷ lệ đỗ đại học, cao đẳng ngày càng tăng.  Cán bộ giáo viên tích cực rèn luyện đổi mới phương pháp, nâng cao trình độ chuyên môn, nhiều thày cô đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, mỗi năm có từ 20 - 25  sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp cơ sở và cấp tỉnh.

Nhà trường quan tâm kết nạp Đảng cho học sinh

Ngoài các hoạt động dạy và học Nhà trường cũng tích cực chú trọng đến các hoạt động ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thành lập các câu lạc bộ thu hút đông đảo các em tham gia. Đoàn trường luôn là lực lượng tích cực duy trì nền nếp học tập, luôn tạo ra các sân chơi ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Hàng năm Đoàn trường liên tục được công nhận đạt danh hiệu Vững mạnh và cấp trên khen: Huyện đoàn tặng giấy khen, Tỉnh đoàn tặng bằng khen, Trung ương đoàn tặng cờ. Công Đoàn Nhà trường luôn là tổ chức đoàn kết giúp đỡ động viên nhau trong công tác và trong cuộc sống, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của cán bộ giáo viên. Hằng năm công đoàn luôn được cấp trên công nhân đạt danh hiệu Vững mạnh và được tặng giấy khen, bằng khen của công đoàn ngành và UBND tỉnh. Hàng năm Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, được cấp trên khen thưởng. Nhà trường cũng tích cực bồi dưỡng, lựa chọn những đoàn viên đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Trong những năm gần đây, mỗi năm Đảng bộ kết nạp 2 - 3 học sinh vào Đảng.

Với những thành tích đã đạt được về mọi mặt, cũng như sự phấn đấu tích cực của thày trò Nhà trường. Năm 2019 Trường được bộ giáo dục tặng Bằng khen đây là thành tích đáng tự hào, thêm một mốc son đánh dấu sự vươn lên, phát triển và khẳng định vị thế của Trường THPT Mạc Đĩnh trên quê hương Nam Sách anh hùng.

Trải qua 40 năm dựng xây và phát triển với bao khó khăn gian khổ, ngôi trường mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi ngày nay đã khang trang sạch đẹp, nền nếp và ngày càng chất lượng đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân, đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện, tỉnh nhà.

Các thế hệ thầy, cô giáo trong ngày Nhà giáo Việt Nam

Để có được kết quả đó trước tiên phải có sự quan tâm chỉ đạo giúp đỡ của các cấp các ngành, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Sở Giáo dục và Đào tạo, của Huyện ủy, UBND huyện Nam Sách; sự ủng hộ của hội cha mẹ học sinh, của hội cựu giáo chức nhà trường, Hội cựu học sinh hai miền Nam - Bắc và đặc biệt có sự nỗ lực phấn đấu công tác của cán bộ giáo viên nhà trường, sự hăng say học tập của các em học sinh. Đảng bộ, Ban giám hiệu Nhà trường xin chân thành cảm ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa. Thầy và trò nhà trường sẽ quyết tâm hơn nữa để Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ngày càng phát triển xứng danh một ngôi Trường đạt chuẩn quốc gia mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi

TRẦN THẾ THỦY

Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều