Tuyên dương người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

Chiều 15/10, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Nghệ An lần thứ 2 - năm 2019. 

Dự Hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có đồng chí Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 200 người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho 1.240 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 14,7% dân số toàn tỉnh. Người có uy tín trên địa bàn tỉnh bao gồm: Già làng, trưởng thôn, trưởng bản, bí thư chi bộ, trưởng dòng họ, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, người sản xuất giỏi... Họ là những người tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; là “cầu nối” tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc truyền thống văn hóa tốt đẹp của các dân tộc; đồng thời xóa bỏ các tập tục, hủ tục lạc hậu; xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa ở khu dân cư; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng có lúc, có nơi nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền địa phương về vai trò, vị trí, của người có uy tín chưa thật đầy đủ; sự phân công, phân cấp, tranh thủ người có uy tín chưa được thống nhất; chưa ban hành quy chế, quy định cụ thể để hướng dẫn cơ sở trong việc phát huy vai trò của người có uy tín….

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của các đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh nhà. Để phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò quan trọng của đội ngũ này, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban Dân tộc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và đội ngũ người có uy tín tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chế độ, chính sách

Nhân dịp này, 8 đại biểu người có uy tín được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 18 đại biểu nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, 24 đại biểu nhận Giấy khen của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và 150 đại biểu nhận Giấy khen của Trưởng ban Dân tộc tỉnh.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều