Xứng đáng là “lá cờ đầu” của Mặt trận cả nước

(Mặt trận) - Ngày 25/7, tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024, với niềm tin và sự kỳ vọng vào những nét khởi sắc trong nhiệm kỳ mới, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, Mặt trận các cấp bám sát thực tiễn của Thủ đô, dự báo đúng tình hình, chủ động phối hợp giải quyết những thách thức, những vấn đề mới phát sinh, những việc khó của Thủ đô và cả nước, để có những bước đột phá mới, phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, xứng đáng là “Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong không khí nhân dân cả nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Thủ đô cùng đoàn kết, vui mừng kỷ niệm 20 năm thành phố được UNESCO công nhận là “Thành phố vì hoà bình” và đang ra sức thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI.

Đại hội vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tham dự Đại hội có ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; ông Phạm Thế Duyệt, Nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội, các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và đại diện MTTQ các tỉnh, thành phố trực thuộc TW cùng 330 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô, tiêu biểu cho ý chí và "hào khí Thăng Long" về dự Đại hội.

Xứng đáng là đơn vị “kiểu mẫu” của cả nước

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô không ngừng phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, nỗ lực phấn đấu, vận dụng sáng tạo, tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương và Thành ủy, tạo bước phát triển đột phá, toàn diện. Hà Nội đã phát huy ngày càng tốt hơn vị thế, vai trò, trách nhiệm là đầu tàu của cả nước và nằm trong tốp 10 thành phố năng động nhất thế giới, xứng đáng là trung tâm kết nối toàn cầu, có đầy đủ khả năng tổ chức các sự kiện lớn tầm khu vực và thế giới.

Trong những thành tựu chung ấy có đóng góp tích cực của MTTQ các cấp của thành phố. Nhiệm kỳ qua, Mặt trận Hà Nội đã luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sát cánh cùng HĐND, UBND, tập hợp các tầng lớp nhân dân thành một khối đoàn kết, nhất trí, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền. Các tổ chức thành viên của Mặt trận đã động viên, phát huy sự sáng tạo của các đoàn viên, hội viên, xây dựng các mô hình nhân dân tự quản, giữ gìn trật tự trị an, bảo vệ môi trường, phát triển khuyến học, khuyến tài, chăm sóc người có công với nước, người có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động nổi bật khác.

Các cuộc vận động, phong trào thi đua của thành phố góp phần chăm lo đời sống nhân dân, khơi dậy các nguồn lực trong dân, nâng cao ý thức xã hội của công dân, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh là "lấy sức dân mà xây dựng cuộc sống cho dân". Trong 5 năm qua, thông qua Quỹ Vì người nghèo; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; Quỹ Cứu trợ, Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam, Mặt trận đã chủ trì phối hợp vận động được hơn 665 tỷ đồng. Nhân dân đóng góp hàng triệu ngày công, trên 5 ngàn tỷ đồng, hiến hơn 270 ngàn m2 đất để xây dựng nông thôn mới.

Mặt trận các cấp của thành phố đã tích cực vận động nhân dân phát huy dân chủ ở cơ sở, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Hà Nội là kiểu mẫu của cả nước trong triển khai thực hiện quyết định của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội; thực hiện việc lắng nghe kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế, văn hóa, chăm lo đời sống nhân dân, công tác dân tộc, tôn giáo, đối ngoại kiều bào.

Chỉ Hà Nội mới tổ chức nền nếp Hội nghị đại biểu nhân dân ở 100% các khu dân cư hàng năm, Hà Nội là điểm sáng của cả nước trong việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Hình ảnh đông đảo nhân dân Thủ đô thân thiện, rạng rỡ chào đón các vị khách quốc tế, hình ảnh nhân dân các các dân tộc, tôn giáo, chiến sỹ, đồng bào, các thế hệ cùng bên nhau, chào mừng nhân các sự kiện lớn của đất nước đã khẳng định thêm về sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tô thắm thêm về một Hà Nội nhân văn, yên bình, thanh lịch, một Hà Nội luôn sẵn sàng vì cả nước, vì hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế.

Có thể khẳng định, những đóng góp của MTTQ các cấp thành phố trong những năm qua là rất quan trọng, xứng đáng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Nhấn mạnh Thành ủy Hà Nội luôn tin tưởng MTTQ thành phố Hà Nội sẽ kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam qua các thời kỳ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn, Mặt trận các cấp sẽ kế thừa và phát huy truyền thống, từ đó, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh bằng những hoạt động cụ thể, theo hướng thiết thực, hiệu quả, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, xứng đáng là Thủ đô văn hiến, anh hùng, vì hòa bình.

Với tinh thần dân chủ, tâm huyết, trách nhiệm, các đại biểu tham dự Đại hội đã cùng thảo luận, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận các cấp trong nhiệm kỳ mới, tập trung vào 3 khâu đột phá, 4 nhiệm vụ trọng tâm và 5 giải pháp, theo đúng tinh thần “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hiệu quả” mà những người làm công tác Mặt trận thành phố Hà Nội tin tưởng.

Bám sát thực tiễn, dự báo đúng tình hình

Khẳng định Hà Nội hôm nay đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, đúng như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn, trở thành niềm tự hào của nhân dân Thủ đô và cả nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng và chia vui với những thành tích mà MTTQ các cấp thành phố đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và nhấn mạnh, có được kết quả này phải nhắc đến vai trò chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ Mặt trận khi luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ đó đưa hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, đúng với chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận.

“Qua quá trình tổ chức thực hiện đã làm sáng tỏ thêm về nhận thức, thực tiễn và lý luận đối với công tác Mặt trận”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng ghi nhận, cảm ơn Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân đã luôn tạo điều kiện để Mặt trận các cấp hoạt động hiệu quả và toàn thể nhân dân Thủ đô đã luôn hưởng ứng, ủng hộ và nỗ lực thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chương trình hành động của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Nhấn mạnh, Hà Nội tiêu biểu cho cả nước về nhiều mặt, mọi việc làm kết quả tốt hay chưa thật tốt đều có tác động tức thời trong xã hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ nhân dân còn băn khoăn khi hiện nay công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, an toàn giao thông, an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường và nếp sống văn minh đô thị đang có tác động sâu sắc tới đời sống nhân dân. Việc nắm bắt tình hình nhân dân của MTTQ có lúc, có nơi chưa đầy đủ, kịp thời; trách nhiệm giải quyết những vấn đề nhân dân bức xúc có việc chưa đầy đủ. Một số nơi, cán bộ Mặt trận chưa thật sự chuyên nghiệp để đáp ứng được đầy đủ với yêu cầu, nhiệm vụ công tác, chưa thể hiện được vai trò, trách nhiệm, bản lĩnh, chính kiến của mình trong công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền. Có lúc, có nơi cấp ủy Đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của Mặt trận trong hệ thống chính trị.

Với niềm tin và sự kỳ vọng vào những nét khởi sắc trong nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Mặt trận thành phố là tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết, bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của thành phố. Chủ động tổ chức, tham gia hiệu quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm các ngày lễ lớn của cả nước; bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp; 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

“Bám sát thực tiễn của Thủ đô, dự báo đúng tình hình, chủ động phối hợp giải quyết những thách thức, những vấn đề mới phát sinh, những việc khó của Thủ đô và cả nước” là kỳ vọng của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đối với hoạt động của Mặt trận trong nhiệm kỳ mới, chính vì vậy, việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến xây dựng, phản biện tích cực của nhân dân, tập trung nâng cao kết quả công tác giám sát, phản biện xã hội, để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cho phù hợp; phối hợp xử lý có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở, thể hiện rõ vai trò là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân; đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Mặt trận các cấp thành phố trong nhiệm kỳ 2019-2024.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh đến vai trò nòng cốt của Mặt trận các cấp trong vận động, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, chăm lo cho người có công với nước, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn. Từ đó góp phần xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch, tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp thường ngày; phê phán mạnh mẽ những thói hư tật xấu, những hành vi thiếu văn minh, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đặc biệt cần khích lệ, hỗ trợ tìm tòi, sáng tạo, ứng dụng khoa học - kỹ thuật; tạo bước đột phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên mọi mặt về kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trân trọng nhắc lại lời nhắn nhủ của Bác Hồ kính yêu “Cán bộ là gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, Mặt trận các cấp cần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trước hết cán bộ chuyên trách ở các cấp phải là những người tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, biết lắng nghe ý kiến của nhân dân, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, không đùn đẩy, né tránh khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị với các cấp uỷ của Đảng bộ thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận, kết hợp thực hiện tốt chế độ tập trung, dân chủ trong Đảng với chế độ hiệp thương dân chủ trong tổ chức Mặt trận. Các cấp chính quyền thành phố phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban MTTQ cùng cấp thực hiện đầy đủ Luật MTTQ Việt Nam, đảm bảo những điều kiện thuận lợi cho Mặt trận hoạt động.

“Mỗi cán bộ trong bộ máy của Đảng, chính quyền, Mặt trận, ai cũng tôn trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với nhân dân, "lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Với quyết tâm mới, khí thế mới của Đại hội, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, trong những năm tới, MTTQ các cấp của thành phố sẽ tiếp tục năng động, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để Thủ đô có những bước đột phá mới, phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, xứng đáng là “Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nhân dịp này, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đã thống nhất hiệp thương cử 132 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của thành phố tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội gồm 11 vị. Bà Nguyễn Lan Hương tái đắc cử chức Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2019-2024.

Hương Diệp - Ảnh: Kỳ Anh - Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều