Dấu ấn Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tỉnh Tây Ninh

(Mặt trận) - Hướng tới kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc  (MTTQ) Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019), từ ngày 28/10 đến 11/11/2019, các địa phương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (KDC). Thực tiễn hoạt động những nơi đã diễn ra cho thấy, Ngày hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực với tinh thần đoàn kết.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Hợp thăm các gian hàng trưng bày sản vật địa phương tại Ngày hội xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, bên cạnh việc ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, người dân mọi lứa tuổi của khu dân cư có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ và cùng với đó là hoạt động tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách đầy ý nghĩa. Mỗi người đến dự đều mang nột nét hồ hởi, phấn khởi và đều cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của tình xóm giềng, thấy rõ hơn trách nhiệm chung tay, góp sức để xây dựng cuộc sống ở xóm làng, khu phố ngày một tốt đẹp hơn.

Năm nay, đa số các địa phương đều chọn hình thức tổ chức liên khu dân cư hoặc liên xã để không khí Ngày hội thêm rộn ràng, các ấp, xã có điều kiện giao lưu với nhau. Mỗi nơi mỗi vẻ tạo nên những sắc màu rực rỡ của Ngày hội.

Những ngày này, không khí ở nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã trở nên rộn ràng hơn, vui tươi hơn, đường làng, ngõ xóm tràn ngập sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn. Các ấp, xã được chọn tổ chức điểm Ngày hội Đại đoàn kết chính là những “điểm sáng” tiêu biểu ở địa bàn dân cư trong thực hiện nhiệm vụ, thi đua làm tốt các phong trào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc và Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hồ Đức Hải trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tại Ngày hội xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.

Điển hình xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu là điểm tổ chức ngày hội đầu tiên của tỉnh với hình thức liên khu dân cư. Năm 2019, MTTQ xã thực hiện các mô hình “Vận động toàn dân tham gia tố giác truy bắt tội phạm”, “Vận động dân tộc ít người nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự phòng tự quản về an ninh trật tự” đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn; thực hiện công tác chăm lo cho người nghèo, MTTQ cùng các đoàn thể đã giúp 15 hộ thoát khỏi hộ nghèo, duy trì ổn định kinh tế đồng thời chống tái nghèo đối với 10 hộ đã thoát nghèo năm 2018.

Trong không khí phấn khởi, ấm áp của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân, bà Lâm Thị Reo - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã vui mừng cho biết: Ngày hội Đại đoàn kết là dịp để người dân trong ấp, xã được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Trò chơi bịt mắt đập heo tại Ngày hội xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.

Ngày hội Đại đoàn kết năm nay, chúng tôi tổ chức phần hội trước gồm các tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian như: chuyền dưa qua cầu khỉ, bịt mắt đập heo, chuyền nước bằng tay; xã còn tổ chức cho các ấp, cơ sở tôn giáo thi trang trí các gian trưng bày sản vật của địa phương… để tạo không khí vui tươi, rộn ràng, sau đó mới đến phần lễ để bà con các khu dân cư đánh giá, góp ý kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong năm qua, đồng thời bàn và đề ra các biện pháp thực hiện tốt hơn cuộc vận động thời gian tới, bà Reo cho biết thêm.

Theo ghi nhận, dù tổ chức buổi trưa, thời tiết oi bức nhưng người dân, các đoàn thể ấp, các tổ chức tôn giáo về dự khá đông và hồ hởi tham gia các hoạt động tạo nên không khí sôi nổi của Ngày hội. Dịp này, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện, xã đã khen thưởng, biểu dương cho 71 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong xây dựng phong trào tại cộng đồng dân cư, các gương điển hình trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn, thực hiện tốt công tác xã hội, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền...

Cũng với hình thức tổ chức liên khu dân cư, phần hội cũng tưng bừng với các trò chơi dân gian, Ngày hội ở xã Hòa Hội, huyện Châu Thành lại có những sắc thái riêng. Chị em phụ nữ ở Ban Công tác Mặt trận, tổ tự quản các ấp từ sáng sớm đã tất bật lo chuẩn bị nguyên liệu mang lên xã để đổ bánh xèo vừa tham gia thi, vừa đãi người dân đến dự Ngày hội, thanh niên thì thi đấu bóng chuyền, cờ tướng.

Những điệu múa mượt mà tại Ngày hội xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.

Hân hoan về dự Ngày hội, chị Keo Onl, người dân tộc Khmer tiêu biểu ấp Bố Lớn, xã Hòa Hội chia sẻ: Không khí Ngày hội Đại đoàn kết năm nay tưng bừng hơn. Người dân trong xã không chỉ vui mừng trước sự đổi thay của quê hương mà còn vui hơn khi hằng năm cứ đến tháng 11 người dân đều nô nức tề tựu về ấp, xã để cùng nhau ăn bữa cơm đại đoàn kết - bữa cơm của một đại gia đình lớn.

Ông Lâm Văn Xây - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cho biết: Xã Hòa Hội được công nhận là xã nông thôn mới vào tháng 4/2018. Xã có 4 ấp với gần 890 hộ, trên 3.400 khẩu, có 32 hộ dân tộc Khmer. Trong năm 2019, xã đã vận động người dân góp công, góp tiền sửa chữa, dặm vá đường giao thông nông thôn với chiều dài 4.500m, tổng trị giá 125 triệu đồng; vận động thắp sáng đường quê với kinh phí trên 60 triệu đồng, trong đó, ấp Hòa Bình và ấp Bưng Rò đã thắp sáng 80% các đường lô, tổ. Tỷ lệ người dân tham gia BHXH trên địa bàn xã đạt 87%. Công tác chăm lo cho các hộ nghèo, hộ khó khăn neo đơn cũng được MTTQ xã phối hợp với các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện tốt, đã vận động tặng 1.200 phần quà với số tiền 480 triệu đồng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Văn Hợp tặng hoa chúc mừng Ngày hội xã Hòa Hội, huyện Châu Thành.

Đi trên những con đường rực rỡ cờ hoa, người dân xã Hòa Hội được hòa trong không khí Ngày hội Đại đoàn kết rộn ràng, ấm áp.

Là huyện lần đầu tiên trong nhiều năm qua tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết liên xã (Tân Lập, Tân Bình và Thạnh Tây), Tân Biên chọn Căn cứ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tổ chức để cán bộ các cấp trong huyện và người dân có dịp về nguồn tại một trong những địa chỉ đỏ của cách mạng miền Nam.

Đây là các xã nông nghiệp, trong đó Tân Bình và Tân Lập là xã biên giới, có 14 ấp, 182 tổ tự quản với 6.918 hộ và 25.089 nhân khẩu. Số ấp được công nhận đạt chuẩn ấp văn hóa là 14/14, chiếm tỷ lệ 100%; số hộ đăng ký gia đình văn hóa năm 2019 là 6.418  tỷ lệ 92,70%; số gia đình được công nhận đạt chuẩn “Gia đình văn hóa” là 5.574 hộ, tỷ lệ 87%; số gia đình tiêu biểu toàn diện 288 gia đình.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh tặng hoa chúc mừng Ngày hội liên xã huyện Tân Biên.

Trong năm 2019, các xã vận động nhân dân tham gia đóng góp trên hàng nghìn ngày công lao động, trên 01 tỷ đồng làm mới và sửa chữa trên 10 km đường giao thông; nạo vét, nâng cấp trên 5 km kênh mương nội đồng, hiến hàng trăm xe đất để xây dựng đường giao thông…; thực hiện những mô hình nổi bật như: vận động nhân dân thực hiện “Thắp sáng đường quê”; “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường ở KDC”; cắm bảng 8 tuyến đường tự quản; mô hình sân, vườn, ngõ “xanh, sạch, đẹp”… góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn.

Công tác chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và đồng bào dân tộc, các tôn giáo được Mặt trận 3 xã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong năm đã vận động xây dựng 9 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá trên 500 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn đột xuất cho 10 hộ, trị giá trên 60 triệu đồng; hỗ trợ học bổng cho em học sinh nghèo vượt khó với số tiền trên 25 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi cho 10 hộ gia đình, 50 triệu đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh tặng quà cho các hộ nghèo tại Ngày hội liên xã huyện Tân Biên.

Bà Nguyễn Thanh Vân - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết: Để Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019 thật sự sinh động, tiết kiệm, đạt hiệu quả thiết thực, MTTQ huyện đã hướng dẫn xã tổ chức các hoạt động tiếp xúc, trao đổi tọa đàm; trao nhà Đại đoàn kết; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, những cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Mặt trận các thời kỳ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật, cá nhân tiêu biểu tích cực thực hiện cuộc vận động; phát động làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, sinh hoạt văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, sinh hoạt cộng đồng,...

Qua hơn 10 năm tổ chức, Ngày hội đã trở thành hoạt động có ý nghĩa xã hội thiết thực, không chỉ đem đến không khí đầm ấm của tình làng nghĩa xóm, mà còn là diễn đàn rộng rãi để mọi tầng lớp nhân dân phát huy dân chủ, vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiến Hưng

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều