Nhu cầu và kinh nghiệm đào tạo Truyền thông đại chúng và Truyền thông đa phương tiện

(Mặt trận) - Ngày 22/9, tại Đoàn An Điều Dưỡng 40 Cửa Hội (Cục Chính trị Quân khu 4, Nghệ An), Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo “Nhu cầu và kinh nghiệm đào tạo Truyền thông đại chúng và Truyền thông đa phương tiện”.

Tham gia điều hành Hội thảo có: PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS.TS Dương Văn Quảng, Tiến sĩ Báo chí tại Pháp; PGS.TS Mai Quỳnh Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu con người, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn, Phó Tổng biên tập phụ trách, Tổng đại diện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.  

Hội thảo có sự tham gia của hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, các nhà báo, nhà quản lý báo chí truyền thông, hiện đang làm việc tại các cơ quan báo chí và doanh nghiệp truyền thông, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Viện Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Vinh.

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng phát biểu đề dẫn Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng khẳng định: “Với tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, nền báo chí Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi, bao gồm việc tạo ra các cuộc cách mạng và sự khuyếch tán công nghệ trong nền báo chí, làm xuất hiện các chiều hướng phát triển khác nhau của lĩnh vực thông tin - truyền thông ở mỗi khu vực, quốc gia và địa phương. Đặc biệt, sự xuất hiện của mạng xã hội đã tác động tới nhà sản xuất sản phẩm báo chí truyền thông, cũng như sự biến đổi sâu sắc các nhóm công chúng truyền thông”.

Với nhiều kinh nghiệm công tác, học tập tại nhiều nước trên thế giới như Pháp, Singapore… và hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý đào tạo đại học tại Việt Nam, PGS.TS Dương Văn Quảng cho rằng, đào tạo truyền thông cần chú trọng vấn đề hội nhập quốc tế, để nguồn nhân lực đáp ứng được các yêu cầu cao và chuyên nghiệp của xã hội hiện đại. Đồng thời, PGS.TS Dương Văn Quảng còn chia sẻ thêm các phương pháp dạy và học thú vị qua nhiều cách tiếp cận mới về truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện.

PGS.TS Dương Văn Quảng phát biểu tham luận  “Xu thế truyền thông thế giới: Những vấn đề đặt ra với đào tạo báo chí - truyền thông Việt Nam hiện nay”.

Nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn với kinh nghiệm nhiều năm học tập và hiện đang lãnh đạo một tạp chí quốc tế tại châu Âu, cũng cho rằng, “các cơ sở đào tạo báo chí và truyền thông Việt Nam cần tích cực trao đổi, học tập kinh nghiệm quốc tế, chuẩn bị điều kiện để triển khai các chương trình đào tạo liên kết quốc tế, các chương trình chất lượng cao, hướng tới đào tạo nguồn nhân lực truyền thông chất lượng cao có khả năng tác nghiệp trong môi trường truyền thông quốc tế đang biến đổi, hội nhập toàn cầu. Việc hợp tác giữa các cơ sở đào tạo trong khu vực và trên thế giới còn giúp đội ngũ giảng viên chia sẻ tri thức, trao đổi kinh nghiệm, đồng thời còn tăng cường giao lưu văn hóa vì sự phát triển, hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới”.

Nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn chia sẻ ý kiến “Kinh nghiệm đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện tại châu Âu”.

Trích dẫn quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tác phẩm “Đời sống mới”: “Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt thì phải phát triển thêm. Cái gì mới mà hay thì phải làm”, nhà báo quốc tế Lê Hoàng Anh Tuấn mong muốn thông qua hội thảo lần này, các nhà khoa học, các nhà làm truyền thông chuyên nghiệp sẽ tìm ra được cái mới, cái hay cho ngành truyền thông Việt Nam.

Cũng trong hội thảo này, PGS.TS Hà Huy Phượng - Giảng viên cao cấp, Phó trưởng Khoa Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đóng góp ý kiến về chuẩn đầu ra chương trình đào tạo: “Kiến thức - kỹ năng - kỹ thuật công nghệ là 3 thế “chân kiềng” vững chãi cần có đối với một nhà truyền thông chuyên nghiệp. Từ góc độ đào tạo, các nhà trường cần chú trọng trang bị cho người học 3 nội dung quan trọng này sẽ góp phần để đào tạo được đội ngũ những người làm truyền thông chuyên nghiệp”.

PGS.TS Hà Huy Phượng tham luận “3 chữ K chuẩn đầu ra trong đào tạo truyền thông”

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, quản lý các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà báo sôi nổi trao đổi, thảo luận về xu thế phát triển ngành truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện; thực trạng nhu cầu nguồn nhân lực và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực hai ngành này; đồng thời trao đổi kinh nghiệm và đề xuất, kiến nghị nâng cao chất lượng đào tạo.

Hội thảo có sự góp mặt của hơn 200 đại biểu.

Các tham luận tại Hội thảo đều thể hiện quan điểm và hướng tiếp cận mới, nhiều ý kiến gợi mở nhằm xây dựng sự phát triển cũng như nhu cầu đào tạo truyền thông đại chúng và truyền thông đa phương tiện hiện nay.

Lê Mai Sương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều