Kiều bào chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

Các sự kiện về kiều bào diễn ra trong tháng 7 và tháng 8/2024 nhằm tăng cường thông tin, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Chiều 2/7, tại TPHCM, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã thông tin về Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4; Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 và chương trình Trại hè Việt Nam năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về các chương trình.

Thông tin về các sự kiện đặc biệt này, bà Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm UBNVNONN cho biết, từ ngày 21 đến 24/8, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương liên quan tổ chức Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Với chủ đề: “NVNONN chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước”, thông qua hội nghị và diễn đàn trên nhằm giúp các cơ quan trong nước nắm được tình hình, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của NVNONN. Từ đó đẩy mạnh công tác chăm lo, hỗ trợ kiều bào. Mặt khác, tạo diễn đàn để kiều bào, nhất là đội ngũ trí thức và doanh nhân kiều bào, đóng góp ý kiến, hiến kế cho việc xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Đáng chú ý, trong ngày 22/8, sau phiên khai mạc, sẽ diễn ra Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài 2024, có nội dung: “Trí thức và chuyên gia kiều bào hiến kế về các vấn đề phát triển xanh, bền vững của đất nước”.

Quang cảnh buổi gặp thông tin cho báo chí về chuỗi sự kiện.

Bên cạnh đó, sẽ có 4 phiên chuyên đề diễn ra chiều ngày 22/8, gồm các lĩnh vực: Kiều bào với sự phát triển công nghệ cao của Việt Nam; doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào đồng hành cùng đất nước; đại đoàn kết dân tộc, công tác hội đoàn và vai trò của thế hệ trẻ kiều bào; Kiều bào - Sứ giả văn hóa và ngôn ngữ Việt…

Tính đến hết tháng 6/2024, đã có hơn 220 đại biểu từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký.

Song song với 2 sự kiện trên, Trại hè Việt Nam năm 2024 cũng được diễn ra từ ngày 14 đến 29/7, tại nhiều địa phương trên cả. Đây là chương trình thường niên (từ năm 2003) do Uỷ ban Nhà nước về NVNONN chủ trì và phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới về nước tìm hiểu truyền thống, văn hóa lịch sử của dân tộc và giao lưu tăng cường đoàn kết.

Các đại biểu tham dự chương trình do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài giới thiệu, là con em của gia đình kiều bào có đóng góp cho cộng đồng và quê hương đất nước. Chương trình Trại hè Việt Nam 2024 dự kiến có sự tham dự của 120 đại biểu về từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Quốc Định

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều