Tăng cường phối hợp công tác dân vận, phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

(Mặt trận) - Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022, trong các ngày từ 09 - 12/8/2022, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác tổ chức, bộ máy, phương thức công tác dân vận của Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong giai đoạn hiện nay; đồng thời nắm tình hình cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

Trong chuyến thăm và làm việc, Đoàn đã chào xã giao bà Men Sam An, Phó Chủ tịch CPP, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương CPP, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam; Hội đàm với ngài Nham Van-ly, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; Hội đàm với ngài Hun Ma-ni, Tổng Thư ký Ban Dân vận Trung ương CPP; Hội đàm với ngài Khuông Srêng, Chủ tịch CPP, Đô trưởng, Trưởng Ban Dân vận thủ đô Phnôm Pênh; Hội đàm với ngài Mao Phị-run, Chủ tịch CPP, Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban Dân vận tỉnh Kan-dal.

1. Tại các cuộc chào xã giao, hội đàm và làm việc, hai bên thông tin về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước, đi sâu trao đổi về công tác dân vận, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề băn khoăn, vướng mắc và tiếp thu, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia; trao đổi kinh nghiệm vận động nhân dân.

Đồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương, Trưởng đoàn công tác bày tỏ vui mừng được sang thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia đúng vào dịp cao điểm tổ chức Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia.

 Bà Men Sam An, Phó Chủ tịch CPP, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương CPP, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam
chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương.
Chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Campuchia đạt được trong những năm qua, đồng chí Phạm Tất Thắng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam và Campuchia; coi đây là tất yếu lịch sử, nhân tố quan trọng hàng đầu đối với sự ổn định, phát triển của mỗi nước. Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia đã có truyền thống tốt đẹp trong quan hệ và phối hợp công tác; không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước để giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân mỗi nước; vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

2. Thời gian qua, Campuchia đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh công tác dân vận. Bạn đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng cấp xã, phường khóa V, nhiệm kỳ 2022-2027 và CPP giành thắng lợi lớn, tiếp tục khẳng định uy tín trên chính trường Campuchia. CPP chú trọng công tác xây dựng Đảng và công tác dân vận, trong đó có việc củng cố nội bộ, cải cách, kiện toàn tổ chức bộ máy Đảng, chính quyền, hệ thống tư pháp và hội đồng các cấp; quản lý chặt chẽ đảng viên, trẻ hóa đội ngũ cán bộ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tăng cường công tác tiếp xúc cử tri, tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân về những thành tựu của Campuchia qua hơn 40 năm bảo vệ và phát triển đất nước. Những kết quả trên là có sự đóng góp quan trọng của Ban Dân vận Đảng Nhân dân Campuchia ở các cấp, đã hoạt động rất tích cực, không ngừng nâng cao vai trò, vị thế của CPP, góp phần tập hợp, đoàn kết nhân dân Campuchia xung quanh CPP, giúp CPP giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Hội đồng cấp xã, phường vừa qua.

Hệ thống Ban Dân vận của Đảng Nhân dân Campuchia gồm 4 cấp: Trung ương, tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường; Ban Dân vận Trung ương CPP thành lập năm 2015. Trong Ban Dân vận có các ban công tác Phụ nữ, Thanh niên, Công đoàn, Xã hội… Đảng Nhân dân Campuchia luôn coi trọng vai trò của công tác vận động nhân dân trong việc giữ vững sự ổn định chính trị, xây dựng và phát triển đất nước. Tại mỗi cấp, CPP bố trí lãnh đạo Đảng (Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Đảng), lãnh đạo chính quyền kiêm nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Dân vận. Khi đến tuổi nghỉ hưu, cán bộ nghỉ công tác trong các cơ quan hành chính nhà nước nhưng vẫn có thể tiếp tục làm công tác dân vận cho CPP (có hưởng phụ cấp). Đồng thời, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia cũng có chức năng vận động nhân dân.

Trong giờ hành chính, cán bộ, đảng viên làm công tác chính quyền, chuyên môn, nghiệp vụ; còn công tác nắm tình hình nhân dân, vận động nhân dân chủ yếu được thực hiện ngoài giờ hành chính. CPP tập trung hướng về cấp cơ sở để nắm tình hình nhân dân và tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân. Thông qua công tác nắm tình hình nhân dân, Ban Dân vận các cấp sẽ tham mưu, đề xuất các chủ trương, chính sách của CPP liên quan đến nhân dân; đồng thời, vận động nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của CPP, hiểu rõ và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong giai đoạn hiện nay, CPP đặc biệt chú trọng việc tuyên truyền, vận động tới cán bộ, đảng viên nhằm xây dựng Đảng vững mạnh, ổn định và phát triển đất nước; đồng thời, tập trung tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ trân trọng, ghi nhớ lịch sử, hiểu đúng, gìn giữ và phát triển mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Thời gian gần đây, công tác dân vận của CPP đã phát huy tốt vai trò, chức năng của mình, nhất là thời điểm trước, trong và sau bầu cử Hội đồng xã, phường; góp phần giữ ổn định cơ bản tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với chủ trương không phân biệt quốc tịch, giai cấp, tôn giáo, xu hướng chính trị… Trong thời gian tới, CPP tập trung thúc đẩy triển khai các ưu tiên lớn về đối nội và đối ngoại bao gồm: (1) Kiện toàn Hội đồng xã, phường và chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2023; (2) Tiếp tục triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 kết hợp phục hồi kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới sau khi mở cửa trở lại; (3) Tổ chức các sự kiện lớn trong vai trò là Chủ tịch ASEAN.

3. Trong thời gian thăm, làm việc ở Campuchia, Đoàn đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Tổng Hội Khmer-Việt Nam ở Campuchia để nắm tình hình chung, nhất là cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia.

Cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia hiện có khoảng 170.000 người, luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta về vật chất, tinh thần và địa vị pháp lý. Hiện tại, tuy còn nhiều khó khăn trong đời sống, việc làm, nhưng đa số người gốc Việt có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, nỗ lực chuyển đổi nghề nghiệp, có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam hiện nay (nhiệm kỳ 2021-2026) gồm 85 ủy viên. Trong những năm qua, Ban Chấp hành Hội và các chi hội trực thuộc đã khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức đại diện cho cộng đồng trong việc hỗ trợ, tuyên truyền, hướng dẫn người gốc Việt tại Campuchia đáp ứng các điều kiện để nâng cao địa vị pháp lý; giúp đỡ, động viên bà con khắc phục khó khăn, nỗ lực học tập, nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp để yên tâm làm ăn, sinh sống lâu dài tại Campuchia, góp phần xây dựng nước sở tại; đồng thời, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái, đùm bọc nhau trong cộng đồng, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, hướng về quê hương, đất nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ bà con người gốc Việt tại Campuchia; thường xuyên tuyên truyền, triển khai chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cộng đồng người gốc Việt; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đồng hành, bảo vệ quyền lợi của cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia. Huy động nguồn lực trong nước, các doanh nghiệp của Việt Nam đang làm ăn tại Campuchia và cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia để giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời hướng về quê hương, đất nước… Đại sứ quán đã tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục giấy tờ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người gốc Việt đang cư trú, lao động tại Campuchia; tuyên truyền, giáo dục để bà con tích cực lao động, học tập, hòa nhập xã hội, tuân thủ chính sách, pháp luật nước sở tại, xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người gốc Việt tại Campuchia. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục giấy tờ liên quan đến nhập quốc tịch, nâng cao địa vị pháp lý, quyền sở hữu tài sản, xuất nhập cảnh, thực hiện các giao dịch dân sự như mở tài khoản ngân hàng, thi giấy phép lái xe, đăng ký kết hôn..., nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, không có nghề nghiệp, việc làm, thu nhập không ổn định, sống trên các dòng sông…

4. Lãnh đạo CPP và Thủ tướng Hun Sen rất quan tâm công tác dân vận trong tình hình mới của Campuchia. Trong thời gian làm việc tại Campuchia, Đoàn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Lãnh đạo CPP, Ban Dân vận CPP, Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia và lãnh đạo các địa phương, cơ quan, tổ chức nơi Đoàn đến thăm và làm việc luôn thể hiện mối quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị lâu đời và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; coi trọng chuyến thăm, làm việc tại Campuchia của Đoàn công tác.

Qua các cuộc làm việc, bạn rất coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước; coi trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng; mong muốn giữ vững mối quan hệ láng giềng hữu nghị với Việt Nam. Đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chỉ đạo duy trì, tăng cường mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước và Ban Dân vận hai Đảng; đặc biệt chú trọng duy trì gắn kết với “thế hệ cán bộ kế cận” của CPP. Đồng thời, phối hợp chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết hữu nghị lâu đời và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước để giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Bạn quan tâm tìm hiểu vai trò tham mưu và phối hợp hoạt động của Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể quần chúng trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, công tác vận động nhân dân; sự phối hợp làm công tác dân vận của Đảng với các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; kinh nghiệm nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng quần chúng nhân dân và biện pháp, giải pháp xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ở cơ sở.

Bạn mong muốn được tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa lãnh đạo của Đảng ta và CPP, lãnh đạo hai Nhà nước, lãnh đạo các ngành, nhất là các đoàn nghiên cứu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng giữa Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Dân vận Trung ương CPP. Nghiên cứu để tổ chức các hoạt động phối hợp giữa Ban Dân vận của hai Đảng (như hội thảo, tọa đàm...). Phối hợp chặt chẽ trong công tác chỉ đạo, đẩy mạnh các hoạt động phối hợp giữa Ban Dân vận các cấp của Đảng ta và CPP, nhất là các địa phương có chung đường biên giới nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác dân vận; tích cực vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, vận động nhân dân vùng biên giới đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật xuyên biên giới, các hoạt động gây chia rẽ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, giải quyết vấn đề cư trú, quốc tịch nhằm tăng địa vị pháp lý và tạo thuận lợi trong cuộc sống đối với người gốc Việt ở Campuchia. Quan tâm hỗ trợ các hội đoàn và cộng đồng người gốc Việt ở Campuchia hoạt động hiệu quả, giúp đỡ hội viên, bà con hội nhập phát triển tốt ở nước sở tại và hướng về xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí Phạm Tất Thắng, Trưởng Đoàn công tác đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời của đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đến bà Men Sam An, Phó Chủ tịch CPP, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Dân vận Trung ương CPP, Bộ trưởng Bộ Quan hệ với Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong năm 2022. Bà Men Sam An đã vui vẻ nhận lời mời và sẽ bố trí vào dịp thích hợp.

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Chuyến đi đạt kết quả tốt đẹp, góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa Ban Dân vận hai Đảng, đề xuất một số phương án hợp tác cụ thể giữa hai Ban Dân vận trong giai đoạn tới vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước; qua đó làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, đúng như lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã khẳng định: Quan hệ Việt Nam-Campuchia đang phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực, trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc và là nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Hai bên quyết tâm giữ gìn, không ngừng phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia.


Nguyễn Văn Thảnh

Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ, Ban Dân vận Trung ương

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều