Đã làm khó thì doanh nghiệp có “hầu cửa công” bao lần cũng không xong việc

Câu chuyện một doanh nghiệp đã phải “hầu cửa công” Sở Xây dựng tại một địa phương đến 33 lần mà không giải quyết xong việc điều chỉnh qui hoạch chi tiết nhỏ của một dự án, đã khiến Thủ tướng phải lên tiếng cho rằng “không thể chấp nhận” được.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến trường hợp doanh nghiệp đến sở xây dựng 33 lần xin điều chỉnh qui hoạch chi tiết nhỏ của dự án mà không giải quyết xong tại Phiên họp Chính phủ thường kì tháng 4/2018 sáng ngày 3.5 (ảnh: VGP).

Đúng là không bao giờ có thể chấp nhận được.

Còn vì sao phải đi “hầu” đến 33 lần, hơn ai hết phía doanh nghiệp rất “thấm thía”, còn phía công chức của Sở Xây dựng kia đương nhiên là thừa hiểu.

Nói thẳng ra, chẳng có thứ thủ tục hành chính nào bắt doanh nghiệp, người dân đi đi lại lại đến 33 lần mà không thể giải quyết xong nếu nằm trong thẩm quyền quyết định của địa phương. Đó chỉ có thể là thứ thủ tục… hành doanh nghiệp là chính, làm khó dân, và thậm chí có thể nhằm nhũng nhiễu…

Bởi nếu không vì động cơ và mục đích trên, hoàn toàn có thể hướng dẫn tận tình chu đáo, thì chỉ vài lần doanh nghiệp hoặc người dân phải “hầu cửa công” là có thể giải quyết xong vấn đề, chứ làm gì đến nỗi “hầu” đến 33 lần còn không xong việc?

Doanh nghiệp ngày nay thậm chí không tiếc chi phí thuê dịch vụ luật sư để lo các thủ tục một cách bài bản. Nếu có hướng dẫn rõ ràng, cụ thể từ cơ quan chức năng, và các cơ quan này thực hiện nghiêm hạn định giải quyết hồ sơ, thủ tục cho người dân, doanh nghiệp thì bộ máy hành chính công tại sở kia không thể “đẻ” ra được con số 33 như thế.

Trên thực tế, tại không ít “cửa công”, một số cán bộ công chức hành người dân và doanh nghiệp phải mang hồ sơ đi lại nhiều lần đã bị người dân “bắt thóp” yêu cầu ghi rõ ra giấy trắng mực đen các giấy tờ cần bổ sung và hạn định giải quyết, thế nhưng các vị ấy từ chối đây đẩy vì sợ lưu vết.

Làm khó, hành dân và doanh nghiệp, nhũng nhiễu… là những hành vi của thư lại chứ không phải là của người công chức trong một bộ máy chính quyền kiến tạo, liêm chính và phục vụ. Thư lại chính là những người phá hoại bộ máy công quyền, hủy hoại niềm tin của người dân vào công chức và tất nhiên cũng gây thiệt hại cho đất nước. Đó là những kẻ tạo ra tình trạng như trường hợp con số 33 lần doanh nghiệp “hầu cửa công” mà không xong việc, chứ không kiến tạo được gì hay ho và có lợi cho nền kinh tế và người dân.

Những công chức thư lại như thế, phải loại khỏi bộ máy công quyền, tránh để “con sâu làm rầu nồi canh” và cản trở sự phát triển.

Theo Thế Lâm/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều