Đống Đa, Hà Nội: Đi tìm giải pháp cho “dự án treo” 20 năm bỗng dưng được gia hạn

(Mặt trận) - Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành có quyết định đầu tư xây dựng từ năm 1997; sau hơn 20 năm nằm treo bất động, dự án không những thoát án tử bỗng dưng được gia hạn, gây nên tình cảnh dở khóc, dở cười cho hơn 300 hộ dân ở đường Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa (Hà Nội).

20 năm qua, nhiều hộ dân phường Phương Liên phải sống trong cảnh nhà cửa lụp xụp, tạm bợ vì dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành.

Hơn 20 năm trước, ngày 26/12/1997, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 5112/QĐ-UB về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân, giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành, quận Đống Đa; trong đó giao UBND quận làm chủ đầu tư; Công ty Xây dựng kinh doanh phát triển nhà quận Đống Đa (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội) là đơn vị quản lý dự án.

Dự án có quy mô gồm 5 khu nhà 5 tầng, với 188 căn hộ; tổng diện tích sàn xây dựng hơn 17,5 ngàn m2. Quyết định nêu rõ, sau 6 tháng nếu quận Đống Đa không thực hiện hoặc sau 12 tháng kể từ ngày giao nhận đất nếu chưa sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích, thì Giám đốc Sở Địa chính (khi đó) có trách nhiệm lập hồ sơ trình UBND thành phố thu hồi quyết định giao đất. 

Quyết định gia hạn dự án của UBND thành phố Hà Nội ngày 9/6/2000.

Tuy nhiên, dự án vẫn không triển khai và đã hết hiệu lực, dù sau đó, tháng 6/2000, UBND thành phố đã gia hạn thêm 12 tháng thực hiện, nhưng vẫn treo từ đó đến nay.

Trong các năm 2004, 2006, 2007 đơn vị quản lý dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội có nhiều tờ trình và văn bản đề nghị thanh quyết toán, xử lý dứt điểm phần khối lượng đã thực hiện công tác chuẩn bị của Dự án Nhà ở di dân GPMB Kim Liên - La Thành, quận Đống Đa. Năm 2013, doanh nghiệp này đã gửi hồ sơ quyết toán lên Sở Tài chính và hoàn chỉnh hồ sơ tất toán tài khoản tại Kho Bạc Nhà nước Hà Nội.

Theo Báo cáo số 61 ngày 31/5/2015 của UBND phường Phương Liên, phạm vi quy hoạch thực hiện dự án xây dựng nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành có các tổ dân phố số 1, 20, 21 với trên 300 hộ dân đang sinh sống chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản trên đất, không được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. UBND phường kiến nghị được bãi bỏ quy hoạch dự án treo này, đề nghị UBND quận Đống Đa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tiếp đó, ngày 26/7/2016, UBND quận Đống Đa có công văn gửi Sở Xây dựng. Trong công văn này, UBND quận Đống Đa khẳng định: “Do dự án phê duyệt đã lâu, thời điểm hiện tại là không còn phù hợp với quy hoạch chung của thành phố, cũng như không nhận được nhiều sự ủng hộ của các hộ dân và đơn vị quản lý dự án. UBND quận Đống Đa kiến nghị UBND thành phố dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân GPMB Kim Liên - La Thành”.

Ngày 17/8/2016, Sở Xây dựng Hà Nội có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội. Theo đó, để đảm bảo ổn định đời sống cho các hộ dân hiện đang sinh sống trong phạm vi quy hoạch dự án, Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố giao UBND quận Đống Đa với vai trò là được UBND thành phố giao là chủ đầu tư có văn bản báo cáo thành phố chính thức cho phép dừng triển khai dự án.

Những tưởng với sự đề xuất, thống nhất cao từ chính quyền cơ sở và Sở Xây dựng, đề xuất dừng dự án sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, giữa tháng 3/2018, hơn 300 hộ dân như “ngồi trên đống lửa” khi được UBND phường Phương Liên thông báo việc UBND thành phố Hà Nội giao quận Đống Đa căn cứ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật tiến hành gia hạn việc triển khai dự án.

Điều này, đồng nghĩa với việc hơn 300 hộ dân thuộc các tổ dân phố số 1, 20, 21  phường Phương Liên sẽ phải di dời.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thiện Hải, đại diện các hộ dân cho biết, mấy chục năm qua, hàng trăm hộ dân sống trong cảnh bất ổn do những hệ lụy từ dự án treo này. Cũng chừng ấy năm, mỗi gia đình đã tăng thêm cả chục nhân khẩu; con cái trưởng thành lấy vợ gả chồng, chia tách hộ. Từ 100 hộ ban đầu thời điểm năm 1998, đến nay tăng lên khoảng 300 hộ.

“Hơn 20 năm dự án treo, cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc xây dựng, cải tạo chỗ ở không được cấp phép; không được cấp bìa đỏ thửa đất, các hộ có nhu cầu sang nhượng phải “mua bán chui”… Dù sống trên đất hợp pháp của cha ông nhưng cứ như ở trên đất “nhảy dù”, sống bất hợp pháp, xây dựng, cải tạo chỗ ở dấm dúi như người vi phạm pháp luật…”- ông Hải bức xúc nói.

“Từ năm 1998, những hộ dân chúng tôi được thông báo khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành. Nhưng đến nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ. Dù sống ngay giữa trung tâm Thủ đô, nhưng nhiều hộ phải sống cảnh nhà không số, không được cấp sổ đỏ. Các ngõ, xóm nằm trong dự án quy hoạch treo biến thành các xóm liều cao cấp, nhà cửa xộc xệch, cũ nát. Dân sống trong khu vực dự án đi không được, ở lại cũng không xong” - chị Nguyễn Thị Kim Oanh, tổ dân phố số 1 Phương Liên mệt mỏi kể lại.

Vì dự án mà hơn 300 hộ dân sinh sống trên địa bàn Phương Liên đang mất rất nhiều quyền lợi chính đáng của họ ngay trên mảnh đất của mình, nhất là quyền được sửa sang, xây mới.

Tuy nhiên, điều làm các hộ dân cảm thấy rất bức xúc là tại sao một dự án phục vụ di dân, giải phóng mặt bằng kéo dài hơn 20 năm, mập mờ về tính pháp lý nhưng vẫn được tái triển khai vì mục đích gì? Với chừng đó hộ dân và quy mô của dự án cũ liệu có còn thích hợp hay người dân tổ dân phố số 1, 20, 21 sẽ phải tái định cư trên mảnh đất của chính mình?

Trước tình trạng quá tải về hạ tầng do các chung cư cao tầng mọc lên quá nhiều ở khu vực nội đô, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3585 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu thực hiện giải pháp không tiếp tục phát triển chung cư, căn hộ nhà cao tầng ở khu vực trung tâm của các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng thay vì xây dựng quá nhiều nhà cao tầng ở khu vực lõi của thành phố cần triển khai các giải pháp phát triển những khu đô thị vệ tinh để điều phối, bố trí lại dân cư và lực lượng lao động, giảm tải áp lực cho các thành phố.

Do đó, hơn 300 hộ dân chịu ảnh hưởng của dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở di dân giải phóng mặt bằng Kim Liên - La Thành khẩn thiết đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần nghiêm túc đánh giá lại tính cấp thiết của dự án, cũng như những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến xã hội và sinh kế của người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Phan Hà Khoa - 17:33 07/05/2018

Rất thất vọng về việc này.

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều