Quy định 144-QĐ/TW: Nêu cao tính tự giác của cán bộ, đảng viên

Để Quy định 144-QĐ/TW đi vào cuộc sống, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, người cán bộ, đảng viên nói chung, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo phải gương mẫu, nghiêm túc thực hiện các chuẩn mực đạo đức.

Ông Lê Văn Thiệm (bên trái) tại ấp 6, thị trấn Giồng Trôm (Bến Tre), Đảng viên 35 năm tuổi đảng trao đổi nghiên cứu văn kiện của Đảng với đảng viên trong chi bộ. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Bộ Chính trị đã ban hành Quy định số 144-QĐ/TW, ngày 9/5/2024 về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.

Trong bối cảnh Đảng ta đang quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái tư tưởng, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa," phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều đảng viên tại Bến Tre cho rằng, Quy định 144 giúp nêu cao tính tự giác của cán bộ, đảng viên.

Ông Trần Văn Nguyện, Bí thư Chi bộ khu phố 1 (thị trấn Giồng Trôm) cho biết trước khi ban hành Quy định 144, Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 04/NQ-TW, ngày 30/10/2016, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ;" Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về "những điều đảng viên không được làm;" Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về "trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương."

Lần này, Trung ương đã phát triển, bổ sung và hoàn thiện tư tưởng Hồ Chí Minh, hệ thống cụ thể lại quan điểm của Đảng về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới rõ ý, rõ nghĩa và sâu sắc hơn. Đây là bổ sung mới và rất cần thiết. Quy định 144 cho thấy, trong bất cứ bối cảnh, hoàn cảnh nào, cán bộ, đảng viên đều phải tu dưỡng, rèn luyện, nếu không sẽ rơi vào lạc hậu hoặc suy thoái.

Ông Trần Văn Nguyện cho hay ông rất ủng hộ, hoan nghênh và đánh giá cao việc ban hành quy định mới vào thời điểm này.

Quy định này như một "cẩm nang" thể hiện đầy đủ, toàn diện những chuẩn mực về mục tiêu, lý tưởng, bản lĩnh, tinh thần đổi mới, sáng tạo; về tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương, tình thương, trách nhiệm… và phương pháp, nguyên tắc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh đó, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức có quyền soi chiếu hàng ngày để tự sửa, tự rèn luyện, không quên mục đích, tôn chỉ Đảng đã nêu ra là "vì lợi ích quốc gia, dân tộc," "vì nhân dân phục vụ."

Ông Trần Văn Nguyện nhận xét Quy định 144 sẽ nêu cao tính tự giác của cán bộ, đảng viên. Nếu xét thấy bản thân không còn đủ năng lực, không xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, nhân dân, giảm sút uy tín trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, các cán bộ, đảng viên chủ động từ chức, xin thôi làm nhiệm vụ.

Ông Trần Văn Nguyện mong muốn các cấp, ngành cần thực hiện nghiêm hoạt động kiểm tra, giám sát, nhất là các đảng viên có chức vụ quan trọng. Từ đó ngăn chặn đảng viên sai phạm làm ảnh hưởng đến tổ chức Đảng.

Theo ông Lê Văn Thiệm (cán bộ hưu trí 35 năm tuổi Đảng), việc Trung ương ban hành Quy định 144 là cơ sở quan trọng để đánh giá cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; đặc biệt là trong bối cảnh Đảng đang quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái tư tưởng, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa," phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Để Quy định 144 đi vào thực tiễn cuộc sống, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, trước hết, người cán bộ, đảng viên nói chung, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo các cấp phải gương mẫu đi đầu, nghiêm túc thực hiện các chuẩn mực đạo đức.

Cấp ủy Chi bộ phải xây dựng kế hoạch để đưa nội dung này vào các kỳ sinh hoạt giúp cán bộ, đảng viên "thấm sâu;" đồng thời, đưa các chuẩn mực này vào kế hoạch học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

"Yêu cầu đặt ra tới đây là tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh, ngăn ngừa, hạn chế và xử lý nghiêm minh các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Đây là nhiệm vụ quan trọng để củng cố, giữ vững niềm tin của nhân dân với Đảng, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị trong tình hình mới" - ông Thiệm nhấn mạnh./.

Dẫn nguồn: https://www.vietnamplus.vn/quy-dinh-144-qdtw-neu-cao-tinh-tu-giac-cua-can-bo-dang-vien-post956457.vnp

Theo Huỳnh Phúc Hậu/(TTXVN/Vietnam+) 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều