Việc kết hôn giữa con đẻ với con nuôi có được pháp luật thừa nhận không?

25 năm trước, bố mẹ tôi hiếm muộn nên đã nhận nuôi một bé trai, 5 năm sau thì sinh ra tôi. Hiện nay tôi 20 tuổi, anh em tôi yêu nhau nhưng không để bố mẹ biết. Nếu chúng tôi kết hôn với nhau thì có vi phạm pháp luật không?
Câu hỏi của bạn, trả lời như sau:

Pháp luật hôn nhân và gia đình không có quy định về trường hợp kết hôn giữa con đẻ và con nuôi. Tuy nhiên, mối quan hệ này không phải là mối quan hệ huyết thống, nếu muốn kết hôn thì phải tuân thủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Các trường hợp cấm các hành vi sau đây:  Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;  Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; Yêu sách của cải trong kết hôn; Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn; Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;  Bạo lực gia đình; Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Như vậy, theo pháp luật về Hôn nhân gia đình thì con đẻ và con nuôi không thuộc các trường hợp pháp luật cấm kết hôn. Trường hợp của bạn nếu đáp ứng các điều kiện, tự nguyện và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn thì việc kết hôn của hai bạn được pháp luật công nhận.

Theo Phạm Hằng/Tạp chí Kiểm sát

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều