Những mô hình sáng tạo về nông nghiệp thành thị trên thế giới

(Mặt trận) - Khi phong trào “mua thực phẩm tại vườn” nở rộ ở nhiều nước thì những những dự án nông nghiệp trong thành phố đã trở thành đích cho nhiều doanh nghiệp nhắm tới.

Nhu cầu tìm kiếm thực phẩm tươi ngon và có lợi cho sức khỏe trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng đã chọn cách tìm về các trang trại để thu mua được nguồn thực phẩm này, nhưng họ chỉ có cơ hội trực tiếp tiếp xúc với nguồn thực phẩm địa phương thông qua các hội chợ nông sản hoặc một vài chương trình hỗ trợ nông nghiệp. Tuy nhiên, một vài doanh nghiệp đã mạnh dạn đi đầu, đưa những thực phẩm loại này về tận tay người tiêu dùng mà không cần phải ra khỏi thành phố. Những dự án đó có tên gọi “nông nghiệp thành thị”.

Dưới đây là những dự án “nông nghiệp thành thị” tiêu biểu đang được triển khai trên thế giới:

Hộp sinh trưởng tại Anh

Hộp sinh trưởng tại Anh. Ảnh: Growup Box

Kate Hofman và Tom Webster là những thành viên sáng tạo ra ý tưởng này. Bên trong container là những “lồng bè” được thiết kế đặc biệt để nuôi cá rô phi. Trên đỉnh của nó là những “ruộng” rau xanh được trồng thẳng đứng. Nước từ bể nuôi cá sẽ được lọc và làm nước tưới cho các cột rau xanh. Sau đó, cá và rau sẽ được bán cho các nhà hàng trong khu vực.

Khu rừng ẩm thực Beacon tại Hoa Kỳ

Khu rừng ẩm thực Beacon tại Hoa Kỳ. Ảnh Beacon Food Forest.

Đầu năm 2018, khu rừng ẩm thực Beacon bắt đầu đón những vị khách đầu tiên. Từ một mảnh đất công cộng ở Seattle (Hoa Kỳ), Glenn Herlihy, người khởi sướng dự án này đã biến nơi đây thành một khu rừng ẩm thực. Khu đất rộng khoảng 7 mẫu Anh có vị trí tiếp giáp với  công viên thành phố, được trồng nhiều loại cây ăn quả, bí ngô và hàng chục bụi dâu.

Cà chua leo trần công sở tại Nhật Bản

Cà chua leo trần công sở tại Nhật Bản. Ảnh: Pasona Group.

Tại trụ sở của Tập đoàn Pasona (Nhật Bản), những dây cà chua leo trần trĩu quả cùng với các bức tường thảo mộc khiến nơi đây như một khu vườn thu nhỏ. Kết hợp trồng cây trong văn phòng đã kích thích thêm sự sáng tạo, tạo cảm giác thư giãn tốt nhất cho các nhân viên. Bên cạnh đó, những thực phẩm trồng tại đây đều được sử dụng trong bữa ăn phục vụ nhân viên của Tập đoàn.

Nông trại giữa lòng đô thị ở Hoa Kỳ

The Farmery. Ảnh: Any Edwards.

Benjamin Greene, người sáng lập ra dự án “nông trại giữa lòng đô thị” đã thu ngắn quãng đường của người dân thành phố tới các trang trại ở ngoại ô. Dự án bao gồm khu vực cửa hàng thực phẩm ở tầng 1 và khu vực trồng nấm, rau xanh hay trái cây tại tầng trên. Trong đó, tất cả các loại cây được trồng đều có nguồn gốc từ địa phương.

Bầu trời xanh tại Singapore

Bầu trời xanh ở Singapore. Ảnh Sky Greens.

Singapore là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới và bị hạn chế quỹ đất dành cho nông nghiệp. Vì vậy, doanh nhân Jack Ng đã tạo ra thế hệ những “bầu trời xanh” nhằm tăng thêm quỹ đất cho nông nghiệp tại đây. Hệ thống các kệ trồng cây thông minh chứa khoảng 32 khay rau xanh, gồm các loại rau như rau diếp, rau cải... Các khay trồng được tuần tự thay đổi vị trí để có thể tiếp xúc tốt nhất với ánh sáng mặt trời. Dự án này đã đi vào hoạt động từ tháng 10/2012 và là một nguồn cung cấp rau xanh cho Singapore mỗi ngày.

Mái nhà rau ở Brazil

Sau 30 năm xây dựng khu đô thị ở thành phố Sao Paulo (Brazil), kỹ sư nông nghiệp Marcos Victorino bắt đầu rời vùng đất canh tác của mình để tìm hiểu về một dự án trồng trọt mới. Ông đã thiết kế và biến những chiếc mái nhà, ban công và các khu vực trải nhựa ở thành phố Sao Paulo thành những nông trang nhỏ, nơi có thể trồng các loại rau ăn hằng ngày.

Mái nhà rau ở Sao Paulo. Ảnh: Deu Horta Na Telha.

Thiết kế này không chỉ giúp tăng cường màu xanh cho thành phố, tăng độ tươi mát, xua đi sự oi nóng của thời tiết mà còn giúp tận dụng tối đa đất canh tác vốn rất khó kiếm tại một thành phố đông đúc như Sao Paulo.

Nông trại đô thị ở Đức

Nông trại thu nhỏ ở Đức ẩn mình đằng sau Bức tường Berlin nổi tiếng. Ảnh: Prinzessinnengarten.

Prinzessinnengarten là một nông trại đô thị nép mình dưới bóng của Bức tường Berlin nổi tiếng, điểm dừng của tàu điện ngầm đã ngừng hoạt động và những bức tường bê tông nhằng nhịt hình vẽ cùng các tòa chung cư cũ kỹ. Bên trong hàng rào nông trại là những dây nho và nhiều loại rau ăn hằng ngày. Chúng được trồng trong các thùng nhựa dễ dàng di chuyển. Du khách tham quan có thể hái rau về, hoặc thu hoạch hạt giống cũng như thưởng thức cà phê và những món ăn nhẹ được làm từ chính các sản phẩm của nông trại.

Trang trại trong nhà máy bia cũ ở Hoa Kỳ

Mô hình Urban Organics tại Hoa Kỳ. Ảnh: Urban Organics.

Urban Organics là tên gọi của một trang trại nằm trong một khu nhà máy bia cũ ở Hoa Kỳ. Người sáng lập ra Urban Organics là Fred Haberman. Ông có ý tưởng nuôi cá và trồng rau, sau đó sẽ dùng nước nuôi cá để bón cho cây trồng. Từ một khu nhà máy bỏ hoang, Urban Organics đã phủ màu xanh cho tất cả các thiết bị trong khu này, biến nơi đây thành một khu vực tràn đầy sức sống.

Nông trang Lufa tại Canada

Rau chủ yếu của Lufa là các loại rau thơm, ớt, cà tím. Ảnh Lufa Farms.

Nông trang Lufa tại Canada trồng nhiều loại ra xanh, rau thơm, ớt và cà tím. Gọi là nông trang nhưng Lufa không hề có đất canh tác mà lại có vị trí trên tầng mái của một tòa nhà, xung quanh được thiết kế dạng nhà kính. Lufa cung cấp rau xanh cho khoảng 4.000 khách hàng thành thị mỗi tuần.

Ngọc Linh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều