Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho ý kiến vào nội dung văn kiện trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029

(Mặt trận) - Sáng ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cho ý kiến vào nội dung Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì cuộc làm việc.
Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu; Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc cùng lãnh đạo các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh.

Dấu ấn nổi bật về một nhiệm kỳ vượt khó

Trình bày những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến cho biết, nhiệm kỳ Đại hội XI đã để lại nhiều dấu ấn về một nhiệm kỳ vượt khó, đầy sáng tạo. Với nỗ lực của mình, các chỉ tiêu của nhiệm kỳ đã được MTTQ thành phố hoàn thành với 12 hoạt động nổi bật.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến phát biểu tại cuộc làm việc

Trong đó phải kể đến việc hệ thống MTTQ các cấp đã đoàn kết vượt qua đại dịch Covid -19. Thành phố đã tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các Bộ ngành ở Trung ương, các địa phương với tổng giá trị hơn 7.000 tỷ đồng ... ; kịp thời chăm lo, hỗ trợ các hộ dân, lực lượng tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch, nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo của các tập thể và cá nhân đã được áp dụng và đạt hiệu quả cao tạo được dấu ấn trong lòng Nhân dân.

Những hành động đẹp, sự hy sinh, chia sẻ của người dân Thành phố qua công tác phòng, chống dịch Covid -19 không những giúp Thành phố có thêm nguồn lực chống dịch mà còn là biểu tượng sinh động cho tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái lan tỏa rộng khắp trong toàn xã hội, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền Thành phố, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Thành phố nỗ lực vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch Covid -19.

Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Phước Lộc phát biểu tại cuộc làm việc

Thành phố cũng triển khai hiệu quả, sáng tạo mô hình khu dân cư “Đoàn kết - Nghĩa tình - Tự quản”, với phương châm Khu dân cư vững mạnh là cơ sở, nền tảng và là động lực để xây dựng Thành phố phát triển, Quá trình triển khai Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” và thực hiện Chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố lần thứ XI về “xây dựng 1.000 khu dân cư sạch - đẹp”. Mặt trận Tổ quốc Thành phố đã phối hợp với chính quyền, các sở ngành và các tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch liên quan để xây dựng thành công 1.722 khu dân cư sạch - đẹp…

“Có thể khẳng định, được sự quan tâm và hướng dẫn kịp thời của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Thành ủy. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, điều hành của chính quyền Thành phố thông qua các chính sách, cơ chế mang tính đột phá, là cơ sở thuận lợi để MTTQ Thành phố và các tổ chức thành viên tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động.”, bà Trần Kim Yến nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Từ những kết quả của nhiệm kỳ vừa qua, bà Trần Kim Yến cho biết, nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ thành phố tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện 2 Đề án, 2 Công trình, 1 Chương trình trọng điểm.

Cụ thể: Triển khai Giai đoạn 2 Đề án số 06-ĐA/TU ngày 20/8/2021 về “Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam Thành phố và Nhân dân giám sát tổ chức đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2030”: MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội giám sát Ban Thường vụ cấp ủy, UBND cùng cấp; các cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cùng cấp; người đứng đầu cấp ủy, người đứng đầu UBND cùng cấp, đồng thời mở rộng giám sát cán bộ chủ chốt, cán bộ, đảng viên.

Cùng với đó, MTTQ thành phố triển khai Đề án “Nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động Ban công tác Mặt trận trong tình hình mới”; Chương trình “Chung sức - Vì thành phố phát triển”; Công trình “Biên soạn Lịch sử MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 1975 - 2025”; Xây dựng công trình sạch, xanh và thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng dân cư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2024 - 2029.

Ông Cao Xuân Thạo, Trưởng Ban Phong trào Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Đối với công tác nhân sự, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến cho biết, căn cứ nội dung Chỉ thị số 22 của Ban Bí thư và nội dung các văn bản hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc hướng dẫn MTTQ các cấp tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp xã trước ngày 14/4 và đến ngày 6/6 Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã hoàn thành xong công tác tổ chức Đại hội.

Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố dự kiến hiệp thương cử ra 140 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029. Trong đó, người đứng đầu tổ chức thành viên là 32 vị; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 22 vị; cá nhân tiêu biểu là 75 vị; đảm bảo cơ cấu kết hợp Ủy viên ngoài Đảng trên 30%. Dự kiến số lượng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố khóa XII là 11 vị gồm Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch, 6 Ủy viên Thường trực.

Ông Vũ Đình Long, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc

Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, nghĩa tình, phát triển”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 8/2024.

Tại cuộc làm việc, đại biểu tham dự đã cùng góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Trong đó tập trung vào việc bổ sung thêm số liệu vào nội dung của 5 chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024; Chỉ tiêu nhiệm kỳ 2024-2029 và đề án nhân sự trình Đại hội.

Triển khai thí điểm việc tiếp nhận ý kiến cử tri và nhân dân thông qua công nghệ số

Quang cảnh cuộc làm việc

Từ ý kiến của đại biểu tham dự cuộc làm việc, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự quan tâm của Ban Thường vụ Thành ủy, sự vào cuộc của các ban Đảng, chính quyền để cùng với MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp phường, xã, quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Nhấn mạnh việc tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố diễn ra trong bối cảnh quan trọng, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, MTTQ thành phố cần lựa chọn những nội dung cụ thể, sát với thực tiễn để tạo được dấu ấn của MTTQ các cấp trong cả nhiệm kỳ.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, năm 2025 là năm Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, bởi vậy, Mặt trận thành phố cần triển khai một số hoạt động nổi bật để hưởng ứng lễ kỷ niệm đầy ý nghĩa này như việc tổ chức tiếng hát khu dân cư với những bài ca đi cùng năm tháng. Hoạt động này sẽ làm nên bản sắc riêng của thành phố trong những ngày tháng tư lịch sử đó.

Xuất phát từ chữ “nghĩa tình” trong tiêu đề của Đại hội, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, thành phố cần có một đề án có ý nghĩa để giúp đỡ người nghèo ở thành phố nói riêng và người nghèo trên cả nước nói chung. Cùng với Mặt trận cả nước hoàn thành mục tiêu “Xây dựng khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc”.

“Sau cuộc chiến với đại dịch Covid - 19 và huy động sự chung tay của cả nước hỗ trợ việc làm nhà đại đoàn kết trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận thấy việc xây dựng khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc là một yếu tố quan trọng; đồng thời căn cứ vào câu nói của cụ Nguyễn Trãi “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” và trong bài viết kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “lấy “yên dân” là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Đây là căn cứ quan trọng để những người làm công tác Mặt trận quyết tâm triển khai chương trình “Xây dựng khu dân cư tự quản, đoàn kết, ấm no, hạnh phúc” trong nhiệm kỳ mới”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Namtặng cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh

Nhấn mạnh hiện nay, hệ thống MTTQ các cấp đang triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho rằng, trong nhiệm kỳ mới, căn cứ vào điều 27 của Luật, thành phố cần đẩy mạnh hoạt động đối thoại với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân thông qua việc lựa chọn những vụ việc nổi cộm trên địa bàn để tổ chức các Hội nghị đối thoại; đồng thời cần triển khai thí điểm việc tiếp nhận ý kiến cử tri và nhân dân thông qua công nghệ số.

“MTTQ thành phố cần biên tập, xuất bản cuốn sách về những tháng ngày thành phố chiến đấu với đại dịch Covid -19. Cuốn sách là một dấu ấn lịch sử quan trọng để khắc ghi những dấu ấn không thể nào quên trong cuộc “chiến đấu” với đại dịch Covid-19”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gợi mở.

Về công tác nhân sự, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, nhiệm kỳ mới cần mở rộng cơ cấu Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp phường tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ thành phố; mở rộng một số lượng tham gia Ủy viên Ủy ban đồng thời bổ sung danh sách trích ngang của Ủy viên Ủy ban trình tại Đại hội.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, từ những kết quả của nhiệm kỳ 2019-2024, Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh khóa XII, nhiệm kỳ 2024-2029 cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng đối với các tầng lớp nhân dân trong thành phố. Qua đại hội sẽ làm cho lòng dân an yên hơn, hướng về Đảng để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Phước Lộc chia sẻ, thời gian tới, Thành ủy sẽ hỗ trợ kịp thời để Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố nhiệm kỳ 2024-2029.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều