Khai mạc Hội nghị tập huấn công tác Mặt trận năm 2018

(Mặt trận) - Sáng 3/5, tại TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn cán bộ Mặt trận các tỉnh, thành phố năm 2018 cho 32 tỉnh, thành phố phía Nam. Tới dự và chủ trì Hội nghị có ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; cùng hơn 200 đại biểu là các Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực và cán bộ của Ủy ban MTTQ Việt Nam 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh, Hội nghị là dịp để mỗi cán bộ Mặt trận địa phương không những được cập nhật, nắm vững những chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp của công tác Mặt trận, đồng thời còn có dịp học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các địa phương, đơn vị bạn”.

Để Hội nghị đạt kết quả tốt, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, theo dõi các chuyên đề do Ban Thường trực và lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam giới thiệu; tích cực tham gia trao đổi, thảo luận để làm sáng tỏ những yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận năm 2018; giới thiệu, phổ biến những mô hình, kinh nghiệm, cách làm hay để các địa phương khác tham khảo học tập; đồng thời chủ động đề xuất, kiến nghị với Trung ương những nội dung, giải pháp về công tác Mặt trận trong thời gian tới.

Ngay sau lễ khai mạc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đã trình bày về những nhiệm vụ trọng tâm của Công tác Mặt trận năm 2018. Theo đó, năm 2018 là năm thứ ba triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và là năm cuối tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX (trong năm 2019). Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, cần phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, triển khai đồng bộ các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hướng dẫn và tổ chức triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” đến cơ sở. Tạo cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban MTTQ các cấp với các tổ chức thành viên và các cơ quan nhà nước trong việc thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong nhân dân. Triển khai các giải pháp thiết thực để đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tổ chức kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, bổ sung các giải pháp thúc đẩy cuộc vận động. Tiếp tục triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động; tiếp tục triển khai Chương trình vận động Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng với đó là phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh, trong đó phát huy vai trò của MTTQ trong việc thúc đẩy đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. UBTƯ MTTQ Việt Nam tiếp tục chủ trì tổ chức giám sát các lĩnh vực đã thống nhất với Chính phủ giai đoạn 2016 - 2020, trong đó ưu tiên hướng dẫn, triển khai đồng bộ đến cơ sở giám sát trên các lĩnh vực như: thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm; giám sát thực hiện cải cách hành chính; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân...   

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đã phổ biến chuyên đề hướng dẫn công tác tổ chức Đại hội MTTQViệt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cũng đã phổ biến chuyên đề về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật; đổi mới nội dung, phương thức trong công tác Tôn giáo của MTTQ Việt Nam; kế hoạch sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 02 của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về công tác Tôn giáo.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ IX là sự kiện, đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đường lối chiến lược của Đảng về tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp chuẩn bị tổ chức Đại hội cấp mình, đảm bảo nguyên tắc thảo luận thống nhất trong tập thể, báo cáo cấp ủy Đảng cùng cấp trước khi báo cáo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp trên trực tiếp; đồng thời, Ban Thường trực Ủy ban  MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố thường xuyên duy trì chế độ thông tin, báo cáo tiến độ, kết quả Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp về Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Hương Diệp (tổng hợp)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều