Quy định mức hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh đẻ an toàn

(Mặt trận) - Triển khai chính sách chăm lo cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong quá trình sinh đẻ, ngày 15/8/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định cụ thể về các gói hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh đẻ an toàn và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sinh đẻ an toàn. Ảnh: dansovaphattrien.cpcs.vn

Tại khoản 2, Điều 36, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho bà mẹ sinh đẻ an toàn và chăm sóc tại nhà sau sinh tại các tỉnh có đông người dân tộc thiểu số và có tỷ lệ sinh con tại nhà cao hơn mức trung bình của cả nước theo phương thức khoán (không bao gồm các dịch vụ được thanh toán từ quỹ bảo hiểm y tế). Cùng với đó, hỗ trợ đi lại cho bà mẹ khi đến khám thai tại cơ sở y tế 4 lần trong suốt thai kỳ là 100.000 đồng/người.

Đồng thời, hỗ trợ chi phí đi lại cho bà mẹ và 01 người nhà chăm sóc khi đến sinh con tại cơ sở y tế là 100.000 đồng/người; hỗ trợ gói vật tư chăm sóc khi sinh gồm bỉm sơ sinh, băng vệ sinh cho bà mẹ, tã lót, áo sơ sinh, mũ, bao tay, bao chân em bé, khăn lau bé, túi đo lượng máu mất lúc sinh là 500.000 đồng/gói/mẹ, trường hợp sinh từ 02 em bé trở lên thì được hỗ trợ thêm từ em bé thứ hai là 300.000 đồng/gói/em bé; hỗ trợ tiền ăn cho bà mẹ và người chăm sóc: 50.000 đồng/ngày/người (tối đa 3 ngày đối với sinh thường và 5 ngày đối với sinh mổ); hỗ trợ 01 lần lương thực, dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con bú trong 6 tháng đầu sau sinh: 1.200.000 đồng.

Ngoài ra, tại điểm a, khoản 2, Điều 42 của Thông tư cũng quy định mức hỗ trợ đối với phụ nữ dân tộc thiểu số  có khó khăn đặc thù trong quá trình sinh con . Cụ thể:

Tổ chức hoạt động tư vấn dinh dưỡng tối thiểu 03 lần/thai kỳ; mức hỗ trợ cho người tư vấn tối đa 30.000 đồng/lần tư vấn/bà mẹ mang thai; hỗ trợ cán bộ kỹ thuật khám, theo dõi, cập nhật thông tin và quản lý bà mẹ mang thai cho tới khi sinh con (ngoài chế độ công tác phí hiện hành): tối đa 50.000 đồng/lần; không quá 04 lần/thai phụ; hỗ trợ dinh dưỡng cho bà mẹ trước, trong và sau sinh: tối đa 500.000 đồng/bà mẹ/thai kỳ.

Đối với các bà mẹ đến thực hiện tầm soát, chẩn đoán một số bệnh tật bẩm sinh phổ biến, hỗ trợ theo Danh mục bệnh tật bẩm sinh phổ biến do Bộ Y tế quy định: Mức chi theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập do cấp có thẩm quyền quy định tại thời điểm thực hiện dịch vụ; tối đa 03 triệu đồng/bà mẹ; hỗ trợ chi phí đi lại cho phụ nữ mang thai đến cơ sở y tế khám thai và thực hiện tầm soát, chẩn đoán một số bệnh tật bẩm sinh phổ biến: tối đa 500.000 đồng/bà mẹ/thai kỳ.

Đối với phụ nữ dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù sinh con đúng chính sách dân số, hỗ trợ tối đa 03 triệu đồng/bà mẹ. Trong trường hợp thuộc đối tượng theo quy định tại Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số thì được hưởng theo mức hỗ trợ cao nhất.

                                                                                      Minh Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều