Ðoàn kết, góp sức chống dịch

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 tại nước ta đang diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, cùng những nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, thì sự chung tay, đoàn kết đồng lòng chống dịch của mỗi người dân và cả cộng đồng là hết sức cần thiết.

Phát khẩu trang miễn phí cho du khách tại các điểm du lịch ở Hà Nội.

Trên tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc. Cơ quan đi đầu là Bộ Y tế. Từ những ngày đầu tiên xác nhận thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ Y tế đã kích hoạt hệ thống giám sát, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm; chỉ đạo các địa phương có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế...

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Y tế đã khởi động các cơ sở y tế phòng, chống dịch tuyến tỉnh; các bệnh viện tuyến trung ương; bệnh viện thuộc ngành công an, quân đội; bệnh viện dã chiến của quân đội để chủ động ứng phó, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có yêu cầu, tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử trùng, tẩy độc tại các cửa khẩu (đường hàng không, đường bộ, đường thủy). Công tác thông tin và tuyên truyền được Bộ Y tế đặc biệt chú ý. Thông tin về tình hình dịch được cập nhật hằng giờ, hằng ngày, công khai, minh bạch, quyết không giấu dịch. Công tác khuyến cáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng liên tục được đưa ra, xuất hiện dày đặc trên báo đài, tạp chí, phương tiện truyền thông. Ước tính trong những ngày qua, mỗi ngày có hàng triệu tin nhắn đã được gửi, có cả tin nhắn hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh, có cả tin nhắn cổ vũ, động viên cán bộ y tế và nhân dân. Tại các bệnh viện tuyến đầu, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đã quên mình chăm sóc bệnh nhân, làm việc không có ngày nghỉ. Áp lực tăng lên khi các bệnh viện phải theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho hàng chục người từ vùng dịch nước ngoài về.

Phối hợp Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành, các địa phương đã thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Bộ Công an đã phối hợp ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Bảo đảm an ninh cho việc cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh; chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng. Ðối với Bộ Quốc phòng trong thời gian qua đã phối hợp ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại cửa khẩu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành y tế; chỉ đạo sát sao việc cấm người qua lại tại các đường mòn, lối mở với Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại các cửa khẩu khác. Các bệnh viện dã chiến đều tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Ðể đón đồng bào từ vùng dịch về, nhiều đơn vị quân đội đã bố trí lại nơi ăn chốn ở của đơn vị để đón đồng bào…

Cùng với sự cố gắng nỗ lực của Chính phủ và bộ, ngành… trong thời điểm khó khăn khi xảy ra dịch bệnh, càng thấy trân quý hơn những tấm lòng, việc làm tốt đẹp cùng những sáng kiến hay, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng của các tổ chức, cá nhân ở khắp mọi miền đất nước. Từ giúp đỡ, hỗ trợ những công dân không may bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh đến chung tay góp sức cùng cộng đồng phòng, chống lây nhiễm, "giải cứu", nông sản. Những nghĩa cử cao đẹp thể hiện rõ tinh thần và trách nhiệm ấy đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng xã hội.

Không ít tấm gương bác sĩ làm việc quên ăn, quên ngủ, quên cả bản thân… quyết tâm đánh đuổi "giặc dịch" mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. Không ít những tấm lòng nhân hậu, biết sẻ chia phát miễn phí khẩu trang cho người qua đường giữa cơn bão đội giá, găm hàng tại các nhà thuốc. Vậy mà vẫn có không ít người quên đi đạo lý bao đời của dân tộc "lá lành đùm lá rách", "thương người như thể thương thân"… sẵn sàng trục lợi, làm giàu trên nỗi đau của người khác. Không chỉ nâng giá thực phẩm; đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh lên mạng xã hội để tăng lượng theo dõi (follow), tương tác bán hàng mà còn có những kẻ vì lợi nhuận coi thường mạng sống của người dân, sản xuất khẩu trang giả từ giấy vệ sinh hay buôn lậu khẩu trang qua biên giới… mà còn tự ý phao tin đồn nhảm về số người nhiễm, số người tử vong và bịa ra những câu chuyện bi thảm về tình cảnh nông sản rớt giá, tiêu thụ khó khăn...

Trong đó, nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết, nhưng cũng không ít trường hợp cố tình làm những việc thiếu trách nhiệm với cộng đồng để thỏa mãn ý thích và lợi ích cá nhân, gây thêm khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

hững hành vi trục lợi chỉ mang tính cá biệt và ngay lập tức bị tẩy chay, xử lý. Tương thân, tương ái - đó là vẻ đẹp đậm rõ thể hiện qua sự chung tay, góp sức ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi dịch Covid-19. Tình người là sợi dây kết nối, là động lực và cần tiếp tục nhân lên để chúng ta vượt qua mọi khó khăn, dịch bệnh.

Theo Kim Oanh/Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều