Hiệu quả công tác xóa nhà tạm ở Sơn La

Ðặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 là huyện đầu tiên của tỉnh Sơn La đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Quỳnh Nhai đã đề ra nhiều giải pháp trong huy động các nguồn lực, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu về xây dựng nông thôn mới. Huyện đã và đang tập trung lồng ghép hiệu quả các nguồn lực, xã hội hóa trong việc xóa nhà tạm, tạo tiền đề để người dân an cư, lạc nghiệp, nâng cao thu nhập và giảm nghèo.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh thăm gia đình chị Là Thị Lọ, bản Ba Nhất trong ngày bàn giao nhà.

Theo đánh giá, hiện trạng kinh tế-xã hội nông thôn của Quỳnh Nhai vẫn còn thấp so với yêu cầu từng tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 khi tỷ lệ nghèo đa chiều vẫn còn khoảng 7%; số hộ không có khả năng để tự làm nhà ở còn cao. Riêng giai đoạn 2021-2022, Quỳnh Nhai có 323 hộ cần được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Do vậy thời gian qua, để đạt được mục tiêu xóa nhà tạm, huyện đã có nhiều giải pháp trong việc huy động nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, các đề án, dự án và huy động xã hội hóa đóng góp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Ðưa chúng tôi tham quan một lượt ngôi nhà của gia đình mình, chị Là Thị Lọ (dân tộc Thái, bản Ba Nhất, xã Chiềng Bằng), một trong những hộ nghèo của xã đã được hỗ trợ xóa nhà tạm trong năm 2022, cho biết: "Trước đây chưa có điều kiện nên vẫn ở trong nhà dột nát, mỗi khi mưa gió lại thấp thỏm không ngủ được. Năm 2022, gia đình tôi được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng căn nhà 85m2 với tổng kinh phí 125 triệu đồng. Ngày khánh thành đưa vào sử dụng, bà con đến chia vui rất đông, gia đình tôi ai cũng xúc động".

Theo Bí thư Huyện ủy Quỳnh Nhai Nguyễn Văn Thu, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Nhai đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 27/7/2021 về lãnh đạo, chỉ đạo công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Huyện thành lập bảy tổ công tác phụ trách xóa nhà tạm, ban hành hướng dẫn về quy trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát từ nguồn vốn xã hội hóa. Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền, huy động nhân lực, vật lực tại chỗ, hỗ trợ ngày công lao động, làm nền, tu sửa cảnh quan môi trường, nhà ở... cho các hộ nghèo nằm trong diện được hỗ trợ xóa nhà tạm và nhà dột nát.

Ngoài nguồn vốn hỗ trợ và cho vay từ ngân sách nhà nước, huyện Quỳnh Nhai còn linh động, sáng tạo trong huy động các nguồn lực, như: Xây dựng "Quỹ Vì người nghèo", "Quỹ Chỉ thị 05" hay xã hội hóa nguồn vốn từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để giúp các hộ nghèo khó khăn về nhà ở xóa được nhà tạm, nhà dột nát. Theo thống kê, đến hết năm 2022, huyện đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, dột nát cho hơn 500 hộ nghèo với tổng kinh phí huy động gần 30 tỷ đồng, góp phần hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Quỳnh Nhai Vì Thị Tiến thông tin thêm: Ðể bảo đảm tính công khai, khách quan trong hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, huyện đã cụ thể quy trình các bước trong tổ chức thực hiện. Huyện chỉ đạo các xã rà soát, bình chọn và lập danh sách, lên phương án hỗ trợ cụ thể và đều thông qua họp dân, họp bản. Cùng với đó, huyện đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp chặt chẽ với các xã kiểm tra thực tế, đến từng nhà tổng hợp phương án làm nhà, phân công cán bộ phụ trách. Các hộ xây dựng nhà ở mới phải bảo đảm diện tích sử dụng từ 24m2-100m2 với tiêu chuẩn ba cứng. Trong quá trình triển khai việc rà soát, triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát luôn bảo đảm quy trình chặt chẽ, nguyên tắc dân chủ, công bằng, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, tiêu cực và thất thoát lãng phí.

Ðến thời điểm này, huyện Quỳnh Nhai đã hoàn thành xong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn các xã, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống của người dân tại các vùng khó khăn. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục rà soát và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để huy động các nguồn lực thực hiện hiệu quả việc xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo trên địa bàn huyện trong giai đoạn tiếp theo.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều