Khen thưởng các cá nhân dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn

Ngày 6/6, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an tổ chức trao tặng bằng khen và gặp mặt các cá nhân có hành động dũng cảm cứu người trong vụ cháy mới đây tại Hà Nội.
Ngày 24/5, vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà dân ở phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, làm 14 người chết, 3 người bị thương. Vào thời điểm này, các anh: Phạm Quốc Luật (sinh năm 1989), Nguyễn Kim Long (sinh năm 1995), Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 2003), Đồng Văn Tuấn (sinh năm 2003) đã có hành động dũng cảm, phối hợp cứu được 3 người mắc kẹt trong đám cháy.

Tiếp đó, ngày 30/5, trong vụ cháy tại nhà dân ở phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội, anh Lèng Văn Bằng (sinh năm 1985) đã cứu 2 người trong vụ hỏa hoạn này. Hành động dũng cảm, không ngại nguy hiểm cứu người mắc kẹt trong vụ cháy của 5 công dân nêu trên đã được Thủ tướng Chính phủ gửi Thư khen, Bộ Công an tặng Bằng khen...

Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) trao logo của lực lượng cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tặng các công dân có hành động dũng cảm. (Ảnh: Minh Hiền).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nêu rõ: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bên cạnh lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp, chúng ta đã xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy trong quần chúng. Các địa phương, các ngành đã triển khai nhiều hoạt động phòng cháy chữa cháy như huấn luyện nghiệp vụ, tổ chức hội thao kỹ thuật và tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong nhân dân. Những hoạt động này đã thu hút hàng vạn người thuộc tất cả các tầng lớp, lứa tuổi tham gia, bước đầu tạo được phong trào quần chúng tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Chính vì vậy, nhiều vụ cháy đã được phát hiện sớm và xử lý nhanh, giảm được thiệt hại về người và tài sản.

Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh nêu rõ, hiện nay tình hình cháy, nổ có nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý và tổ chức thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy chưa được quan tâm đúng mức. Ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và chấp hành pháp luật về phòng cháy chữa cháy của một số cá nhân, đơn vị còn chưa tốt, dẫn đến nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh trao Bằng khen của Bộ Công an tặng anh Lèng Văn Bằng.(Ảnh: Minh Hiền).

Để công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả về chiều rộng lẫn chiều sâu, thu hút được sự tham gia của toàn dân, ngoài việc phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy, chính quyền các cấp thì nhiệm vụ này cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, nhất trí của người dân cùng tham gia các công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cộng đồng khu dân cư. 

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã trao Bằng khen của Bộ Công an tặng anh Lèng Văn Bằng; đồng thời trao logo của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ kèm 5 triệu đồng/cá nhân cho các công dân có hành động dũng cảm./.

 
Phạm Minh Hà/Theo Báo ĐCSVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều