Bộ... khẩn trương

Với phản ứng rất nhanh xung quanh vụ Khaisilk bán khăn Trung Quốc, đã có ý kiến cho rằng nên gọi Bộ Công Thương là bộ…khẩn trương.

Khaisilk thay đổi nhãn mác khăn lụa từ "Made in China" sang "Khaisilk made in Vietnam".

Thực tế, chỉ cách đây ít lâu, chính Bộ Công Thương là “gương mặt điển hình” cho bộ…lình xình, bộ bê bối với việc bổ nhiệm cán bộ cùng những sai phạm hàng loạt của những doanh nghiệp do Bộ Công Thương quản lý.

Rõ nhất là quy trình bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Vũ Quang Hải... Thậm chí lãnh đạo cao nhất Bộ Công Thương một thời là ông Vũ Huy Hoàng cũng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng và bà Hồ Thị Kim Thoa bị cách chức Thứ trưởng.

Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021 của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã phải chịu áp lực lớn từ “hệ quả lịch sử” để lại từ khóa trước.

Nhưng cũng rất nhanh, người ta nhận thấy Bộ Công Thương đã có những thay đổi mà không thể phủ nhận.

Công Thương là bộ đầu tiên tự sắp xếp lại bộ máy thu gọn từ 35 đơn vị xuống còn 30 đơn vị góp phần tinh giản bộ máy, hiệu quả trong điều hành.

Hồi tháng 9, thực hiện chủ trương cắt giảm các điều kiện kinh doanh, Bộ Công Thương đã được cộng đồng doanh nghiệp “vỗ tay nhiệt liệt” khi cùng lúc xóa 675 giấy phép con. Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng đến Bộ Công Thương: “Đây là động thái tích cực, mạnh mẽ nhất, gương mẫu trong thực hiện cam kết với Thủ tướng”.

Và mấy ngày qua, người dân không khỏi ngạc nhiên với công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra khẩn trương vụ việc Khaisilk biến khăn Trung Quốc thành khăn Việt.

Ngạc nhiên là bởi có ý kiến cho rằng, chuyện mấy cái khăn có gì mà ghê gớm, cùng lắm là cửa hàng hoàn lại tiền cho khách mua, việc gì mà Bộ trưởng phải đích thân chỉ đạo. Như thế khác nào giết gà phải dùng dao mổ trâu?

Nhưng ở góc độ khác, nó không chỉ là chuyện mấy chiếc khăn lụa mà sự kiện Khaisilk như một “cú đấm” vào thương hiệu Việt, “cú đấm” vào một chủ trương lớn vận động người Việt dùng hàng Việt.

Hậu quả của câu chuyện Khaisilk là không nhỏ. Đó là lý do Bộ trưởng phải ra tay.

Rất nhanh. Hiệu quả. Kịp thời. Tuy còn rất nhiều việc phải làm, nhưng nếu bộ nào cũng khẩn trương như Bộ Công Thương trong xử lý, điều hành thì cộng đồng doanh nghiệp và người dân chắc chắn sẽ được nhờ.

Theo Hoàng Lâm/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều