Cán bộ dù ở chức vụ nào cũng không che giấu được sai phạm của mình!

Kết luận về những vi phạm của cán bộ cấp cao chứng minh rằng, Đảng, Nhà nước không nói suông, đã làm đến nơi đến chốn.

Theo dõi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Xuân Anh -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng trên báo chí, ông Đỗ Văn Ân – nguyên Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết, ông rất buồn khi nghe tin một đảng viên, cán bộ cao cấp vi phạm khuyết điểm nghiêm trọng đến mức phải thi hành kỷ luật.

Theo ông Đỗ Văn Ân, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất xác đáng, kịp thời. Là một Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – một thành phố rất quan trọng của đất nước nhưng ông Nguyễn Xuân Anh đã không gương mẫu, để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 Ông Đỗ Văn Ân – nguyên Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Riêng việc kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng đã ảnh hưởng tới uy tín của Đảng.

“Là một đảng viên, là người đứng đầu thành phố thì phải tận tâm, tận lực phục vụ dân, chuyên cần chăm lo, lợi dân ích nước phải lo hàng đầu, nhưng lại thiếu gương mẫu như vậy, tôi cho rằng cần thi hành kỷ luật nghiêm minh”– ông Đỗ Văn Ân nêu quan điểm.

Hoan nghênh thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cho rằng, cơ quan kiểm tra của Đảng đã làm đúng theo tinh thần của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đề ra là không trừ một ai, không có vùng cấm trong xử lý cán bộ vi phạm. Kết luận này đã chứng minh rằng, Đảng, Nhà nước không nói suông, đã làm đến nơi đến chốn. Đây là một dấu hiệu rất đáng mừng trong công tác đấu tranh phòng, chống tiêu cực.

"Có thể nói, kết luận như vậy rất công minh, dũng cảm, không nể nang, né tránh, hoàn toàn đứng về lợi ích của nhân dân” – ông Đỗ Văn Ân chia sẻ thêm.

Đồng quan điểm, PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho đây là dấu hiệu tích cực, tuy rằng không ai mong muốn sai phạm xảy ra dẫn tới cán bộ đảng viên, đặc biệt là những cán bộ nắm giữ trọng trách, bị xử lý kỷ luật.

Sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phối hợp với các tổ chức đảng ở địa phương đưa ra kết luận đã đáp ứng mong mỏi của toàn Đảng, toàn dân, toàn xã hội hướng tới mục tiêu cao nhất là làm cho Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng đòi hỏi phát triển của đất nước.

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng, trong nhiều sai phạm, người đứng đầu dường như vẫn “vô can”. Tuy nhiên, những việc làm mạnh mẽ, quyết liệt của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian gần đây có thể coi là câu trả lời rõ ràng nhất cho tuyên bố của Đảng, đó là không có vùng cấm, không có ngoại lệ với bất cứ đối tượng nào khi mắc sai phạm, nhất là người đứng đầu cũng như cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cho rằng kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 17 thêm một lần nữa cụ thể hóa vấn đề xử lý sai phạm, đặc biệt là người đứng đầu, dựa trên những cơ sở vững chắc là những quy định của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, 19 điều đảng viên không được làm… và đặc biệt là bộ tiêu chí, tiêu chuẩn Bộ Chính trị vừa ban hành đối với cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Ông Nguyễn Trọng Phúc cho rằng, phải coi bộ tiêu chí, tiêu chuẩn đó như một văn bản để soi chiếu, đánh giá cán bộ; và cũng là cơ sở để xem xét, thi hành kỷ luật những cán bộ mắc sai phạm kể cả người còn đương chức cũng như người đã nghỉ hưu.

“Đảng ta đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng và từ rất sớm đó là phải tăng cường công tác kiểm tra, kỷ luật của Đảng. Không kiểm tra thì coi như không lãnh đạo. Đây là quan điểm rất quan trọng và xuyên suốt. Tuy nhiên tôi muốn nhấn mạnh rằng trách nhiệm kiểm tra còn phải là nhiệm vụ của người đứng đầu tổ chức Đảng và chính quyền, nếu các bộ phận này thực sự vào cuộc nhất định sẽ có hiệu quả. Cán bộ đảng viên dù ở chức vụ nào cũng không thể che giấu được sai phạm của mình" - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng phân tích.

Thời gian qua, có thể nói, hoạt động của cơ quan kiểm tra của Đảng đã có những đánh giá, nhận xét, kết luận hoàn toàn phù hợp với chủ trương chỉnh đốn của Đảng hiện nay. Những hành động đó mang ý nghĩa giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh những cán bộ khác không thể coi thường kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tự mỗi người phải có ý thức đi vào khuôn khổ, và như vậy sức mạnh của Đảng, của chính quyền, của cả hệ thống chính trị sẽ được củng cố.

Theo Hà Anh/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều