Cần quyết liệt ngăn chặn khai thác đá trái phép ở Đắk Pơ, Gia Lai

Thời gian qua, tình trạng ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn diễn ra tràn lan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây thất thoát nguồn tài nguyên, thuế của nhà nước và tạo dư luận xấu trong nhân dân ở Gia Lai.
 Các điểm khai thác đá trái phép tại thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đăk Pơ (Gia Lai).
Huyện Đắk Pơ là một trong những địa phương “nóng” về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ tính riêng thôn Tân Tụ, xã Tân An - địa bàn giáp ranh với địa giới hành chính thị xã An Khê đã có đến gần 10 điểm khai thác đá trái phép quy mô lớn, trang thiết bị, phương tiện khai thác, chế biến hiện đại. Tại hiện trường có những hố sâu đường kính lên đến hàng chục mét do máy móc đào bới đá tạo ra. 

Trao đổi về sự việc này, ông Nguyễn Phương Thành, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đắk Pơ thừa nhận, công tác quản lý, kiểm tra còn nhiều hạn chế, không kịp thời phát hiện vi phạm. Đặc biệt là chính quyền địa phương, nơi quản lý trực tiếp chưa sâu sát, thường xuyên và kịp thời chấn chỉnh việc này. Đáng nói là, việc khai thác đá trái phép tại đây đã diễn ra trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý dứt điểm đang đặt ra “dấu hỏi lớn”?

 Các điểm khai thác đá trái phép tại thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đăk Pơ (Gia Lai).
Trao đổi về sự việc trên, một lãnh đạo địa phương lý giải trước đây tại địa bàn này có một mỏ đá được cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, sau một thời gian làm ăn thua lỗ, doanh nghiệp được cấp phép đã dừng hoạt động mà không hoàn thổ trên những điểm khai thác nên các đối tượng đã tận dụng mở rộng phạm vi khai thác. Ngoài ra, lợi dụng chức năng cải tạo đồng ruộng cho dân, Hợp tác xã cải tạo đồng ruộng và chế biến đá xây dựng Lộc Thịnh tại thôn Tân Tụ đã "qua mặt chính quyền", tổ chức khai thác đá với quy mô lớn như hiện nay. 

Ông Nguyễn Trường, Chủ tịch UBND huyện Đắk Pơ cho biết: Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra xác minh các trường hợp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Quan điểm của Sở là sẽ xử lý nghiêm việc khai thác đá trái phép trên địa bàn theo đúng phát luật.

Các điểm khai thác đá trái phép tại thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đăk Pơ (Gia Lai). 
“Việc để các cá nhân lén lút khai thác đá và các khoáng sản khác như cát, đất thể hiện sự hạn chế trong quản lý của phòng chức năng và chính quyền cấp xã, nơi để xảy ra vụ việc” – ông Trường khẳng định.

Theo Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều