Chất độc styren, lấp liếm, hàm lượng clo cao

Đúng 7 ngày sau sự cố nước sạch, kết quả xét nghiệm đã được công bố. Mùi lạ trong nước là do “liên quan đến chất styren” với tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Dân vui, vì đã không xảy ra chuyện chỉ clo cao hơn bình thường. Nhưng cũng “vui không nổi” vì 7 ngày qua, hàng vạn dân thủ đô đã nuốt thứ ấy vào bụng.

Cá chết phơi bụng ở đầu nguồn nước cung cấp cho hàng vạn dân ở 5 quận huyện thủ đô.

Kết quả về styren trong nước được chính Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố. Ông đồng thời cũng lên án Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà phát hiện việc đổ trộm dầu thải từ ngày 8.10 nhưng không báo cáo ai, không có hành động gì ngăn chặn, cứ để dầu trôi vào nhà máy, dẫn đến vào nguồn nước".

Sau khi lập đoàn kiểm tra, sau khi công bố kết quả xét nghiệm, Hà Nội cho biết sẽ có công văn gửi Hòa Bình đề nghị Công an tỉnh này làm rõ trách nhiệm của Công ty này.

Như vậy là đúng 7 ngày sau cam kết, Hà Nội đã trả lời cho dân biết chính xác điều gì đang xảy ra.

7 ngày, có thể là khoảng thời gian cần có để đảm bảo một quy trình xét nghiệm, kiểm tra. Nhưng cũng thật cay đắng, trong 7 ngày ấy, cuộc sống của hàng vạn người dân thủ đô thuộc 5 quận huyện đang xáo trộn khủng khiếp. Trong 7 ngày ấy, không biết người dân đã nuốt bao nhiêu styren.

Styren hòa tan trong nước được xem là một hợp chất nguy hiểm gây ô nhiễm nguồn nước. Chất độc này gây dị ứng với da và mắt. Với hàm lượng cao và tiếp xúc lâu, chất này có thể hấp thu vào cơ thể người gây hại gan, thận, thần kinh.

Do chất này hòa tan trong nước, styren được xem là một hợp chất nguy hiểm gây ô nhiễm nguồn nước.

Trên báo chí, PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Việc xử lý nguồn nước ô nhiễm dầu nhớt thải để thành nước sinh hoạt rất tốn kém. Công nghệ xử lý nước mặt của Việt Nam hầu như không có quy trình xử lý nước ô nhiễm các chất trong dầu thải".

Việc Hà Nội công bố kết quả xét nghiệm nước đã xua tan nỗi lo lấp liếm trong dân. Giúp họ có hiểu biết chính xác để ngõ hầu tìm cách đối phó với khủng hoảng. Nhưng có lẽ, với kết quả hôm nay không thể không nhắc lại giải thích của phía Sông Đà khi họ cố tình lấp liếm sự cố nước có mùi chỉ vì “hàm lượng clo cao”.

Việc lắp đặt camera giám sát để bảo vệ nguồn nước, như đề xuất của Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung rất đáng hoan nghênh. Và còn đáng hoan nghênh hơn nữa nếu công an Hòa Bình làm rõ trách nhiệm của những người ở Công ty nước sạch Sông Đà. Bởi những việc họ đã làm, những lời họ vừa nói, không thể nói khác đi bản chất: vừa vô trách nhiệm, vừa lấp liếm, vừa lừa dối dân.

Theo Anh Đào/Báo Lao động

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều