Chuyện lạ ở Phú Thọ: Một lái xe bị phạt 25 triệu đồng vì xây “chui” biệt phủ khủng

Tuy chỉ hành nghề lái xe và tuổi đời còn khá trẻ, nhưng anh Hoàng Ngọc Cường (SN 1987, trú tại TX.Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) được xác định phải chịu trách nhiệm về một quần thể nhà vườn nguy nga theo kiểu cung đình xây dựng không phép. Vấn đề ở chỗ, không rõ "thế lực" của anh lái xe này đến đâu mà nhiều hạng mục “khủng”, sừng sững đã bị bỏ quên, không được ghi vào biên bản xử phạt...

Quần thể công trình này được xác định là không phép. Ảnh: LN.

Biệt phủ “khủng” không phép 

Theo đó, công trình vi phạm nằm trên một khuôn viên rộng lớn, thuộc 2 phường Trường Thịnh và Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Có mặt tại địa phương những ngày cuối tháng 10 này, theo quan sát của PV Báo Lao Động, dù còn bộn bề nhưng nhiều hạng mục đã bước vào giai đoạn hoàn thiện với lối kiến trúc chủ đạo kiểu hoài cổ, phong cách lăng tẩm, cung điện xưa.

Bước ngay qua cổng vào, là 3 căn nhà gỗ mái vát thiết kế cầu kỳ có diện tích từ khoảng 100 đến 300m2. Trong đó, một căn nhỏ hơn hình bát giác cơ bản cơ hoàn thành. Nổi bật trong quần thể là một pho tượng phật lớn hướng mắt về phía hồ nước nhân tạo đã xây dựng xong phần cốt âm. Rất nhiều tảng đá và cây cối khổng lồ đã được tập kết để xây dựng cảnh quan cho khuôn viên.

Một ngôi nhà ngang được thiết kế theo lối kiến trúc xưa cũ trong khuôn viên công trình sai phạm. Ảnh: LN.

Ngoài ra, phía bên phải cổng vào còn có một công trình xây dựng khá hoành tráng, mang dáng dấp của một khách sạn hiện đại đã lên đến tầng thứ 3, lộ ra hàng trăm cọc thép chờ chĩa thẳng lên nền trời xanh thẳm. Trên công trường, tiếng máy móc thi công sầm sập, tiếng công nhân gọi nhau í ới. Tất cả khung cảnh đều huyên náo, khẩn trương như chưa từng có một án phạt đã được ban hành...

Trao đổi với PV Báo Lao Động, lãnh đạo 2 phường Trường Thịnh và Thanh Vinh đều xác nhận, nguồn gốc đất của khu vực kể trên vốn là đất nông nghiệp, trồng hoa màu còn công trình xây dựng trên đất hoàn toàn không có giấy phép. 

Tuy vậy, khi hỏi về chủ sở hữu công trình thì không ai nhắc tên cụ thể, chỉ tiết lộ là trong toàn bộ quá trình xử lý vi phạm chỉ thấy một thanh niên trẻ tên Hoàng Ngọc Cường, làm nghề lái xe, xuất hiện.

 

Quyết bản xử phạt ghi rõ anh Hoàng Ngọc Cường, SN 1987, hành nghề lái xe. Ảnh: LN.

Theo ông Mai Xuân Thuật - Chủ tịch UBND phường Trường Thịnh  - thì sau khi tiến hành kiểm tra, UBND phường đã báo cáo sự việc lên cấp trên. Từ cơ sở đó, Đội Thanh tra Trật tự Đô thị TX.Phú Thọ đã tiến hành lập biên bản vi phạm, báo cáo Chủ tịch UBND TX.

Ngày 29.3.2018, Chủ tịch UBND TX.Phú Thọ đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Ngọc Cường 25 triệu đồng.

Thiếu sót? 

Tuy vậy, ngoài việc sau khi bị xử phạt, chủ công trình vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng như chưa có gì thì bản thân nội dung biên bản xử phạt cũng bộc lộ nhiều bất cập khi nhiều hạng mục trái phép thuộc loại "khủng" đã bị bỏ qua một cách khó hiểu.

Cụ thể, tại biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 44 do Đội Thanh tra Trật tự Đô thị TX.Phú Thọ lập ngày 28.3.2018, thể hiện các hạng mục công trình đã thi công gồm: Tường rào xây gạch dài 464,7m; nhà cột gỗ, vách thưng gỗ, mái ngói 3 ngôi và một số hạng mục san gạt cốt nền khác đang thi công.

 

Công trình xây dựng vi phạm này đã không được đoàn kiểm tra đưa cụ thể vào biên bản. Ảnh: LN.

Biên bản khẳng định: Qua kiểm tra, ông Hoàng Ngọc Cường chưa xuất trình được giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền mà theo qui định phải có giấy phép xây dựng. Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Hoàng Ngọc Cường phải dừng ngay toàn bộ các công trình đang vi phạm nói trên và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Từ đó có thể thấy, cả một công trình xây dựng hết sức đồ sộ theo hơi hướng hiện đại, cao 3 tầng, rộng khoảng 1.000 m2 ngay trong khuôn viên nhưng đoàn công tác lại không đưa cụ thể vào biên bản. Cả hồ nước trước mặt cũng không thấy được nhắc đến..

Giải thích cho sự lạ này, ông Đặng Tiến Hùng - Đội trưởng Đội Thanh tra Trật tự Đô thị TX.Phú Thọ) thừa nhận có sơ suất trong công tác thống kê.

Ông Hùng giải thích, thời điểm lập biên bản thì căn nhà trên đã được xây dựng và đoàn công tác cũng đã phát hiện, nhưng không phải không đưa vào biên bản mà là đưa vào phần “một số hạng mục san gạt cốt nền khác đang thi công”. Còn phần ao hồ thì “lúc nào mưa, có nước mới thành ao chứ”...

Vậy, bản chất câu chuyện trên là như thế nào? Chủ nhân thực sự của biệt phủ sai phép kia quyền lực ra sao? PV sẽ tiếp tục thông tin.

Trao đổi với PV , ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Chủ tịch TX. Phú Thọ - cho biết, đã nắm được nội dung vụ việc. Theo ông Lâm, quan điểm của địa phương là không bao che, dung túng và sẽ sớm cho tháo dỡ công trình sai phạm kể trên.

Theo Long Nguyễn/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều