Công trình “khủng” nằm sát hồ Gươm: Cảnh quan di tích quốc gia đặc biệt có đang bị xâm hại?

(Mặt trận) - Được ví như “viên ngọc quý” của Thủ đô, di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm là niềm tự hào của lớp lớp người Hà Nội, ẩn chứa trong mình các giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, tại số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền đang tồn tại một công trình cao ngất ngưởng, lấn át không gian, có nguy cơ xâm hại, phá vỡ toàn bộ cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Xung quanh hồ Gươm là một hệ thống di tích lịch sử, mà chỉ nhắc tới người ta có thể nhìn thấy cả một chiều sâu văn hóa lẫn nét kiến trúc độc đáo như đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, tháp Bút, đài Nghiên, tháp Rùa, tháp Hòa Phong, đền Bà Kiệu, đình Nam Hương.

 Đứng ngày từ đầu phố Lê Thái Tổ đã có thể dễ dàng quan sát được chiều cao bất thường của công trình số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Ấy vậy, hiện nay, tại số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm đang phát sinh công trình có chiều cao “khủng”, biến nơi đây thành “điểm nóng” về tình trạng trật tự xây dựng, văn minh đô thị của thành phố, gây bức xúc lớn trong cử tri và quần chúng nhân dân.

Nhìn từ góc phố Lê Thái Tổ - Tràng Thi - Bà Triệu, nhiều người dân không khỏi giật mình khi thấy công trình này “mọc” chênh vênh ngay đầu phố Bà Triệu, chỉ cách bờ hồ Hoàn Kiếm vài chục mét.

Ghi nhận thực tế, công trình này đã xây song phần thô có chiều cao lên tới 8 tầng 1 tum, vượt trội hơn nhiều so với các công trình liền kề và đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu, đây là công trình nhà ở gia đình do một người phụ nữ có tên Vũ Thúy Nga làm chủ đầu tư. Công trình số 2 Bà Triệu được xây dựng theo Giấy phép xây dựng số 80/GPXD do UBND quận Hoàn Kiếm cấp ngày 04/5/2016 và được điều chỉnh ngày 12/5/2016.

Điều mà người dân và dư luận khó hiểu nhất, công trình này nằm ngay mặt phố Bà Triệu - vị trí đắc địa bậc nhất Thủ đô, đều cách UBND phường Tràng Tiền, UBND quận Hoàn Kiếm, thậm chí UBND thành phố Hà Nội không xa. Thế nhưng dường như các cấp chính quyền thành phố đang bị “bịt tai, che mắt” trước các dấu hiệu sai phạm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Oanh - một người dân sinh sống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cho biết, không hiểu con mắt, cái tâm làm quy hoạch của các nhà quản lý ở đâu mà để bộ mặt, cảnh quan kiến trúc xung quanh hồ Hoàn Kiếm lại bị băm nát như vậy.

“Tôi người dân bình thường dù không có chuyên môn về xây dựng, đô thị mà nhìn thấy công trình xây dựng tại số 2 Bà Triệu, hết ngày này đến tháng khác “nuốt trọn” không gian, vẻ đẹp của hồ mà tức anh ách, không thể chấp nhận được. Tại sao họ lại để một công trình đồ sộ mọc lên, lấn át hết cả không gian của Hồ như thế mà không có biện pháp xử lý, ngăn chặn, quả thật là quá bất thường” - bà Oanh bất bình.

Ông Lưu Văn Thanh - 93 tuổi, người có cả cuộc đời gắn bó với hồ Hoàn Kiếm đã phải thốt lên trong tiếc nuối: “Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã khiến chúng ta đánh mất đi quá nhiều thứ. Việc hình thành công trình có chiều cao bất thường như vậy nằm ngày sát bờ Hồ về mặt kiến trúc là đã không ổn rồi. Điều này sẽ làm tổn thương di tích cả về không gian, cảnh quan, môi trường, di sản văn hóa, không gì có thể bù đắp được”.

Công trình sở hữu chiều cao “khủng” được vô tư hoàn thiện trước sự bất lực của các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm.

Để rộng đường dư luận, cũng như có những phản ánh khách quan về công trình số 2 Bà Triệu, phóng viên đã đặt lịch làm việc với các cấp chính quyền quận Hoàn Kiếm để tìm hiểu thông tin. Thế nhưng, dù đã liên hệ nhiều lần, nhưng “quả bóng” lăn từ quận xuống đến phường vẫn không rõ trách nhiệm trả lời thuộc về ai.

Theo đó, đại diện Văn phòng HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, việc phóng viên muốn tìm hiểu đã được lãnh đạo quận bút phê chuyển cho Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền tiếp và trả lời báo chí, sau đó thông báo kết quả về UBND quận.

Xuống đến UBND phường Tràng Tiền, nữ cán bộ bộ phận Văn phòng - Thống kê thông tin, Chủ tịch phường đã giao cho đồng chí Đức - Thanh tra Xây dựng tiếp phóng viên rồi. Anh Đức chưa liên hệ gì với anh sao, tôi sẽ nhắc nhở lại.

Đến nay, UBND phường Tràng Tiền vẫn giữ thái độ im lặng khiến vụ việc chìm sâu trong bất thường.

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc và không gian cảnh quan khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận, để “viên ngọc quý” của Hà Nội luôn tỏa sáng, dư luận đang đòi hỏi UBND quận Hoàn Kiếm công khai, minh bạch các nội dung sau đây:

Thứ nhất, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm công khai các văn bản pháp lý liên quan đến công trình số 2 Bà Triệu, phường Tràng Tiền. Có hay không việc chủ đầu tư vi phạm quy hoạch, vi phạm các quy định về trật tự xây dựng, làm ảnh hưởng đến mỹ quan của di tích quốc gia đặc biệt.

Thứ hai, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ vì sao công trình số 2 Bà Triệu sở hữu chiều cao “khủng” lại được ung dung tồn tại như vậy.

Thứ ba, đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm (nếu có). Có hay không vấn đề “lợi ích nhóm” ở công trình xây dựng kỳ lạ này?

Tạp chí Mặt trận (tapchimattran.vn) sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều