Đề nghị truy tố nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Ngày 14/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất-Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) và một số đơn vị liên quan. 
 Bị can Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)
Đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cùng 27 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Văn Nam cùng các bị can trong vụ án có sai phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với với khu "đất vàng" rộng 43 ha nằm phần lớn trên mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Khu đất này có nguồn gốc tài sản Nhà nước, được giao cho Tổng công ty 3/2 quản lý, nhưng sau đó, vì các sai phạm của Trần Văn Nam và thuộc cấp khi ký các văn bản trái pháp luật, khu đất này đã được chuyển sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân gây thất thoát lớn tài sản, ngân sách của Đảng, Nhà nước.

Cơ quan điều tra đánh giá hành vi phạm tội của bị can Trần Văn Nam là đặc biệt nghiêm trọng vì là người có chức vụ cao nhất và lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.

Trong các bị can của vụ án, còn có Trần Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Kết luận điều tra cho biết, trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty 3/2, bị can này biết doanh nghiệp đã chuyển nhượng đất trái quy định nhưng vẫn đồng ý, tạo điều kiện hoàn thành việc chuyển dịch tài sản nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại gần 202 tỷ đồng. Liêm biết khu đất 145ha đã được Tổng công ty 3-2 đưa vào góp vốn tại một công ty khác nhưng vẫn ban hành quyết định đưa khu đất vào mục tài sản chờ thanh lý trái với quy định của pháp luật gây thiệt hại gần 1.650 tỷ đồng cho nhà nước.

Theo LÊ TÚ/Báo Nhân dân

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều