Giữ nguyên quan điểm truy tố Nhâm Hoàng Khang tội 'Cưỡng đoạt tài sản'

Ngày 7/9, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sau khi điều tra bổ sung, Viện đã hoàn tất và ban hành cáo trạng truy tố Nhâm Hoàng Khang (sinh năm 1987, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố Nhâm Hoàng Khang một tội danh "Cưỡng đoạt tài sản" theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, ngày 3/8, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với bị can Nhâm Hoàng Khang về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm, do bị can Khang từng xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ", sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương, đang là bị can trong một vụ án khác).
 

Hacker Nhâm Hoàng Khang. Ảnh Báo Giao thông  

Theo Tòa án, lý do yêu cầu điều tra bổ sung vì Tòa nhận định, ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của tội "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác" theo Điều 289 Bộ luật Hình sự, khi chiếm đoạt thông tin của hơn 29.000 khách hàng sàn tiền ảo T-Rex. 
 
Bên cạnh đó, cần làm rõ bị can đã lấy cắp dữ liệu của 29.000 khách hàng ra sao và có sử dụng trái phép, hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội hay không. Đồng thời, bị can Nhâm Hoàng Khang đã chiếm đoạt 29.672,36126 USDT (tiền ảo), do vậy cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản?
 
Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án nhân dân Thành phố để xét xử Nhâm Hoàng Khang tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
 
Theo cáo trạng, hiểu biết sâu về công nghệ thông tin, nên Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu. Để chiếm đoạt được tài sản của ông Vũ Ngọc Châu, sau khi lấy được thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex, Nhâm Hoàng Khang đã nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho sàn T-Rex bị sập, gửi email cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu.
 
Sau nhiều lần phía T-Rex xin giảm tiền, Nhâm Hoàng Khang nhắn tin cho nhân viên kế toán của ông Châu yêu cầu phải đưa cho Khang 400 triệu đồng trong hai tháng (mỗi tháng trả 200 triệu đồng). Vào ngày cuối tuần của tháng phải chuyển 50 triệu đồng, thì Khang sẽ trả lại dữ liệu thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex; nếu không thì sàn phải tự công bố lên trang chủ thông tin sàn đã bị tấn công, hoặc Khang sẽ gửi email cho tất cả khách hàng biết thông tin tài khoản của họ đã bị lấy cắp; hoặc Nhâm Hoàng Khang sẽ đưa hết thông tin khách hàng lên mạng, bán thông tin cho đối thủ cạnh tranh và sẽ làm cho tất cả khách hàng không đăng nhập được vào sàn T-Rex.
 
Từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông Châu đã 10 lần đưa cho lái xe tổng cộng 291,8 triệu đồng để người này chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Nhâm Hoàng Khang.
 
Ngoài ra, cáo trạng cũng thể hiện, ngoài hành vi tống tiền chủ sàn tiền ảo T-Rex để chiếm đoạt 291,8 triệu đồng, Nhâm Hoàng Khang còn khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên "Đạo Diễn Hoa Hạ" của bà Phan Thị Ánh Phượng; sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho Nguyễn Phương Hằng. Tuy nhiên, bà Phượng xác định không bị thiệt hại và không tố cáo Nhâm Hoàng Khang.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều