Hà Nội xem xét chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong nhiều lĩnh vực

Ngày 8/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong các lĩnh vực: giáo dục-đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn.
 
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Theo dự thảo Quyết định, khu vực các huyện và thị xã Sơn Tây được miễn 100% tiền thuê đất cho cả thời gian thực hiện dự án các lĩnh vực nêu trên trong thời hạn được thuê đất.

Khu vực các quận không bao gồm 4 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm được giảm 60% tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thực hiện dự án trong thời hạn được thuê đất cho các lĩnh vực xã hội hóa theo quy định (trừ các dự án xã hội hóa đầu tư xây dựng bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Khu vực 4 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm được giảm 30% tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thực hiện dự án trong thời hạn được thuê đất trong các lĩnh vực xã hội hóa theo quy định (trừ các dự án xã hội hóa đầu tư xây dựng bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Trường hợp dự án xã hội hóa thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư thì áp dụng tỷ lệ % đơn giá thuê đất theo Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố và các văn bản sửa đổi, bổ sung (nếu có). Dự án xã hội hóa không thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định nhưng thuộc đối tượng, phạm vi quy định và đáp ứng điều kiện quy định được áp dụng tỷ lệ % đơn giá thuê đất là 1%.

Ông Phạm Ngọc Thảo, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ-Pháp luật cho rằng, việc ban hành Nghị quyết về chính sách ưu đãi tiền thuê đất trong các lĩnh vực: giáo dục-đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp trên địa bàn là rất cần thiết để việc thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật, đúng thời điểm và đáp ứng yêu cầu thực tế. Tuy nhiên, cần bổ sung làm rõ hơn cơ sở thực tiễn làm căn cứ xây dựng và ban hành Quyết định này để có tính thuyết phục hơn, trong đó, cần làm rõ việc đánh giá kết quả thực hiện chính sách này ở Hà Nội từ khi có hiệu lực đến nay và tỷ lệ, diện tích đất dành cho các lĩnh vực đã đạt yêu cầu chưa.

Các đại biểu tham gia phản biện. Ảnh: Báo Nhân Dân

Góp ý về chính sách ưu đãi theo địa danh, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nêu quan điểm: Việc phân khu vực hưởng ưu đãi theo địa danh quận đã bộc lộ tồn tại. Hiện nay, xu hướng thành phố quản lý chung là theo khu vực không gian. Trong Quyết định 11/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố và dự thảo quyết định thay thế phân theo 3 nhóm quận, huyện (Nhóm 1: Các huyện, thị xã Sơn Tây; Nhóm 3 là 4 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm; Nhóm 2 là các quận còn lại). Do đó, để kế thừa quá trình phát triển và gắn với định hướng phát triển giai đoạn tới, cần cân nhắc xem xét lại việc phân theo địa danh quận, đề nghị phân theo: Nhóm 1: Các huyện, thị xã Sơn Tây; Nhóm 2: Các quận ngoài khu nội đô lịch sử; Nhóm 3: Khu vực nội đô lịch sử.

Đối với tỷ lệ miễn, giảm tiền thuê đất, ông Đào Ngọc Nghiêm đề nghị nếu chỉ áp dụng đến tháng 12/2025 thì phải xác định rõ thời gian áp dụng và đánh giá tác động của quy định giảm 30%, 60%, 100% và cần có sự tương thích với Luật Đất đai mới dự kiến áp dụng từ tháng 7/2024.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị phải làm rõ về số lượng đơn vị được thụ hưởng, tổng số kinh phí thành phố đã miễn trừ thuế, số diện tích đất các đơn vị đã thụ hưởng và đặc biệt trong quá trình chỉ đạo thụ hưởng này, các sở, ban, ngành, các quận, huyện còn vướng mắc khó khăn gì cần thành phố tháo gỡ.

Ngoài ra, ngoài khu vực các huyện và thị xã Sơn Tây được miễn 100% tiền thuê đất trong thời gian thực hiện dự án, đề nghị Dự thảo nêu rõ việc ưu tiên cho dự án phục vụ dân sinh trong các khu công nghiệp, các phường tăng dân cư đột biến hay tập trung đông người dân lao động nghèo ở các vùng ven sông Hồng, thuộc các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng cũng được hưởng miễn tiền thuê đất 100%.

Cùng với đó, cần bổ sung cơ chế quản lý điều hành kiểm tra, kiểm soát, giám sát trong quá trình thực hiện để kịp thời xử lý vi phạm cả về phía người quản lý và thụ hưởng trong triển khai thực hiện...

Theo Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều