Hơn 10.000 sổ đỏ tại Sóc Sơn bị cấp sai hạn mức: Trên 100 hộ dân gửi hồ sơ xin điều chỉnh

Ngày 29/1, UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết vừa ban hành văn bản số 223/ UBND-TNMT khẳng định sự việc báo chí nêu trên địa bàn huyện có hơn 10.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cấp vượt hạn mức đất ở và khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện đăng ký biến động của người dân trong thời gian qua là có thực.
Chị Lê Thị Chiến, thôn Lai Sơn (Bắc Sơn, Sóc Sơn) đã nộp đơn xin "hạ" sổ đỏ từ 1.000 mét vuông xuống 400 mét vuông. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN 

Theo đó, hiện có trên 100 hộ dân gửi hồ sơ đến UBND huyện xin điều chỉnh hạn mức đất ở, trong đó đã giải quyết 56 hồ sơ, đang giải quyết trên 44 hồ sơ.

Đồng thời UBND huyện Sóc Sơn cũng giải trình: Ngay sau khi biết được phản ánh của TTXVN, địa phương đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự thảo Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục điều chỉnh mục đích sử dụng đất (điều chỉnh hạn mức đất ở) đối với thửa đất được cấp sổ đỏ vượt hạn mức đất ở. Hiện Quy trình đang xin ý kiến góp ý của các ngành có liên quan, UBND các xã, thị trấn, nhằm khi thực hiện được công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi cho người dân điều chỉnh hạn mức đất ở được ghi trên sổ đỏ.

UBND huyện Sóc Sơn cũng thông tin, địa phương đã có Văn bản số 3333/UBND-TNMT về việc triển khai việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất ở đã cấp cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo, kiểm tra thông tin sổ đỏ của hộ gia đình, cá nhân, có diện tích được ghi trong sổ đỏ trên 300m2 đối với xã vùng đồng bằng; trên 400 m2 đối với xã vùng trung du hoặc ghi là đất thổ cư tại các xã trên địa bàn huyện nếu có nhu cầu xem xét, điều chỉnh mục đích sử dụng đất ở theo hạn mức quy định hoặc theo giấy tờ về quyền sử dụng đất tại thời điểm UBND huyện cấp sổ đỏ thì liên hệ với UBND xã để được hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ.

Cùng với đó, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh các thôn, xóm để nhân dân được biết việc tổ chức, triển khai thực hiện điều chỉnh mục đích sử dụng đất ở được ghi trong sổ đỏ đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp trước đây. UBND huyện Sóc Sơn cũng giao, phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều chỉnh mục đích sử dụng đất ở do UBND xã chuyển đến; kiểm tra, thu thập hồ sơ sổ đỏ của hộ gia đình, cá nhân đang được lưu giữ.

Ngày 26/1, TTXVN đã đăng tải chùm 3 bài điều tra về việc tại huyện Sóc Sơn có khoảng 10.400 sổ đỏ bị vượt hạn mức đất ở. Nội dung chùm bài đề cập, do căn cứ sai các điều, khoản của Luật nên địa phương đã cấp đỏ vượt hạn mức đất ở cho người dân. Các sổ đỏ được cấp sai hạn mức đất ở rơi vào các năm 2005 – 2012, diện tích ghi trên sổ đỏ dao động từ trên 400 m2 lên tới khoảng hơn 2.000 m2 đất ở.

Loạt bài cũng trích dẫn, văn bản số 438/TB-UBND ngày 11/5/2020 của UBND thành phố Hà Nội cũng nêu: “Việc UBND huyện Sóc Sơn cấp sổ đỏ cho mỗi hộ gia đình vượt hạn mức đất ở 400 m2/hộ đối với trung du; 300 m2 đối với xã đồng bằng là không đúng với quy định”. Còn kết luận Thanh tra số 1052/KL-TTTP-P3 ngày 17/3/2020 cũng đề nghị UBND huyện Sóc Sơn ra quyết định thu hồi sổ đỏ cấp vượt hạn mức.

Các bài viết cũng chỉ ra, sau khi phát hiện nhiều sổ đỏ bị cấp sai hạn mức, đã gây ảnh hưởng tới quá trình giải phóng mặt bằng mở rộng bãi rác Nam Sơn. Không chỉ có vậy, nhiều hộ dân có sổ đỏ vượt hạn mức cũng không thực hiện được các quyền của người sử dụng đất dẫn tới hiện tượng “cò” bất động sản vào cuộc mời chào việc “hạ” sổ đỏ về đúng hạn mức quy định.

Theo Mạnh Khánh (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều