Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh và hàng loạt cán bộ là việc phải làm!

Kỷ luật hàng loạt cán bộ là nỗi đau của Đảng cầm quyền nhưng không làm thế thì không bảo vệ được chế độ, vốn xây bằng xương máu của hàng triệu người.

Thấy gì qua án kỷ luật  với ông Nguyễn Xuân Anh và Ban thường vụ Thành  uỷ Đà Nẵng? Thấy buồn. Tất nhiên rồi. Một thành phố trẻ trung, năng động, long lanh "đáng sống” bỗng dưng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận cả nước vì những vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Anh, từ một “ngôi sao” với những phát ngôn ấn tượng mang đến hy vọng cho nhiều người về tinh thần đổi mới, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm của một thế hệ cán bộ trẻ trung, năng động... bỗng chốc bị đưa ra khỏi Trung ương, mất chức Bí thư Thành ủy vì những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Thái độ quyết liệt không khoan nhượng nhưng cũng có lý có tình của Tổng Bí thư, Bộ chính Trị, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương và Ban chấp hành Trung ương đang làm sống dậy niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng.

Tập thể Ban Thường vụ Đà Nẵng bị một mức kỷ luật khá nặng: cảnh cáo, cảnh báo cho sự mất sức chiến đấu và tinh thần phản biện của một tập thể lãnh đạo, đến mức không thể ngăn cản, thậm chí thuận tình đối với nhiều quyết định sai.

Qua đây thấy cơ chế, quy trình để lựa chọn người vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị của Đảng vẫn còn kẽ hở, đã để lọt những người không xứng đáng. Chính vì thế, một vài cá nhân mới được bầu vào đã bị loại ra bởi những thiếu sót khuyết điểm họ đã phạm phải từ trước đó.

Gần đây Trung ương đã ban hành nhiều quy định cụ thể hóa tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ cao cấp nhưng để quy chế này thực sự phát huy tác dụng trong thực tiễn, chắc chắn còn phải hành động nhiều hơn nữa.

Trong những năm gần đây, hiện tượng con em lãnh đạo cấp cao được cơ cấu vào những chức danh lãnh đạo cao cấp một cách khá ‘thần tốc” đã gây không ít “ì xèo” trong dư luận. Nếu những người này có tài, có đức, được kiểm chứng rõ ràng bằng hiệu quả hoạt động thực tiễn thì đó là điều mừng. Nhưng thực tế nhiều trường hợp không phải như vậy. Chính bởi vậy có người vừa lên đã “ngã ngựa” khi không còn những chỗ dựa vững chãi của “cô dì chú bác”.

“Thượng bất chính hạ tắc loạn”, câu nói của người xưa quả không sai, bởi vì thế nên hiện tượng "cả họ làm quan" đã xuất hiện ở nhiều cấp và không ít cơ quan, địa phương. Người dân có thể không nói ra một cách công khai nhưng sự xói mòn niềm tin là ghê gớm lắm!

 

Ông Nguyễn Xuân Anh từ một “ngôi sao” bỗng chốc bị đưa ra khỏi Trung ương, bị cách chức Bí thư Thành ủy vì những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Chế độ này, nền hòa bình độc lập này có được từ xương máu của hàng triệu người, từ nỗi thống khổ hy sinh và kỳ vọng của hàng chục triệu người, không được phép để cho một vài nhóm lợi ích cấu kết với nhau thao túng, chia chác, chà đạp.

Xử lý kỷ luật, xử lý theo pháp luật hàng loạt cán bộ, đảng viên sai phạm như thời gian qua là nỗi đau của Đảng cầm quyền nhưng nếu không làm thế thì không bảo vệ được chế độ và cứu vãn được những giá trị lớn lao hơn thế.

Chính bởi vậy, thái độ quyết liệt, không khoan nhượng nhưng cũng có lý có tình của Tổng Bí thư, Bộ chính Trị, Ủy Ban Kiểm tra Trung ương và Ban chấp hành Trung ương đang làm sống dậy niềm tin.

Đà Nẵng, sau những cú sốc như vừa rồi, biển trời ngày mai lại vẫn cứ xanh trong như một lẽ tự nhiên thôi, không khác được.

Theo Phạm Kinh Bắc/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều