Lĩnh án tù vì lừa đảo bán lan đột biến, chiếm đoạt tài sản

Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử nhóm lừa đảo bán lan đột biến, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Tòa đã tuyên phạt 4 bị cáo trong vụ án này (đều ở thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) gồm: Quách Văn Hải (sinh năm 1992) 12 năm tù; Trần Hữu Sỹ (sinh năm 1987) và Trịnh Hải Nam (sinh năm 2002) đều lĩnh án 10 năm tù; Đỗ Văn Chung (sinh năm 1987) 6 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Theo cáo trạng, cả bốn bị cáo đều không có nghề nghiệp và sinh ra tại huyện Yên Thủy (tỉnh Hòa Bình) là nơi trồng và có nhiều người buôn bán các loại lan, đặc biệt là lan đột biến có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với lan phi điệp thường. Thông thường, phải đợi cây ra hoa hoặc phải trực tiếp chăm sóc nôi trồng cây “mẹ” rồi tách cây con ra mới xác định được lan đột biến gen. Khi còn nhỏ, chưa có hoa, lan đột biến có đặc điểm khá tương đồng, nếu không có kinh nghiệm sẽ không phân biệt được được lan thường và lan đột biến gen. 

Do cần tiền chi tiêu, nhóm Hải lập các tài khoản facebook ảo hoặc facebook tên Hải Hoa Lan, Vườn Lan Quang Trung, Thành Chung để đăng bán lan đột biến. Nhóm này còn tải các video, hình ảnh cây “mẹ” và các loại mặt hoa lan đột biến gen thật để quảng cáo, cam kết là giống lan đột biến Hồng Yên Thủy, ký hiệu là HYT hoặc Năm cánh trắng Hiền Oanh (HO). 

Khi giao dịch với khách, nhóm này cam kết sẽ “bảo hành cây đến khi ra hoa, nếu sai cây, sai hoa sẽ thu mua lại theo đúng giá thị trường”. Đề phòng khách hàng đòi đến tận vườn, các bị cáo thuê và mượn các địa chỉ là huyện Hoài Đức, quận Long Biên, quận Ba Đình để làm vườn lan, lấy chỗ giao dịch. 

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 9/2020 đến tháng 2/2021, nhóm của Hải lừa 7 bị hại, chiếm đoạt hơn 2,5 tỷ đồng. Trong số các bị hại có anh Ngô Duy L. (sinh năm 1980, trú tại phường Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) bị chiếm đoạt nhiều nhất với số tiền lên tới hơn 600 triệu đồng. 

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2021, Nam chụp ảnh 3 cây lan phi điệp thường, cao tầm 11 - 15cm tại vườn của Sỹ tại địa chỉ xã An Khánh, huyện Hoài Đức rồi đăng bán trên facebook Nguyễn Duy Mạnh, nói dối là lan đột biến gen 5 cánh trắng Hiền Oanh.

Anh Ngô Duy L. liên hệ hỏi mua thì được Nam gửi cho các video, hình ảnh chứa mặt hoa đột biến thật, cam kết chuẩn giống, chuẩn mặt hoa và bảo hành đến khi cây ra hoa. Anh L. đồng ý mua 3 cây với giá 205 triệu đồng. Sau khi chuyển khoản tiền, Nam thuê xe chở 3 cây trên đến cho anh L. ở thành phố Tuyên Quang. Một tháng sau, anh L. tiếp tục hỏi mua 2 cây lan đột biến do Nam quảng cáo trên facebook với giá 97 triệu đồng và nhiều cây lan đột biến khác.

Sau khi nhận đủ tiền từ anh L, lo sợ bị phát hiện nên Nam đã xóa tài khoản facebook. Đến tháng 4/2021, biết Quách Văn Hải đang bị Công an điều tra, Nam đã bẻ và vứt sim điện thoại để xóa dấu vết. 

Cơ quan tố tụng xác định, Hải thực hiện 7 vụ lừa bán 18 cây lan đột biến gen giả cho 6 bị hại, chiếm đoạt 900 triệu đồng, hưởng lợi 525 triệu đồng. Còn Sỹ thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 2 bị hại, chiếm đoạt 616 triệu đồng, hưởng lợi 320 triệu đồng. Nam thực hiện 8 vụ lừa bán 21 cây cho 1 bị hại chiếm đoạt 624 triệu đồng, hưởng lợi 264 triệu đồng. Chung thực hiện 4 vụ, lừa bán 8 cây cho 3 bị hại số tiền 375 triệu đồng, hưởng lợi hơn 280 triệu đồng.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều