Ngân hàng rà soát, sao kê tài khoản nghệ sĩ làm từ thiện theo yêu cầu Bộ Công an

B Công an mđâđã có công văn yêu cu Ngân hàng phi hp, cung cp tài liu gm rà soát, sao kê tài khon ca mt s ngh sĩ liên quan đếntừ thiện.

Chiều 14.10, trao đổi với Lao Động, đại diện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện cơ quan này đã nhận công văn của Bộ Công an về việc phối hợp rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản của các cá nhân nghệ sĩ liên quan tới việc làm từ thiện

Cơ quan Thanh tra, giám sát không có quyền yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm tra, kiểm soát tài khoản tiền gửi của khách hàng, trừ phục vụ cho những cuộc thanh tra.

Khi nhận được công văn của Bộ Công an, đơn vị này đã gửi văn bản chuyển tiếp tới các tổ chức tín dụng. Các tổ chức tín dụng sẽ có trách nhiệm phối hợp, sao kê tài khoản... thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và gửi thẳng cho cơ quan công an.

Đại diện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: “Theo quy định Nghị định 117 về giữ bí mật thông tin khách hàng, các tổ chức tín dụng không gửi lại kết quả rà soát tài khoản của các cá nhân trên cho chúng tôi mà trực tiếp gửi thẳng cho cơ quan công an".

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho hay, đã có công văn gửi cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản các nghệ sĩ liên quan đến vấn đề từ thiện.

Cơ quan điều tra đang đợi phúc đáp từ phía ngân hàng về yêu cầu trên.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) đang xác minh, điều tra vụ việc trên phương tiện thông tin đại chúng phản ánh của dư luận về vấn đề từ thiện liên quan đến các nghệ sĩ.

Cụ thể các phương tiện truyền thông phản ánh việc một số nghệ sĩ quyên góp từ thiện, cứu trợ, thiếu minh bạch trong giải ngân có dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trong quá trình kêu gọi quyên góp.

Căn cứ điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng phối hợp rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tài khoản của 1 số ca sĩ.

Cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát hình sự) bản sao hồ sơ mở tài khoản và toàn bộ thông tin cá nhân liên quan đến chủ tài khoản của các tài khoản đã rà soát, xác định (nếu có);

Thống kê tổng số tiền giao dịch, số dư hiện có trong tài khoản, sao kê chi tiết tất cả những giao dịch của tài khoản từ thời điểm mở tài khoản đến nay...

Trước đó, ngày 22.9, Bộ Công an đã tiếp nhận đơn tố cáo của một số cá nhân yêu cầu làm minh bạch chuyện huy động từ thiện và làm từ thiện của một số người là nghệ sĩ được dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 vào chiều 2.10, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết, Bộ Công an nhận được tin báo tố giác tội phạm và tin báo liên quan đến một số cá nhân có hoạt động gây quỹ quyên góp từ thiện thời điểm xảy ra bão lũ miền Trung năm 2020.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cho biết, đơn vị đã vào cuộc rà soát và yêu cầu Công an một số tỉnh thành xác minh. Cục Cảnh sát hình sự đã tập hợp báo cáo từ công an một số tỉnh thành để điều tra.

Theo Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều