Ở chung cư như đánh bạc tính mạng

13 người chết trong vụ cháy chung cư cao cấp ở TPHCM, tin gây sốc nặng cho tất cả những ai đang ở chung cư. Cao cấp cũng cháy, mà cháy là nguy cơ chết rất cao. Người ở chung cư mang nỗi sợ hãi ghê gớm, tính mạng, tài sản của mình quá mong manh.

 Toà nhà lúc bắt đầu cháy. Ảnh: FB Tạ Quang Huân.

Nhiều vụ cháy nhà ống, chết vì cửa sắt khóa kín, quán karaoke cháy, chết vì không có lối thoát hiểm. Vì vậy, người ta tìm mua căn hộ cao cấp để tìm sự an toàn. Ở chung cư cao cấp, trang thiết bị cao cấp, dịch vụ cao cấp, chi phí cho các dịch vụ đương nhiên phải cao. Mua sự an toàn thì đương nhiên không thể là giá rẻ. Nhưng từ vụ cháy tòa nhà Carina Plaza (TPHCM) cho thấy, ở chung cư cao cấp cũng không an toàn.

Người ở chung cư như đánh bạc mạng sống của mình, mà đánh bạc thì năm ăn năm thua. Chỉ cần một mồi lửa bùng lên, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ không đủ khả năng khống chế ngay từ đầu, thì thảm họa có thể xảy ra.

Thử hình dung, ban đêm mọi người đang ngủ, xảy ra hỏa hoạn, làm sao có thể  chủ động được. Người già, trẻ em không thể xoay xở trong điều kiện khói lửa, hoảng loạn. Có những trường hợp cả nhà chết cháy là vì cứu nhau nhưng không có kỹ năng. Chưa cần chết vì lửa đã chết vì khói. Ngộ độc khói chết trước, lửa hỏa thiêu sau, "người chết hai lần" là vậy.

Theo thông tin ban đầu, lửa từ tầng hầm tòa nhà Carina, vì không được dập tắt nên lan rộng các tầng trên. Điều này một lần nữa khẳng định, sự chuẩn bị để chủ động cứu hỏa tại tòa nhà rất kém. Khi hỏa hoạn xảy ra, chờ đến khi Cảnh sát PCCC đến thì ngọn lửa đã quá lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. 

Ở các chung cư, có quá nhiều thứ có thể dẫn đến cháy nổ. Dưới tầng hầm có xe máy, ôtô. Chỉ cần một người hút thuốc lá, thì họa có thể xảy ra. Vậy tại sao không cấm tuyệt đối hút thuốc lá trong tầng hầm? Chưa kể, nhiều nơi hàng quán choán hết các lối đi chung quanh chung cư, cản trở lực lượng cứu hỏa

Các căn hộ kinh doanh, có bảng hiệu, sử dụng điện cẩu thả sẽ dẫn đến chập điện, ai kiểm tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn tối đa, đó là việc phải làm thường xuyên.

Ở các chung cư, cư dân bỏ tiền cho các dịch vụ, hồ bơi, phòng tập thể dục và đủ thứ hưởng thụ, nhưng có một dịch vụ quan trọng bậc nhất, đó là lực lượng PCCC tại chỗ, có huấn luyện bài bản, có trang thiết bị chữa cháy hiện đại. Lực lượng này sẽ ứng phó được ngay từ đầu khi phát hiện ra mồi lửa.

Chính quyền, ban quản lý các chung cư, nhà cao tầng hãy thức tỉnh sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết sáng 23.3, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã tổ chức họp báo nhanh.

Theo ông Hoan, ngay từ 1h27 phút sáng 23.3, cảnh sát PCCC TP đã huy động 34 xe chữa cháy, 205 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường dập lửa, cứu nạn.

Tổng diện tích khu chung cư là 22.000m2, trong đó diện tích để xe 1.000m2. Lửa xuất phát từ hầm xe, cháy lan... khiến 13 người chết, 28 người bị thương; có 13 ôtô, 150 xe môtô bị cháy, hư hại.

Theo ông Hoan, nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ tầng hầm có thể do cháy xe máy gây ra. Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể cần phải chờ kết quả điều tra.

''Sau vụ cháy này cần đặt nhiều vấn đề an toàn ở chung cư'' - lời ông Hoan. Cụ thể là giám sát từ quá trình xây dựng, lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy, kiểm soát vấn đề vào ra ở chung cư. Đặc biệt, kiểm tra giám sát chặt chẽ xe vào, xe ra...

Ông Hoan khẳng định, vấn đề an ninh ở chung cư cần phải đặc biệt quan tâm, mà cụ thể là lực lượng bảo vệ, phải thường xuyên kiểm tra người, xe vào ra.

''Các chung cư phải thường xuyên có tập huấn, tuyên truyền cho người dân sinh sống ở chung cư về phòng cháy chữa cháy'' - ông Hoan nói.

Theo Vietnamnet


Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều