“Phá nát” biệt thự 77 Nguyễn Thái Học, trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam ở đâu?

Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) do Liên minh HTX Việt Nam quản lý sử dụng, biệt thự này cũng thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Tuy nhiên hiện nay, biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đang được “nhắm mắt” cho sửa chữa, cơi nơi sai quy định và đã “biến” thành một công trình xấu xí, thô kệch.


Không còn “dấu vết” của căn biệt thự có kiến trúc đẹp tại số 77 đường Nguyễn Thái Học.

Tìm hiểu được biết, trước đây biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học được Nhà nước giao cho Liên minh HTX Việt Nam dùng làm trụ sở làm việc. Sau đó Liên minh HTX Việt Nam chuyển trụ sở xuống đường Dương Đình Nghệ, năm 2013 trụ sở này được Liên minh HTX Việt Nam giao cho Nhà khách Liên minh HTX quản lý nhằm mục đích tổ chức phục vụ các cuộc hội họp, hội nghị và hoạt động của Liên minh khi có yêu cầu; phục vụ ăn nghỉ cho các đại biểu về dự họp kết hợp kinh doanh dịch vụ.

Tuy nhiên, từ tháng 4 năm 2014 đến nay, Nhà khách Liên minh HTX đã tổ chức cải tạo, sửa chữa Nhà khách 2 lần nhưng không làm các thủ tục trình Thường trực Liên minh HTX phê duyệt. Từ giữa năm 2016 đến nay, ngôi biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học đã bị đơn vị quản lý “tự ý” phá dỡ tầng 2 và đặt dầm sắt mái tầng 1 đổ mái bê tông kiên cố, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của căn biệt thự.

Việc này đã bị UBND phường Điện Biên “tuýt còi” ban hành Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, theo đó tại Quyết định số 117 ngày 16/5/2016 của UBND phường Điện Biên, công trình này đã vi phạm trật tự xây dựng, thi công không có giấy phép xây dựng. Sau này, mãi đến ngày 9/10/2017 Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới có Văn bản gửi Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho Nhà khách được tiến hành sữa chữa như bản vẽ đã được trình lên Sở.

Công nhân vẫn tiếp tục hàn xì kết cấu thép tại phần mái sân của công trình.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay công trình số 77 Nguyễn Thái Học đã gần hoàn thiện việc sửa chữa, cải tạo. Một lớp sắt trang trí đã được dựng kín mặt trước của căn biệt thự, phía mặt đường Nguyễn Thái Học được dựng bằng kính trang trí kiểu cửa hàng trưng bày sản phẩm, chỉ trong một thời gian sửa chữa, căn biệt thự cổ kính với kiến trúc đẹp đã “biến thành” một cửa hàng giới thiệu sản phẩm thô kệch. Hiện nay, công nhân vẫn đang tiếp tục hàn xì, lắp dựng kết cấu thép tại phần mái của sân công trình.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Việc thi công sửa chữa tại biệt thự 77 Nguyễn Thái Học đã được lập biên bản, ban hành Quyết định đình chỉ, sau đó công trình này được Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản hướng dẫn và phê duyệt vào bản vẽ thi công. Tuy nhiên hiện nay đơn vị thi công đã không thi công đúng với phê duyệt đó, mà tự ý làm thêm các thành sắt trang trí và mái hiên ra phía ngoài.

 

Biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) thuộc danh mục biệt thự cũ xếp nhóm 3 xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội, Ban hành theo Quyết định số 7177/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Công trình này Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận cho sửa chữa, cải tạo bên ngoài và không được làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình bên trong. Việc cho thuê mướn, thuộc thẩm quyền của Liên minh HTX Việt Nam, không thuộc thẩm quyền của phường.

Được biết, bản vẽ thi công tại biệt thự số 77 Nguyễn Thái Học do Cty Cổ phần phong cách Châu Âu lập, đây cũng chính là đơn vị thuê lại toàn bộ tòa nhà này để làm văn phòng và trưng bày các sản phẩm nội thất cao cấp.

Việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng và các quy định về sử dụng, bảo quản biệt thự tại số 77 Nguyễn Thái Học trước hết phải kể đến trách nhiệm của Liên minh HTX Việt Nam. Ngoài ra việc để “phá nát” một công trình biệt thự đẹp, trở thành một khu nhà cho thuê nhằm mục đích thương mại cũng cần truy cứu trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị có liên quan và thông tin tới bạn đọc.

Theo Báo Xây dựng

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều