Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu làm rõ các phản ánh sai phạm tại dự án Five Star Mỹ Đình

(Mặt trận) - Liên quan đến các sai phạm về trật tự xây dựng nghiêm trọng xảy ra tại dự án Five Star Mỹ Đình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm phải xử lý theo quy định, báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy, UBND thành phố và thông báo cho Tạp chí Mặt trận trước ngày 15/5/2018.

Văn bản số 3278/VP-ĐT ngày 08/5/2018 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội
Tại văn bản số 3278/VP-ĐT ngày 08/5/2018 về việc làm rõ thông tin báo chí phản ánh về vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Five Star Mỹ Đình và xử lý nghiêm theo quy định của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội gửi UBND quận Nam Từ Liêm nêu rõ:

“UBND thành phố đã nhận Văn bản số 52/CV-TCMT ngày 30/3/2018 của Tạp chí Mặt trận  về việc đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo như sau:

Ngày 19/4/2018, UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 2823/VP-ĐT về việc xem xét làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại văn bản nêu trên, báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy, UBND thành phố và thông báo cho Tạp chí Mặt trận biết trước ngày 15/5/2018.

Văn phòng UBND thành phố thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố để các đơn vị liên quan biết, thực hiện”.

Trước đó, ngày 26/3/2018, Tạp chí Mặt trận đã có bài viết “Sai phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng tại dự án Five Star Mỹ Đình: Nhận diện và bài học xử lý vi phạm”, phản ánh tình trạng, tại phường Mỹ Đình 1, dự án Five Star Mỹ Đình đang trong giai đoạn bàn giao, nhưng chủ đầu tư Tập đoàn GFS vầ các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm vẫn “làm ngơ” cho các chủ hộ phá vỡ quy hoạch, cơi nới công trình vô tội vạ.

Được biết, dự án Five Star Mỹ Đình do Tập đoàn GFS làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2015, trên lô đất DD, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có diện tích 7.605 m2, bao gồm hệ thống đường, vỉa hè và cây xanh. Dự án được thiết kế 53 lô, bao gồm các căn liền kề có diện tích sử dụng từ 59m2 - 107m2, xây dựng 5 - 6 tầng. Dự án được chia làm 4 khối nhà A, B, C, D nằm trong quần thể Khu đô thị The Manor - Mỹ Đình.

 

Nhiều công trình đã tự ý thay đổi công năng ở một số hạng mục như thang máy, thang bộ, làm thêm tầng tum, biến sân thượng thành “chuồng cọp”.

Sau khi chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao cho người dân về ở, tại dự án này đã phát sinh hàng loạt vi phạm, nhiều công trình đã ngang nhiên sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình, phá vỡ quy hoạch đô thị, nhưng chủ đầu tư cũng như chính quyền không có động thái ngăn chặn?!

Bất chấp năm 2017, Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm đã phát hiện và tiến hành xử lý, yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm vận động người dân tự tháo dỡ phần vi phạm. Đến ngày 4/12/2017, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Quyết định số 6273/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, số tiền 90 triệu đồng đối với chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng sai với hồ sơ thỏa thuận quy hoạch kiến trúc, vi phạm điểm b, khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ/CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Trong nội dung của Quyết định xử phạt yêu cầu chủ đầu tư phải nghiêm chỉnh chấp hành việc nộp phạt và tự phá dỡ bộ phận công trình xây dựng sai so với hồ sơ thoả thuận quy hoạch kiến trúc trong thời hạn 10 ngày, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Ghi nhận tại thực tế cho thấy, nhiều công trình tại dự án Five Star Mỹ Đình đã tự ý thay đổi công năng ở một số hạng mục như thang máy, thang bộ, làm thêm tầng tum, biến sân thượng thành “chuồng cọp”, thậm chí có chủ sở hữu còn cấy thêm dầm sắt, dựng cột thép hộp… không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt khiến người dân đi qua đây không khỏi “ngao ngán” vì độ liều lĩnh, coi thường pháp luật của những chủ sở hữu các căn hô liền kề này. Đến nay, nhiều công trình trong số đó đã thi công xong, “cửa đóng, then cài” như chưa có chuyện gì xảy ra.

Chính sự vi phạm của các chủ sở hữu đã khiến toàn bộ dự án méo mó, biến dạng nghiêm trọng, tạo nên tác động rất xấu làm thay đổi cảnh quan khu dân cư, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Ngoài ra, trong quá trình thi công, công trình này không có biển báo xây dựng, bạt che chắn sơ sài cũng như lưới đỡ vật cứng rơi được quây lại tùy tiện. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại...

Mặt bằng phân lô khu đất tỷ lệ 1/500 của dự án Fivestar Mỹ Đình. (Nguồn ảnh: fivestarsmydinh.net)

Vậy đâu là tính thượng tôn pháp luật trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Five Star Mỹ Đình? Chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm gì trong vụ việc này hay chủ đầu tư bán nhà xong là phủi tay trách nhiệm? Động cơ nào khiến chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài, chậm xử lý? Giải pháp nào để kiên quyết chấn chỉnh, lập lại kỷ luật, kỷ cương trong việc quản lý trật tự xây dựng, xử lý, khắc phục hậu quả?

 

Căn hộ liền kề được chủ sở hữu cấy thêm dầm sắt, dựng cột thép hộp… không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Rõ ràng, các hạng mục thi công sai phép có thể ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu, khả năng chịu lực của tòa nhà cũng như an toàn các hộ dân xung quanh, thế nhưng các tốp công nhân vẫn đang thi công thoải mái, còn các công trình không hiểu sao vẫn được “lờ đi” để hoàn thiện tiếp.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, đến nay những sai phạm khủng tại dự án này vẫn ung dung tồn tại và được chủ đầu tư ngang nhiên rao bán rầm rộ trên mạng bất chấp các quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều