Quận Hoàng Mai: Cần có giải pháp để giải quyết dứt điểm các khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

(Mặt trận) - Vụ việc khiếu kiện về đất đai tại phường Yên Sở đã kéo dài trong nhiều năm; tuy nhiên, các cấp chính quyền quận Hoàng Mai vẫn chưa giải quyết triệt để dẫn đến bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh chung tại địa phương.

Ông Cao Đình Hùng bức xúc việc mua bán chuyện nhượng đất hợp pháp vẫn phải chịu đất đến bù dãn dân giao trái thẩm quyền.

Ngày 08/6/1992, ông Cao Đình Hùng có nhận chuyển nhượng của ông Đặng Ngọc Dũng 72m2 đất, mặt tiền 6,2m tại thửa số 3, tờ bản đồ 13, thôn Sở Thượng, xã Yên Sở, huyện Thanh Trì (nay là tổ 16, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Quá trình mua bán có sự xác nhận của chính quyền địa phương nêu rõ UBND xã đồng ý cho phép ông Dũng chuyển nhượng nhà ở và đất cho ông Cao Đình Hùng được quyền sử dụng là đúng.

Tiếp đó, ngày 18/9/1992, ông Cao Đình Hùng có nhận chuyển nhượng thêm đất của vợ chồng ông Cao Hữu Choảng và bà Vũ Thị Né 36m2 đất, trong đó 2m mặt tiền và chiều dài là 18m.

Trích lập bản đồ do ông Đặng Ngọc Vang – nguyên cán bộ địa chính xã Yên Sở lập.

Sau khi thực hiện chuyển nhượng xong, yên tâm là đất ở có nguồn gốc rõ ràng và có sự xác thực của UBND xã, năm 1993, do người dân có nhu cầu xây dựng nhà mới, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì thời đó đã cấp Giấy phép xây dựng số 406/GP-UBTT cho ông Cao Đình Hùng với nội dung: Cho phép ông Hùng cải tạo lại nhà cũ không an toàn cho sử dụng thành nhà mới mái bằng một tầng diện tích 40m2 trên nền cũ, mặt trước các đường Yên Sở - Mai Động 10m.

Đang sinh sống, ăn ở ổn định trên mảnh đất bản thân bỏ tiền ra mua, đến khi dự án làm đường Tam Trinh mới về, gia đình ông Cao Đình Hùng “ngã ngửa” nhận “cú sốc” khi UBND phường Yên Sở xác định nguồn gốc đất ông Hùng mua trước đó là đất dãn dân chia trái thẩm quyền.

Đáng buồn hơn, trong khi thửa đất ông Cao Đình Hùng nhận chuyển nhượng nằm sát mặt đường Tam Trinh, đồng thời mọi trích lục bản đồ trước đó đều thể hiện điều này.

Tuy nhiên, quá trình đo đạc và lên phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ngày 05/6/2017, các cấp chính quyền quận Hoàng Mai và phường Yên Sở chỉ chấp nhận đền bù  gia đình ông Hùng 5,9m2 đất dãn dân với đơn giá vỏn vẹn 252.000 đồng/m2.

 

Phương án bồi thường, hỗ trợ ngày 20/8/2018.

Quá bức xúc trước cách làm việc của chính quyền địa phương, cực chẳng đã ông Cao Đình Hùng buộc gửi đơn kêu cứu khắp nơi để đòi quyền lợi chính đáng cho bản thân và gia đình.

Đến ngày 20/8/2018, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư quận Hoàng Mai ban hành thêm một phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ tái định cư mới, theo đó, gia đình ông Hùng được bồi thường theo mức giá 48,62 triệu đồng/m2. Thế nhưng vẫn giữ nguyên nguồn gốc đất của ông Hùng là đất dãn dân chia trái thẩm quyền. Theo phương án này, ông Hùng sẽ phải nộp lại một khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai với tỷ lệ 40%.

Cho rằng gia đình đang phải chịu thiệt thòi khi bị mất đất làm đường, ông Hùng cho biết, “diện tích thu hồi nhà tôi là 8,6m2, gia đình tôi mua lại đất được chính quyền xã xác nhận, có trích lục bản đồ địa chính rõ ràng, tình từ mép đường nhựa vào. Nhưng phương án đền bù có 5,9m2 đất là bất thường, tôi đề nghị chính quyền địa phương cần phải kiểm tra và đo đạc lại cho đúng với chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng”.

“Ngoài ra, tôi không hiểu lý do gì mà tôi bị trừ số tiền với tỷ lệ 40%/m2 đất nhận đền bù. Trong khi hằng năm tôi vẫn đóng tiền sử dụng đất ở theo quy định, không tranh chấp, chính quyền địa phương đóng dấu xác nhận là đất ở. Điều này là quá vô lý, bất thường, đẩy cái khó, cái thiệt thòi về phía người dân” - Ông Cao Đình Hùng bức xúc nói.

Để rộng đường dư luận đối với nội dung người dân phản ánh, PV đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Quốc Quyết – Chủ tịch UBND phường Yên Sở và cán bộ địa chính phụ trách địa bàn. Tại đây, ông Quyết cho rằng, UBND phường đã hết trách nhiệm và làm đúng theo quy định của pháp luật.

Về phần diện tích đất đền bù, thửa đất của ông Cao Đình Hùng đang sử dụng theo bản đồ lập năm 1994 không có mốc giới, tọa độ rõ ràng, nên việc xác định chính xác là rất khó khăn. Tuy nhiên, việc đo đạc để đền bù cho gia đình ông Hùng được các cấp dựa trên tấm bản đồ chồng ghép được lập năm 2014 và cho ra kết quả như phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Những trích lục trước đây mà ông Cao Đình Hùng có chỉ thể hiện được vị trí thửa đất. Còn nếu ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm.

“Về khoản tỷ lệ 40%/m2 đất là nghĩa vụ về tài chính mà ông Hùng phải nộp lại cho nhà nước được thực hiện theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai” – đại diện địa chính phường Yên Sở thông tin.

Bản đồ chồng ghép năm 2014 thể hiện mảnh đất của ông Cao Đình Hùng.

Cho rằng, câu trả lời của UBND phường Yên Sở là thiếu thuyết phục, ông Cao Đình Hùng tiếp tục đề nghị UBND quận Hoàng Mai cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình đo đạc, đền bù giải phóng mặt bằng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp cho người dân.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều