Quản lý phố đêm Hà Nội: Cần có những quy định chặt chẽ trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

(Mặt trận) - Theo “Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng” ban hành theo Nghị định 103/2009, các vũ trường, hoạt động karaoke không được hoạt động sau 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng; quầy bar trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 3 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động sau 12 giờ đêm nhưng không quá 2 giờ sáng.

  Ô nhiễm tiếng ồn từ các cơ sở kinh doanh công cộng - mối lo ngại của nhiều người dân.

Mới đây nhất, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 54/2019 ngày 19/06/2019 quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường (có hiệu lực từ 1/9) quy định doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0 - 8 giờ sáng, dịch vụ vũ trường phải đóng cửa sau 2 giờ sáng. Hành vi kinh doanh karaoke quá giờ quy định sẽ bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng, đối với vũ trường mức phạt cao hơn: từ 10 - 15 triệu đồng.

Tại Hà Nội, hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa công cộng đến 24 giờ, đặc biệt là các ngày cuối tuần trên một số địa bàn đã có tác động đáng kể trong thu hút du khách và tăng khả năng kinh doanh cho các nhà hàng. Song việc kéo dài thời gian kinh doanh về đêm cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh, trật tự đòi hỏi chính quyền sở tại luôn phải tăng cường công tác quản lý.

Phường Quảng An, quận Tây Hồ là nơi có một số địa điểm vui chơi, giải trí về đêm. Từ khoảng 21 giờ trở đi, các địa điểm kinh doanh công cộng tại trên phố Xuân Diệu trở nên đông đúc, nhộn nhịp, thậm chí quá tải bởi khách hàng đến đây đa phần là khách nước ngoài có nhu cầu vui chơi, trải nghiệm Hồ Tây về đêm.

Vào các ngày cuối tuần, khách hàng trong nước và quốc tế đến những tụ điểm kinh doanh công cộng trên tuyến phố này tăng lên đáng kể.

Thời gian qua, một số cơ sở kinh doanh công cộng, nhà hàng sử dụng âm nhạc, mở âm thanh công suất lớn đã gây ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh và tình hình an ninh trật tự chung trên địa bàn.

Chị Mai Hồng H., một người dân đang cư trú trên phố Xuân Diệu cho biết, hiện nay việc kinh doanh của một số nhà hàng trên tuyến phố này đang  phát sinh một số bất cập. Cụ thể, tại địa điểm 25A Xuân Diệu - The Solist Pub xuất hiện tình trạng mở nhạc, âm thanh gây tiếng ồn lớn với tần suất dày đặc từ 22 giờ đến 24 giờ đêm hàng ngày, thậm chí vào các ngày cuối tuần, cơ sở này còn hoạt động quá thời gian quy định.

“Tiếng ồn về đêm làm ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt, nghỉ ngơi của gia đình tôi, trong đó có người cao tuổi và trẻ em” – Chị H. nói.

Trao đổi với PV về vấn đề này, đại diện Công an phường Quảng An cho biết, lực lượng công an phường thường xuyên đi nhắc nhở, yêu cầu các quán kinh doanh thu dọn, đóng cửa đúng giờ, tránh làm ảnh hưởng đến tình hình, an ninh trật tự trên địa bàn và các hộ dân xung quanh.

“Tuy nhiên, là khu vực có nhiều ngoài lưu trú và sinh sống, họ không thể ngủ sớm nên thường vui chơi, giải trí muộn. Tuy nhiên, đối với các cơ sở kinh doanh có sử dụng âm nhạc, trong đó có địa điểm kinh doanh tại 25A Xuân Diệu xuất hiện tình trạng mở âm thanh công suất lớn, quá giờ quy định đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, yêu cầu chủ kinh doanh cam kết không gây tiếng ồn” - vị này nói.

Vì vậy, để chấn chỉnh hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ,đảm bảo chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và các quận nội thành nói riêng, lực lượng công an các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát đối với cơ sở kinh doanh để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các quận, phường tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền sâu rộng các chủ cơ sở kinh doanh, cam kết đảm bảo các yêu cầu về điều kiện kinh doanh, tăng cường công tác quản lý các cơ sở này trong thời gian hoạt động đến 24 giờ sáng.

Ngoài ra, lực lượng công an phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh chấp hành hoạt động kinh doanh đúng thời gian quy định. Với các cơ sở tập trung đông người, lực lượng liên ngành của các phường thường tiến hành kiểm tra đột xuất, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có tờ trình trình Chính phủ về việc ban hành Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường trong đó có phương án xác định khoảng cách giữa địa điểm kinh doanh dịch vụ vũ trường đối với trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, trụ sở cơ quan Nhà nước các cấp; về bảo đảm an ninh, trật tự trong kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; tiêu chuẩn âm thanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

Tạp chí Mặt trận (tapchimattran,vn) sẽ tiếp tục thông tin.

Phan Anh Tuấn

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều