Quốc Oai (Hà Nội): Công ty Duy Thịnh “bất hợp tác” để giải quyết sự cố môi trường

(Mặt trận) - Mặc dù rất nhiều lần, UBND huyện Quốc Oai đề nghị Công ty TNHH Duy Thịnh phối hợp để ứng phó và giải quyết các sự cố môi trường; tuy nhiên, phía Công ty này thường xuyên thể hiện thái độ bất hợp tác, gây khó khăn cho đoàn công tác liên ngành. 

 Báo cáo của UBND huyện Quốc Oai về việc xử lý Công ty TNHH Duy Thịnh để phát tán khí độc ra môi trường.

Theo Báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội về kiểm tra, xử lý Công ty TNHH Duy Thịnh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Quốc Oai, UBND huyện đã ban hành Văn bản số 1539/UBND-TNMT đề nghị Công ty TNHH Duy Thịnh hoạt động ban ngày và cử cán bộ chịu trách nhiệm thường trực tại xưởng sản xuất để cùng tham gia các buổi giám sát.

Trong thời gian từ ngày 20/8/2017, UBND xã Ngọc Liệp đã tiến hành lấy ý kiến nhân dân về tình hình xả thải của Công ty TNHH Duy Thịnh. Theo phản ánh của nhân dân, Công ty TNHH Duy Thịnh vẫn xả thải mùi hôi thối, khó chịu. Thời gian xả thải không liên tục.

Ngày 12/9/2017, UBND huyện Quốc Oai đã thu hồi Giấy xác nhận Đề án Bảo vệ Môi trường đơn giản số 1541/XN-UBND ngày 24/12/2014 của Nhà xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi đã xác nhận đối với Công ty TNHH Duy Thịnh tại Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp tại Quyết định số 6418/QĐ-UBND.

Theo ông Đỗ Lai Luật - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đánh giá, việc phối hợp của Công ty TNHH Duy Thịnh trong việc phát hiện, ứng phó sự cố môi trường là chưa tốt. Cụ thể, ngày 06/9/2017, đoàn kiểm tra kiểm tra đột xuất, Công ty TNHH Duy Thịnh không có cán bộ thường trực chịu trách nhiệm tại khu vực xưởng xản xuất, bảo vệ công ty từ chối mở cửa phối hợp kiểm tra; việc kiểm tra đột xuất lúc 10h39phút ngày 06/9/2017 nhưng đến 11h00, Công ty mới có đại diện để phối hợp. Ngày 07/9/2017, đoàn kiểm tra mời đại diện công ty làm việc tại khu vực có mùi thối cách Công ty TNHH Duy Thịnh 200m, đại diện Công ty không ký biên bản. Ngày 11/9/2017, đoàn kiểm tra nhận phản ánh có mùi hôi thối và điện thoại mời đại diện công ty làm việc với Công ty Thương mại Trường Đức nhưng Công ty không phối hợp. Ngày 12/9/2017, đoàn kiểm tra gồm Công an huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND xã Ngọc Liệp, đại diện các thôn xã Ngọc Liệp mời Công ty làm việc sau khi phát hiện mùi hôi thối dọc Đại Lộ Thăng Long phía từ Công ty TNHH Duy Thịnh đến Công ty Sunhouse, Công ty TNHH Duy Thịnh tiếp tục không có đại diện làm việc.

Mặc dù Công ty TNHH Duy Thịnh đã tiến hành quan trắc môi trường do các đơn vị đủ điều kiện hoạt động thực hiện. Tuy nhiên, các kết quả quan trắc môi trường chỉ có giá trị đối với mẫu lấy tại thời điểm quan trắc. Sau khi các hoạt động quan trắc môi trường hoàn thành, nhân dân và các doanh nghiệp xung quanh tiêp tục có phản ánh Công ty TNHH Duy Thịnh xả thải gây mùi hôi thối, khó chịu. Thực tế kiểm tra của chính quyền địa phương có sự chứng kiến của nhân dân, Công ty đã vi phạm Điều 68, Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014: để rò rỉ, phát tán khí độc hại ra môi trường. Căn cứ Điều 14 Thông tư số 26/2015/TT-BTNMT ngày 28/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về đề án bảo vệ môi trường chi tiết, đề án bảo vệ môi trường đơn giản, UBND huyện Quốc Oai đã đề nghị Công ty TNHH Duy Thịnh dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp khắc phục tại Văn bản số 1716/UBND-TNMT ngày 13/9/2017.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND huyện Quốc Oai  đề nghị UBND Thành phố Hà Nội có ý kiến kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra các đơn vị hoạt động quan trắc môi trường nhằm giải quyết mẫu thuẫn giữa kết quả quan trắc môi trường và ý kiến phản ánh của nhân dân.

Trước đó, người dân sinh sống và làm việc xung quanh Cụm công nghiệp Ngọc Liệp, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, Hà Nội đã có rất nhiều đơn thư gửi tới các cấp chính quyền huyện Quốc Oai và Thành phố Hà Nội phản ánh tình trạng, bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối nồng nặc gây tức ngực khó thở được tạo ra do Công ty TNHH Duy Thịnh xả thải ra môi trường, khiến cuộc sống người dân cả xã Ngọc Liệp hoàn toàn bị đảo lộn. Nhiều năm trở lại đây, người dân các thôn quanh Cụm công nghiệp đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm do doanh nghiệp này gây ra, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đồng hành cùng với nhân dân, phóng viên đã có mặt tại “điểm nóng” về vấn đề môi trường tại xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều người không chịu nổi thứ mùi do doanh nghiệp Duy Thịnh xả ra, cứ hít vào là thấy buồn nôn và khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân của các hộ dân. Khổ nhất là người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, cả ngày phải “dính lấy” cái khẩu trang, có lẽ chỉ lúc ăn mới bỏ ra. Thậm chí, các bậc phụ huynh chẳng biết làm gì hơn là lấy chiếc khẩu trang dấp nước ẩm rồi đeo cho con em mình để hạn chế bớt mùi độc hại.

Tại đây, những hộ có điều kiện kinh tế đã được chủ nhân gia cố tất cả các cửa và chỗ thông khí ra bên ngoài bị bịt kín, bởi nếu không làm vậy, họ sẽ không thể ngủ được vào ban đêm và chịu cảm giác ngột ngạt khó thở khi gió đẩy mùi hôi thối từ Cụm công nghiệp Ngọc Liệp về. Ở những gia đình khó khăn thì không còn cách nào khác là sống chung mùi hôi thối dù biết sức khỏe bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng nếu thường xuyên phải tiếp xúc với thứ mùi khó chịu này.

Chị Đỗ Thị Hằng, một người dân xã Ngọc Liệp than thở, ở trong nhà bức bối không chịu được. Tôi phải cho con nhỏ ra tận cuối làng, tránh càng xa mùi hôi thối càng tốt.

Tiếp lời bà Đỗ Thị Hằng, ông Đỗ Danh Lập, một người dân sinh sống tại địa phương bày tỏ bức xúc, “theo tôi được biết, từ nhiều năm nay, nhà máy đã xin thử nghiệm, đến bây giờ chúng tôi không nghe để nhà máy đốt thử nghiệm nữa. Nếu bây giờ mà không có cơ quan nào đứng ra để giải quyết, người dân chúng tôi sẽ buộc phải có biện pháp của mình”.

Dẫn lời ông Phí Minh Tấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ngọc Liệp cho biết, ở đây xuất hiện thực trạng là khi các đoàn kiểm tra đến, quan sát, nắm bắt thông tin, thực tế không có vấn đề gì. Nhưng khi đoàn rời đi thì hiện tượng xả khí thải lại xảy ra. Đặc biệt là thời gian từ 11h đêm đến 5h sáng, là Công ty xả thải vào thời điểm đó, dẫn đến bà con phản ánh rất bức xúc.

Theo các chuyên gia y tế, nếu sống trong điều kiện không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Các ảnh hưởng cấp tính gồm: ngạt do suy hô hấp, nhiễm độc máu, thậm chí tử vong. Biểu hiện nhẹ hơn là suy nhược, chóng mặt, say, co giật, ngất, ảnh hưởng tới tim phổi... Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng mãn tính đến sức khỏe con người như: Viêm phổi, viêm phế quản mãn; bệnh phổi tắc nghẽn mãn tỉnh; bệnh hen suyễn, tim mạch; viêm da, kích ứng da; căng thẳng thần kinh... Nhóm dễ bị ảnh hưởng gồm: Người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em, người đang mang bệnh, người lao động tại các làng nghề, cơ sở sản xuất, người thường xuyên phải làm việc ngoài trời.

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên đã đến Công ty TNHH Duy Thịnh để liên hệ xác minh thông tin, nhưng không được tiếp.

 

Bằng văn bản số 1553/UBND-TNMT, UBND huyện Quốc Oai đã khẳng định Công ty TNHH Duy Thịnh nằm trong danh sách “điểm đen” gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện.

Trả lời báo chí về những sai phạm của Công ty TNHH Duy Thịnh hoạt động tại Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai gây mùi hôi thối. Ông Đỗ Lai Luật - Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, “qua theo dõi, năm 2016, UBND huyện Quốc Oai đã 2 lần đề nghị Công ty dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp khắc phục tại các Văn bản số 1003/UBND-TNMT ngày 22/8/2016; 1178/UBND-TNMT ngày 22/9/2016, đồng thời báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội”.

“Sau đó, UBND huyện Quốc Oai đã tổng hợp và đưa Công ty TNHH Duy Thịnh vào danh sách “điểm đen” gây ô nhiễm môi trường và báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 154/TNMT ngày 07/7/2017 về việc rà soát các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện Quốc Oai” - ông Đỗ Lai Luật thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong các năm 2014, 2015, trong quá trình hoạt động,  Công ty TNHH Duy Thịnh đã gây ra mùi khó chịu, có đơn thư của nhân dân và các đơn vị xung quanh. Tháng 12/2015, kết quả phân tích mẫu khí thải tại Công ty do Công an Thành phố Hà Nội thực hiện cho thấy thông số bụi tổng vượt 1,1 lần (Quy chuẩn cho phép là 200Cmax theo QCVN 19:2009/BTNMT cột B). Với hành vi này, Công ty TNHH Duy Thịnh đã bị xử phạt gần 83 triệu đồng.

Ngày 22/8/2016, UBND huyện Quốc Oai đã đề nghị Công ty TNHH Duy Thịnh chấm dứt hành vi thải mùi hôi thối vào môi trường; đồng thời dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp khắc phục; xây lắp công trình xử lý khí thải đảm bảo xử lý triệt để khí thải, không ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân xung quanh; báo cáo với UBND huyện khi có những thay đổi, điều chỉnh dây truyền sản xuất, quy trình công nghệ xử lý khí thải.

Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, giải quyết phản ánh của nhân dân.

Để làm rõ thông tin phản ánh của người dân đối với doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, Thừa lệnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bà Trần Bích Ngọc - Vụ trưởng Vụ I (Vụ Theo dõi công tác thanh tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, giải quyết và thông báo kết quả đến Văn phòng Chính phủ.

Văn bản số 1137/C49-P1 do Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý - Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) ký ban hành gửi PC49 Công an Hà Nội đề nghị làm rõ vụ việc.

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý - Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ Công an) đề nghị PC49 Công an Hà Nội xem xét, giải quyết phản ánh của người dân tại các thôn Đồng Bụt, Liệp Mai, Ngọc Bài, Đồng Trúc, Đồng Thanh thuộc xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai.

Văn bản số 1428 CV/VPTU của Văn phòng Thành ủy Hà Nội gửi Tạp chí Mặt trận.

Và mới đây, đích thân Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải giao Văn phòng Thành ủy Hà Nội chuyển vụ việc báo chí nêu tới các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Tạp chí điện tử Mặt trận (www.tapchimattran.vn) sẽ tiếp tục thông tin.

* Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp phát động tháng 1/2017.

Đỗ Văn Đông – Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều