"Tố cáo chạy bằng cấp, kiểm tra thì ra ngay"

Đó là ý kiến của Nguyên Tổng Bí thư (TBT) Lê Khả Phiêu trước phản ánh về bằng cấp của của Bí thư Hải Dương. Theo nguyên TBT, khi có vấn đề như vậy phải tổ chức triển khai kiểm tra ngay.

 Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Ảnh H.T

Trao đổi với báo chí, sáng 29.9, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho hay ông cũng có nghe đến thông tin có đơn thư tố cáo về bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Theo ông Lê Khả Phiêu, khi có dấu hiệu tiêu cực, “chạy bằng, chạy cấp” phải kiểm tra ngay. “Nếu có phản ánh phải tổ chức xuống triển khai thì ra vấn đề ngay. Khi có vấn đề phải rút ra thành bài học. Ai cấp bằng cho ông, trường đó biết, hỏi trường đó xem có biết không, học ở đâu, xem chính trường đó có tiêu cực không?” – nguyên Tổng Bí thư nói.

Ông Lê Khả Phiêu cũng nhấn mạnh, cán bộ phải vô tư trong sáng, dù người đó giỏi thế nào nhưng có động cơ là không được, nếu tình huống xấu là dễ hư hỏng, do đó phải xem xét.

“Trong Đảng mà khai man là không được, đó là “chạy bằng, chạy cấp”, tự bịa ra là rất sai. Biết sai mà làm thì người đó không xứng đáng” – nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khẳng định. Đồng thời, ông lưu ý, “đừng vì muốn vào cấp này cấp kia mà bịa ra cái gì, như thế là hỏng. Đây là làm xấu Đảng ta, phải thấy, phải sửa và dứt khoát phải chấm dứt”.

“Anh là Bí thư, anh học đến đâu anh biết, anh có trung thực với Đảng không? Nó không nhỏ đâu, phải kiểm điểm nghiêm túc hơn tính trung thực của người Đảng viên. Nói dối vì lợi ích của mình để được vào là sai. Anh học lớp mấy anh cứ khai thế, tiêu chuẩn khác anh được thì người ta có khi vẫn bầu cơ mà” – nguyên Tổng Bí thư nói.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết đã chuyển đơn tố cáo của công dân tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị vào cuộc kiểm tra, xác minh bằng cấp của Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển.

Trao đổi với báo chí sáng 25.9, ông Nguyễn Mạnh Hiển cho hay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang xác minh thông tin tố cáo nhưng chưa làm việc riêng với cá nhân ông về chuyện này.

Theo Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều