TP.HCM: Bị “phê bình rút kinh nghiệm”, Giám đốc Sở LĐTB&XH vẫn... “Chiến sĩ thi đua cơ sở“

Trong số 364 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2020 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM có ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở. Được biết, cuối tháng 3 vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản về việc kiểm điểm trách nhiệm ông Tấn, với hình thức “phê bình rút kinh nghiệm”.
Quyết định công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" năm 2020 của Sở LĐTB&XH TP.HCM được chính ông Lê Minh Tấn ký mới đây. Theo đó có 364 cá nhân đạt danh hiệu trên, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Theo quyết định này, mỗi cá nhân được nhận một giấy chứng nhận và được thưởng 1,0 lần mức lương cơ sở, chi từ nguồn kinh phí hoạt động của đơn vị.

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB7XH TP.HCM. Ảnh: CTV

Đáng nói, thời gian qua, Sở LĐTB&XH TP.HCM đã xảy ra không ít chuyện "lùm xùm" gây xôn xao dư luận xã hội. Bản thân Giám đốc Sở bị cán bộ, nhân viên cấp dưới tố cáo có nhiều thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ, kỷ luật nhân viên làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Cùng ngày, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Minh Tấn để nghe ý kiến của ông, nhưng gọi điện ông không nghe máy, nhắn tin ông không trả lời.

Theo luật sư Đỗ Duy Khang (Đoàn Luật sư TP.HCM): Theo khoản 3, điều 9, Nghị định 91/2017, danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" được xét tặng hàng năm cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn sau: Đạt tiêu chuẩn danh hiệu "Lao động tiên tiến" hoặc "Chiến sĩ tiên tiến"; có sáng kiến để tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công tác được cơ sở công nhận; hoặc có đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu được áp dụng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; hoặc mưu trí, sáng tạo trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được đơn vị công nhận. 

Tỷ lệ cá nhân được công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" do bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương căn cứ vào tình hình thực tiễn quy định cho phù hợp. Nhưng, không quá 15% tổng số cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" hoặc danh hiệu "Chiến sĩ tiên tiến".

"Với trường hợp ông Lê Minh Tấn thì hơi... "đặc biệt". Bởi, chẳng có ai bị kết luận tố cáo có vi phạm mà lại hoàn thành nhiệm vụ và đạt lao động tiên tiến cả, đừng nói đến danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở". Bên cạnh đó, ông Tấn là Giám đốc Sở, Bí thư Đảng ủy Sở mà bị tố cáo và có sai phạm là phải kỷ luật mặt Đảng" - luật sư Khang nói.

Được biết, mới đây, ngày 30/3, UBND TP.HCM đã có văn bản về việc kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM - vì những sai phạm xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM.

Theo đó, UBND TP đưa ra hình thức "phê bình rút kinh nghiệm" đối với ông Lê Minh Tấn, do có thiếu sót theo Kết luận nội dung tố cáo số 4474/KL-UBND ngày 25/11/2020 của UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu ông Tấn triển khai các biện pháp khắc phục và báo cáo kết quả về UBND TP.HCM (thông qua Sở Nội vụ TP.HCM).

Trước đó, ngày 24/2, Sở Nội vụ TP.HCM đã có báo cáo về kết quả tổ chức kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Minh Tấn, theo kết luận nội dung tố cáo ngày 25/11/2010 của UBND TP.HCM. 

Ông Tấn liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ, kỷ luật nhân viên làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM - nơi xảy ra vụ việc Nguyễn Tiến Dũng dâm ô một bé gái.

Theo báo báo của Sở Nội vụ TP.HCM, người tố cáo cho rằng ông Lê Minh Tấn bổ nhiệm bà Võ Thị Thanh Kim - Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Bình Triệu - giữ chức Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội, tại thời điểm tháng 8/2018, khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, bà Kim không có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, không có chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên.

Ngoài ra, nội dung tố cáo cũng cho rằng ông Võ Thanh Quang giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM trong thời gian dài (khoảng 15 năm), không có chuyên môn, nghiệp vụ, không có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên, không có trình độ tin học và ngoại ngữ theo chuẩn quy định.

Sau khi làm việc với người tố cáo và giải trình của Giám đốc Sở LĐTB&XH, Sở Nội vụ TP.HCM xác định việc bổ nhiệm bà Kim chưa đúng quy định nên "nội dung tố cáo là có cơ sở".

Về trường hợp ông Quang, Sở Nội vụ TP.HCM xác định nội dung tố cáo này là đúng. Tuy nhiên, việc rà soát điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm lại đối với ông Quang là trách nhiệm của Văn phòng Sở LĐTB&XH và trách nhiệm của thủ trưởng nơi ông Quang công tác.

Mặt khác, trách nhiệm bổ nhiệm và bổ nhiệm lại ông Quang thuộc về 2 giám đốc Sở LĐTB&XH nhiệm kỳ trước là ông Lê Thành Tâm và ông Trần Trung Dũng.

Ngoài ra, ông Tấn cũng bị tố cáo vì bao che, không xử lý kỷ luật đối với 20 người khác liên quan trực tiếp trong ca trực của ông Nguyễn Tiến Dũng, liên quan đến vụ dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Theo Quang Phương/Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều