Tràn lan thi bằng lái xe “chống trượt” ở Hà Nội: Tổng cục Đường bộ chỉ đạo làm rõ

Sau khi Báo Lao Động đăng tải bài viết: Đào tạo bằng lái xe ô tô ở Hà Nội: Kỳ lạ gói thi “chống trượt”, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội làm rõ những thông tin báo nêu.

 Thu phí "chống trượt" tại trung tâm dạy nghề lái xe Thái An (181 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân)

Trong bối cảnh nhiều vụ tai nạn giao thông đường bộ thảm khốc xảy ra trên khắp cả nước, nhóm PV Báo Lao Động đã lặng lẽ thực hiện cuộc khảo sát về quy trình đào tạo và cấp phép lái xe cho 2 loại phương tiện: xe máy và ô tô.

Chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên 10 trung tâm đào tạo xe máy và 3 trung tâm đào tạo lái xe ô tô tại Hà Nội. Để hoàn thiện thủ tục học bằng lái, nhân viên tại các trung tâm này đều mời chào học viên làm dịch vụ giấy khám sức khỏe.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, một số học viên cho biết phải bỏ ra 150 nghìn  - 300 nghìn đồng/giấy khám sức khỏe (tùy cho lái xe máy hoặc ô tô) trả cho trung tâm, nhưng họ vẫn lựa chọn vì “nhanh chóng, tiện lợi”.

 

Nhân viên trung tâm đào tạo lái xe Thái Việt đang tư vấn gói thi "chống trượt" cho tài xế. 

Không chỉ vậy các trung tâm này còn có gói thi “chống trượt” phần thi lý thuyết cho các học viên khi thi sát hạch bằng lái. Nếu chịu chi khoảng 1 triệu đồng đối với lái xe máy và 2,5 triệu đồng đối với lái xe ô tô, học viên được trung tâm đào tạo cam kết nhắc bài để vượt qua phần thi lý thuyết với điểm số cao.

Trong một kỳ thi sát hạch BLX máy của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe V.T tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề số 17 (Số 40, Trần Nguyên Đán, Hoàng Mai, Hà Nội) có 110 thí sinh tham dự, PV Báo Lao Động ghi nhận có khoảng 50 người đăng ký gói thi “chống trượt” lý thuyết. Những người này được nhân viên của trung tâm nhắc bài ngay trong phòng thi dù giám thị ngồi rất gần đó.

 

Văn bản chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 

Ngay sau khi Báo đăng tải thông tin, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội làm rõ thông tin báo nêu, công khai tình hình kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 17.8.

Đồng thời Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Sở GTVT Hà Nội: Chủ động thực hiện các giải pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với các đơn vị đào tạo, sát hạch, cấp GPLX để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về đào tạo, sát hạch cấp GPLX trên địa bàn.

Chiều 7.8, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Hữu Bảo, Chánh văn phòng Sở GTVT Hà Nội cho biết lãnh đạo Sở này đã giao cho Phòng Quản lý phương tiện và người lái nhanh chóng xác minh, xử lý sự việc.

Theo Vân Trường/Báo Lao động

Thi bằng lái xe chống trượt, Tổng cục Đường bộ Việt Nam

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều